Nhà hàng của người gốc Việt ở Bắc California bị phá hoại vì thù ghét

Nhà hàng của người gốc Việt ở Bắc California bị phá hoại vì thù ghét

Đằng-Giao/Người Việt

SUNNYVALE, California (NV) – Nhà hàng Le Bon của người gốc Việt ở Sunnyvale, một khu vực yên tĩnh tại Bắc California, vừa bị phá nát hai cửa kiếng vì thù ghét chủng tộc.

Nhà hàng Le Bon bị phá hoại, vỡ nát hai cửa kiếng. (Hình: Charlie Trần cung cấp)

Chiều Thứ Tư, 28 Tháng Tư, kể với phóng viên nhật báo Người Việt, ông Charlie Trần, đồng chủ nhân, cho biết ông phát hiện nhà hàng bị phá hoại vào trưa Chủ Nhật, 25 Tháng Tư, khi cửa kiếng phía trước vỡ vụn.

Ban đầu, ông Charlie nghĩ rằng chuyện này do thành phần phạm pháp gây ra. Ông gọi 911 và cảnh sát nói ông tìm đầu đạn, đá hay gạch. Ông không tìm được những thứ này nhưng lại thấy một mảnh giấy vo tròn với dòng chữ đỏ tục tĩu nguyền rủa người Á Châu và câu “cút về nhà.”

Ông Charlie nói: “Mảnh giấy này làm tôi đau lòng hơn là chỉ bị ai đó phá vỡ cửa kiếng.”

Suốt năm ngoái, nhà hàng Le Bon cứ mở rồi lại đóng vì đại dịch. Bắt đầu từ ngày 11 Tháng Mười Một, 2020, Le Bon đóng cửa đến Tháng Ba, 2021. Ông Charlie nói: “Vì đóng cửa lâu như vậy, chúng tôi tắt hết hệ thống camera và quên mở lại.”

Ông Jeff Nguyễn, đồng chủ nhân, nói: “Tôi không ngờ chuyện này xảy ra tại cộng đồng yên tĩnh này.”

Từ ngày khai trương nhà hàng Le Bon bốn năm trước, hai ông Charlie và Jeff vẫn ở lại, làm việc một mình đến 1, 2 giờ sáng. “Bây giờ chúng tôi không dám ở một mình trong nhà hàng nữa. Lúc nào cũng phải có hai người là ít nhất,” ông Jeff nói.

Một phần mẩu tin có tính miệt thị chủng tộc tìm được trong đống kiếng vụn. (Hình: Charlie Trần cung cấp)

Quê hương của ông Charlie và Jeff, người gốc Việt thế hệ thứ nhì, là vùng South Bay. Cả hai cùng sinh ra và lớn lên tại đây và chỉ nói được tiếng Anh.

Họ có một xe bán thức ăn rồi dành dụm dần trong 10 năm để mở nhà hàng. Cả hai cùng là đầu bếp và đồng chủ nhân nhà hàng.

Ông Charlie nói: “Chuyện kỳ thị người gốc Á, tôi nghe từ lâu nhưng không ngờ nó xảy ra ngay tại nhà hàng này.”

Hai ông gởi lời cám ơn cộng đồng gốc Việt gần xa đã có lời hỏi thăm và động viên nhưng từ chối nhận tiền đóng góp. Ông Charlie nói: “Chiều tối hôm qua mới có người đến đo để cắt kiếng mới. Hiện chúng tôi chưa biết thiệt hại là bao nhiêu nhưng chúng tôi không muốn nhận bất cứ đóng góp nào của cộng đồng.”

“Cám ơn cộng đồng nhưng chúng tôi có khả năng tự lo liệu chuyện này. Xin giúp những người cần giúp đỡ,” ông Jeff thêm.

Hai ông Charlie và Jeff không đoán được ai là người quăng mảnh giấy. Họ chỉ khuyên mọi người nên cảnh giác.

“Tôi không bao giờ nghĩ chuyện này xảy ra cho tôi hay gia đình tôi,” ông Chalie nói. “Nhưng bây giờ tôi biết chuyện như vậy có thể xảy ra bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào.”

Không còn gì, kể cả $400 trong ngăn thu ngân cũng bị đánh cắp. (Hình: Charlie Trần cung cấp)

Ông Jeff cho biết chính ông chứng kiến cảnh cha ông, 66 tuổi, bị miệt thị chủng tộc hai lần rồi. “Lần thứ nhất ngay bên ngoài Walmart, cha tôi vừa bước ra thì bị hai người da đen ngồi trong xe van chửi bới và la to, ‘Coronavius guy’ cút về nước,” ông kể. “Còn lần thứ nhì thì khi cha tôi đang đậu xe thì một người đàn ông người Hispanic, cũng hét lời lẽ tương tự như vậy. Hai lần cùng là ban ngày và tại San Jose.”

Theo đài Fox-KTVU, ông Otto Lee, giám sát viên Santa Clara County, nói: “Tôi thấy tởm khi nghe tin này. Chuyện này dứt khoát không thể tha thứ được, không thể chấp nhận được, và tôi rất khó chịu khi biết những chuyện như thế này có thể xảy ra tại Sunnyvale.”

Ông Lee nói ông ngạc nhiên. Dân số Sunnyvale rất đa dạng, gồm 40% gốc Á và 15% gốc La Tinh. Ông nói: “Chúng tôi sẽ không cho phép chuyện này xảy ra cho bất cứ ai.”

Nhà hàng Le Bon nằm trong khu có vài cơ sở kinh doanh. Không tiệm nào khác bị phá hoại. Máy chụp hình của nhà hàng bị tắt từ năm ngoái. Hiện họ đang yêu cầu các cơ sở chung quanh cung cấp video. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *