Nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô đổ 4 hồi chuông tưởng niệm gần 3,000 nạn nhân 9/11

  • by

Thiên Lê / Tiếng Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Để đánh dấu vụ khủng bố 11/9, Nhà thờ Christ Cathedral ở Garden Grove đã đánh bốn hồi chuông vào sáng thứ Bảy, ngày 11 tháng 9, để tưởng nhớ gần 3.000 người đã chết cách đây 20 năm.

Nhà thờ Christ và tháp chuông Crean. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Bốn tiếng chuông được đánh vào lúc 8:46 sáng, 9: 3 giờ sáng, 9 giờ 37 phút sáng và 10 giờ 3 giờ sáng Đây là bốn lần bốn vụ tấn công khủng bố xảy ra vào ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Cách đây đúng 20 năm, 19 kẻ khủng bố có nguồn gốc Trung Đông đã cướp 4 máy bay chở khách của American Airlines và United Airlines, sau đó đâm chúng vào các mục tiêu trọng yếu của Mỹ, khiến gần 3.000 người thiệt mạng. .

Chuông reo lúc 8:46 sáng để tưởng nhớ khoảnh khắc chuyến bay 11 của American Airlines đâm vào Tháp Bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) ở New York.

Chuông reo lúc 9:03 để tưởng nhớ khoảnh khắc chuyến bay 175 của United Airlines đâm vào Tháp Nam của WTC.

Chuông reo lúc 9h37 để tưởng nhớ khoảnh khắc chuyến bay 77 của American Airlines đâm vào Lầu Năm Góc, Virginia.

Vào lúc 10:30 sáng, thời điểm chuyến bay 93 của United Airlines rơi xuống một cánh đồng ở Shanksville, Pennsylvania, sau khi hành khách và phi hành đoàn chiến đấu chống lại 4 kẻ khủng bố.

Mặc dù tiếng chuông đầu tiên vang lên lúc 8h46 nhưng một số giáo dân đã có mặt tại nhà thờ từ trước đó, để sinh hoạt như bình thường hàng tuần và cầu nguyện cho các nạn nhân vụ 11/9.

Bà Nguyễn Thị Hằng, cư dân Santa Ana, chia sẻ: “Cách đây 20 năm tôi vẫn nhớ khi xem đài truyền hình đưa tin về vụ 11/9, cảnh tượng thương tâm đó không sao quên được. Mỗi thứ bảy hoặc chủ nhật, tôi đến nhà thờ Glass (Nhà thờ Chúa) để cầu nguyện, và hôm nay tôi muốn cầu nguyện cho gần 3.000 người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố này, cũng như 25.000 người bị thương. . Tôi không thể tưởng tượng được nỗi đau đó. Hy vọng rằng họ sẽ được lên Thiên đường với Chúa, và Chúa sẽ giúp gia đình họ vượt qua nhiều khó khăn sau khi mất đi một người thân yêu ”.

Vào lúc 8:46 sáng, tháp chuông Crean của Nhà thờ Christ đã rung lên hồi chuông đầu tiên, tưởng nhớ những người thiệt mạng trong vụ tấn công vào tháp Bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới.

Giáo dân trong và ngoài Nhà thờ Chúa Kitô. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Các hoạt động của nhà thờ vẫn tiếp tục như bình thường. Có người đi lễ, có người đưa con cái đi rửa tội, có người đến nghĩa trang thăm người thân đã khuất, nhưng hầu như giáo dân trong nhà thờ đều dừng lại một chút để nghe tiếng chuông.

9h03, tiếng chuông thứ hai vang lên.

Một số giáo dân Việt Nam đến viếng Đức Mẹ La Vang Linh Đài chia sẻ rằng họ muốn cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Một giáo dân cho biết: “Những người đó đang sống cuộc sống bình thường thì bất ngờ mất mạng vì một vụ tấn công khủng bố, và không ai nghĩ rằng ngày đó sẽ là ngày kinh hoàng nhất trong lịch sử nước Mỹ. Tôi cầu xin Chúa và Đức Mẹ phù hộ cho gia đình các nạn nhân vì mỗi ngày trong suốt 20 năm qua họ đều phải nhớ đến nỗi đau mất người thân. Vụ khủng bố đó cũng đã giết chết hai đồng hương Việt Nam, và chúng tôi chỉ biết cầu nguyện cho họ ”.

9h37, hồi chuông thứ ba vang lên.

Hãng truyền thông NPR đã đề cập đến trường hợp ông Khang Nguyễn chết tại Lầu Năm Góc và kể lại câu chuyện của gia đình ông sau đó.

Anh Khang năm nay 41 tuổi, là kỹ sư điện, làm việc cho Quân chủng Hải quân. Ngày 11 tháng 9 năm 2001, máy bay rơi ngay nơi anh đang làm việc. Anh bỏ lại đứa con trai 4 tuổi tên An Nguy và vợ là Tu Ho Nguyen.

An Nguy vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 24 vào ngày 9/9 và cho biết hai mẹ con sẽ không bao giờ quên được người cha quá cố của mình. Vào ngày 11 tháng 9 hàng năm, họ đều thắp hương trên bàn thờ và cúng ông Khang những món ăn ưa thích: phở, trái cây, chè.

Sau lần trao nhẫn thứ ba, lễ cưới của một gia đình gốc Latinh được tổ chức tại Nhà thờ Chính tòa.

Một số giáo dân cầu nguyện tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Khi được hỏi tại sao lại chọn ngày 11 tháng 9 để tổ chức đám cưới, họ cho biết đây là một ngày đẹp trời, và nghĩ rằng đó là cách để tưởng nhớ những người đã chết trong vụ tấn công khủng bố.

“Chúng tôi nghĩ các nạn nhân đều mong muốn mọi người có cuộc sống hạnh phúc, không chìm trong đau khổ. Không ai muốn nhìn người thân đau khổ mãi mãi, chỉ có niềm vui mới giúp chúng tôi vượt qua muôn vàn nỗi đau ”, một người thân trong gia đình chia sẻ.

10h03, tiếng chuông cuối cùng vang lên.

Sau bốn hồi chuông, một số giáo dân đã dành một phút mặc niệm cho các nạn nhân của vụ 11/9, trong khi nhà thờ phát bài hát “America the Beautiful”. [đ.d.]

Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *