Nhạc sĩ Nam Lộc vận động người Việt bảo trợ được 150 gia đình Afghanistan

Đăng-Giao / dân việt

WASHINGTON, DC (NV) – Nhạc sĩ Nam Lộc, nguyên giám đốc di trú và tị nạn tại USCC, Los Angeles, cho biết ông vừa vận động nhiều người Việt khắp nơi nhận đỡ đầu cho hơn 150 gia đình tị nạn Afghanistan và giúp họ hòa nhập. vào một cuộc sống mới ở Mỹ.

Từ trái qua, nhạc sĩ Nam Lộc, cô Bethany Ka (sinh viên tâm lý học), Luật sư Grace Bùi, cô Nguyễn Hạnh Vy (nghiên cứu sinh xã hội học), và Luật sư Võ Tiến Đạt trước khi bước vào văn phòng Ủy viên Bộ Tị nạn và Nhập cư Hoa Kỳ. (USCRI) tại Washington, DC, vào Thứ Năm, 26 Tháng Tám, để vận động cho người tị nạn Việt Nam và Afghanistan. (Hình ảnh: Nam Lộc cung cấp)

Trong lúc Afghanistan rối ren, quân khủng bố Taliban tiến vào thủ đô Kabul, chiếm dinh tổng thống, chính phủ Mỹ cố gắng sơ tán những người và quan chức chủ chốt đã cộng tác với chính phủ Mỹ suốt 20 năm. nhiều năm trước khi Taliban trả đũa một cách tàn bạo.

Trước tình hình đó, Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi những người Mỹ nhân đạo giúp đỡ tài trợ cho những người tị nạn Afghanistan lần lượt di tản và đến Mỹ, với số lượng ước tính khoảng 30.000 người.

Người tị nạn Afghanistan được chia thành hai loại

Sau cuộc gặp với các quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách vấn đề người tị nạn và trong một cuộc bầu cử liên bang giấu tên, gồm ba thượng nghị sĩ và hai dân biểu, Nam Lộc được biết chính phủ Hoa Kỳ chia người tị nạn Afghanistan thành hai loại.

Loại đầu tiên là “Thị thực nhập cư đặc biệt” (SIV), với tình trạng tị nạn và loại thứ hai là “Tạm tha nhân đạo” (HP).

Nhạc sĩ cho biết: “’SIV’ là những người làm việc trực tiếp với người Mỹ với tư cách thông dịch viên trong khi ‘HP’ là những người làm việc cho các tổ chức phi lợi nhuận hoặc các hiệp hội xã hội hoặc tôn giáo của Hoa Kỳ. Ở afghanistan.”

Theo ông Nam Lộc, đối tượng “SIV” được hưởng quy chế tị nạn, từ trợ cấp ‘phúc lợi’ cho đến các quyền lợi khác trong khi đối tượng “HP” không có gì cả.

Ông Năm Lộc thở dài: “Đây là cái khó của tôi vì phải giải thích rõ ràng với đồng bào đã nhận bảo lãnh. Khi tôi trình bày nó với họ, tôi không có thông tin về ‘HP.’ thể loại.”

Người Mỹ gốc Việt sẵn sàng giúp đỡ

Dù chấp nhận lời đề nghị với ông Năm Lộc trước khi chính phủ Hoa Kỳ xếp họ vào diện tị nạn, những người Mỹ gốc Việt vẫn bình thản vì quyết định của họ dựa trên việc “có tìm được gạo và cá hay không”.

Lisa Thuy Duong Nguyen, cư dân Huntington Beach, California, cho biết: “Tôi chấp nhận giúp đỡ những người tị nạn này vì gia đình tôi đã từng được giúp đỡ trước đó. Giúp đỡ những người này là cách tôi bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã giúp đỡ tôi trong thời gian qua ”.
Ông Viêm Mai, cư dân Antioch, California, cho biết sẵn sàng bảo lãnh hai gia đình Afghanistan.

Anh nói: “Trước đây, trước sau gì tôi cũng bảo lãnh cho từ 50 đến 60 người ở Việt Nam, giờ bảo lãnh cho hai gia đình Afghanistan khoảng 10 đến 15 người là được rồi”.

Anh muốn chọn hai gia đình người Afghanistan vì anh muốn họ có bạn bè để không bị cô đơn ở Mỹ.

Anh nói thêm: “Tôi không quen với văn hóa và phong tục của họ, vì vậy tôi hơi xấu hổ, nhưng tôi tin rằng mọi thứ sẽ ổn”.

Anh cười: “Tôi không làm được gì nhiều, mấy tháng đầu tôi chỉ vất vả lo cho họ làm thủ tục nhập cảnh, đi học, xin việc”.

Có người sẵn sàng chia sẻ phần nào gánh nặng tài chính.

Do Cao Daklak, ở Springboro, Ohio, đã đồng ý giúp đỡ khoảng 40 người Afghanistan.

Ông đồng ý chia sẻ một số gánh nặng tài chính với cơ quan USCC địa phương.

“Tôi không thể tự mình làm hết được, nhưng một phần là tôi cố gắng,” anh nói.

Ông nói: “Ai đó đã khuyên tôi không nên giúp những người Afghanistan này vì họ là người Hồi giáo và có thể là những kẻ khủng bố. Tôi không nghĩ như thế. Những kẻ khủng bố thường sinh ra ở Mỹ và sau đó nghe theo những kẻ xúi giục để làm việc xấu ”.

Lisa Thuy Duong Nguyen: “Giúp đỡ những người tị nạn Afghanistan là cách tôi bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã giúp đỡ tôi trong quá khứ.” (Hình ảnh: Lisa Thùy Dương Nguyễn cung cấp)

Anh nói thêm: “Tôi đã bị chính phủ Mỹ bỏ rơi, bây giờ tôi cũng phải giúp họ. Họ bị nước Mỹ bỏ rơi giống như nước Mỹ bỏ rơi chúng tôi hồi đó vậy ”.

“Là một người tị nạn, tôi đã từng được giúp đỡ, bây giờ tôi sẽ truyền lại sự giúp đỡ. Đó là điều tôi phải làm ”, ông Daklak nói.

Anh nói thêm: “Theo hướng dẫn của anh Nam Lộc, tôi sẽ giúp những người tị nạn này thông qua USCC. Tùy thuộc vào khả năng làm việc của họ, tôi nghĩ mình có thể cung cấp việc làm cho 15 người ”.

Một số người đã kêu gọi thêm người đến giúp đỡ.

Bác sĩ Victor Phạm đến từ San Jose, California, cho biết ông biết mình đã lớn tuổi, không còn sức lực nên cần nhiều người cùng làm việc với mình.

Cũng như bao người gốc Việt khác, anh sẵn sàng đền đáp công ơn đã được chăm sóc, giúp đỡ trong thời gian qua.

Anh nói: “Một mình tôi không làm được gì nhiều, nhưng nhờ là thành viên của Hội Đồng Hành Quân Tây Bắc Cộng Hòa Hải Ngoại Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa, tôi kêu gọi anh em đóng góp. Và hơn trăm người sẵn lòng giúp đỡ. những người tị nạn mới này. “

Anh nói thêm: “Những người có thể giúp đỡ về mặt tài chính, những người không có công sức mang chúng đi lấy giấy tờ, đi học, đi mua sắm, hoặc xin việc. Ai làm được thì sẽ làm được ”.

Không quên hàng ngàn người Việt tị nạn cộng sản tại Thái Lan

Một mặt vận động giúp đỡ người tị nạn Afghanistan, mặt khác, ông Nam Lộc vẫn kiên trì vận động để đưa khoảng 1.800 người Việt tị nạn còn kẹt lại Thái Lan, trong đó có người ở lại Mỹ đến 32 năm.

“Tôi rất nóng lòng muốn đưa những người này sang Mỹ ngay bây giờ, nhưng muốn là một chuyện…” Anh Nam Lộc bộc bạch.

Ông cho biết có nhiều người nóng lòng muốn thấy kết quả của công việc bảo trợ người Việt tị nạn tại Thái Lan.

Anh Nam Lộc chia sẻ: “Việc gì đáng làm, đáng quý ở đời cũng cần có thời gian và sự kiên nhẫn. Vì vậy, tôi luôn nhắc nhở bản thân và nhắn nhủ những người đã giúp đỡ mình từ trước đến nay hãy kiên nhẫn chờ đợi ”.

Một cuộc sống đấu tranh

Ngay sau khi đến Camp Pendleton, San Diego, California, ngày 2 tháng 5 năm 1975, anh Nam Lộc đã tình nguyện trợ giúp những người tị nạn mới đến.

Sau khi rời trại, ông cư trú tại khu vực Los Angeles và làm việc cho USCC, một tổ chức từ thiện của Tổng giáo phận Los Angeles chuyên giúp đỡ những người tị nạn, vào tháng 6 cùng năm cho đến khi nghỉ hưu vào ngày 31 tháng 7 năm 2015, tại vai trò giám đốc của tổ chức này.

Trong suốt 39 năm 8 tháng làm việc cho USCC, nhạc sĩ Nam Lộc thường xuyên xuất hiện trên nhiều báo đài Việt ngữ để giải thích những vấn đề liên quan đến di trú cho cộng đồng người Việt.

Ngoài ra, ông cũng tham gia rất nhiều vào việc tái định cư cho hàng trăm nghìn người tị nạn từ Đông Nam Á, Đông Âu, Trung Mỹ và Trung Đông.

Ông cũng đã đến nhiều trại tị nạn trên thế giới, bao gồm cả việc trở về Việt Nam vào năm 1991 cùng với Ủy ban Hành động Quốc tế để đàm phán với chính phủ về Chương trình Khởi hành Có Trật tự (ODP).

Ngoài công việc của mình, ông tham gia vận động chính sách bao gồm vận động hành lang cho Quốc hội, giáo dục cộng đồng và đăng ký cử tri.

Tiến sĩ Victor Phạm kêu gọi hàng trăm cựu chiến binh giúp đỡ những người tị nạn Afghanistan. (Hình ảnh: do Victor Phạm cung cấp)

Kêu gọi sự giúp đỡ cho người Afghanistan

Ông Nam Lộc kêu gọi tất cả đồng hương, nếu có thể, hãy giúp đỡ người tị nạn Afghanistan bằng một trong những cách sau:

1-Liên hệ trực tiếp với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Washington, DC.

2-Giao tiếp với các cơ quan tình nguyện như USCCB, IRC, USCRI, LIRS, CWS, v.v.

3-Gửi email tới: [email protected]. [đ.d.]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *