Nhà văn gốc Tanzania đoạt giải Nobel Văn Chương 2021

STOCKHOLM, Thụy Điển (NV) – Ông Abdulrazak Gurnah, một nhà văn gốc Tanzania hiện đang định cư tại Vương quốc Anh, với kinh nghiệm sống ở hai châu lục, với những trải nghiệm về sự khác biệt văn hóa, qua các tác phẩm của mình cho thấy tác động của nhập cư đối với cá nhân và xã hội, đã được công bố là người đoạt giải năm 2021. Giải Nobel Văn học vào Thứ Năm, 7 Tháng Mười.

Theo hãng tin AP, Viện Hàn lâm Thụy Điển cho biết giải thưởng này là sự công nhận “biểu hiện không cần thiết nhưng cũng đầy nhân ái đối với ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn”. trong vùng vịnh ngăn cách các nền văn hóa và lục địa. ”

Ông Abdulrazak Gurnah. (Ảnh: Gareth Cattermole / Getty Images)

Gurnah, một giáo sư văn học hậu thuộc địa tại Đại học Kent và mới nghỉ hưu, nhận được cuộc gọi từ Viện Hàn lâm Thụy Điển khi ông đang đứng trong bếp của nhà mình ở vùng đông nam của đất nước. Anh trai.

“Tôi rất vui khi nhận được thông báo này”, ông nói với AP.

Ông Gurnah sinh năm 1948, trên đảo Zanzibar, nay thuộc Tanzania. Ông tị nạn ở Anh khi còn là một thiếu niên vào năm 1968, chạy trốn chế độ độc tài đang áp bức cộng đồng Hồi giáo Ả Rập của mình.

Anh cho biết anh đã bắt đầu viết lách sau khi đến Anh, như một cách để tìm hiểu về sự mất mát nhưng cũng là khám phá về cuộc sống của những người nhập cư.

Một số tác phẩm của ông Abdulrazak Gurnah. (Ảnh: Jonathan Nackstrand / AFP qua Getty Images)

Ông là tác giả của 10 cuốn tiểu thuyết, đã lọt vào danh sách rút gọn cho Giải thưởng Sách của Anh năm 1994. Phần lớn tác phẩm của ông là về cái mà ông gọi là “một trong những câu đó. câu chuyện của thời đại chúng ta, ”là tác động to lớn mà việc di cư gây ra đối với những người phải rời khỏi đất nước và nơi họ chọn để lập nghiệp.

Gurnah, người nói tiếng Swahili nhưng viết bằng tiếng Anh, là một trong sáu nhà văn gốc Phi được trao giải Nobel Văn học cho đến nay. Kể từ khi giải thưởng được thành lập từ năm 1901 đến nay, phần lớn những người đoạt giải là những nhà văn sinh ra ở Châu Âu hoặc Bắc Mỹ. (V. Giang) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *