Nhà cặp hôn nhân đồng tính nữ đầu tiên trở thành địa danh lịch sử tại San Francisco

Nhà cặp hôn nhân đồng tính nữ đầu tiên trở thành địa danh lịch sử tại San Francisco

SAN FRANCISCO, California (NV) – Ngôi nhà nhỏ trên đỉnh đồi của cặp hôn nhân đồng tính hợp pháp đầu tiên tại tiểu bang Calfornia trở thành một địa danh lịch sử của  San Francisco theo kết quả bỏ phiếu ngày Thứ Ba, 4 Tháng Năm của Hội Đồng Giám Sát thành phố.

Cặp đồng tính nữ này là bà Phyllis Lyon và Del Martin, đều đã quá cố, hồi sinh thời đã dùng ngôi nhà số 651 Duncan Street, khu Noe Valley, là nơi để những người đồng tính nữ tìm sự chấp nhận, ấm cúng qua các buổi họp mặt ăn uống, sinh hoạt giao tiếp vào cuối tuần, hay ngày lễ.

Bà Del Martin (trái) và Phyllis Lyon (phải) được Thị Trưởng Gavin Newsom làm hôn lễ ở Toà Thị Chính San Francisco năm 2008. (Hình: Marcio Jose Sanchez-Pool/Getty Images)

Ngôi nhà này có thể là địa điểm lịch sử đầu tiên tại miền Tây Hoa Kỳ để vinh danh hai nhà hoạt động và lịch sử của người đồng tính nữ, theo AP.

Vào năm 1955, cặp đôi Martin và Lyon mua ngôi nhà đơn giản một phòng ngủ này nằm trên đồi với tư cách là một cặp vợ chồng, cùng trong năm đó, họ đồng sáng lập hội Daughter of Bilitis, một tổ chức chính trị và xã hội dành cho những người đồng tính nữ.

Nhóm khởi đầu là một tổ chức hỗ trợ xã hội nhưng nhanh chóng chuyển sang hoạt động và hoạt động chính trị.

“Daughter of Bilitis” không có văn phòng, vì vậy ngôi nhà 651 Duncan Street thực sự là căn cứ địa đối với phong trào đấu tranh vì quyền của người đồng tính nữ vào thời điểm đó, theo lời ông Terry Beswick, giám đốc điều hành của hiệp hội GLBT Historical Society.

Ông Beswick cho biết: ngôi nhà này là một nơi mà mọi người có thể an toàn và bộc lộ giới tính của mình.

Lyon là một nhà báo đã gặp Martin, khi đang làm việc tại một tạp chí ở Seattle. 

Cặp đôi chuyển đến San Francisco vào năm 1953. Bên cạnh tổ chức chính trị, họ chủ trương một nguyệt san dành cho giới đồng tính nữ phát hành trên toàn nước Mỹ và một cuốn sách có tên Lesbian/Woman vào năm 1972.

Hai bà Del Martin (trái) và Phyllis Lyon (phải) cắt bánh trong ngày cưới 16 Tháng Sáu, 2008 tại San Francisco. (Hình:  Justin Sullivan/Getty Images)

Năm 2004, thị trưởng San Francisco lúc đó, chính là ông Gavin Newsom, thống đốc California hiện nay, quyết định thách thức luật hôn nhân của tiểu bang qua việc cho phép làm thủ tục kết hôn cho người đồng tính tại thành phố.

Các cố vấn và tổ chức người đồng tính đều đồng lòng đề cử Lyon và Martin là cặp đồng tính được kết hôn chính thức.

Hai bà, đã chung sống hơn 50 năm với nhau, bí mật vào toà thị chính và cử hành hôn lễ với sự chứng kiến của giới chức thành phố và bạn bè trong ngày 12 Tháng Hai, 2004.

Tuy nhiên, vào ngày 12 Tháng Tám, 2004, Tối Cao Pháp Viện California ra phán quyết vô hiệu hoá các hôn thú của thành phố San Francisco.

Phải thêm bốn năm tranh đấu nữa, năm 2008, những người đồng tính mới được hợp thức hoá kết hôn khi TCPV tiểu bang đảo ngược quyết định năm 2004.

Martin và Lyon làm lại đám cưới ngày 16 Tháng Sáu, 2008.

Hai tháng sau, bà Martin qua đời. 

Năm 2020, bà Lyon ra đi để lại căn nhà cho người con gái, Kendra Martin, cô bán lại căn nhà vào Tháng Chín, 2020.

Hội Friends of Lyon-Martin House  và GLBT Historical Society thuyết phục được người chủ mới cùng nhau vận động xin quy chế địa danh lịch sử cho ngôi nhà. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *