Nhân công nông trại California trước viễn ảnh đói rét, không nhà khi mùa đông tới

Nhân công nông trại California trước viễn ảnh đói rét, không nhà khi mùa đông tới

STOCKTON, California (NV) – Trong những năm không bị đại dịch, đến đầu mùa đông những nhân công nông trại tại California đã dành dụm đủ tiền để vượt qua những tháng lạnh không còn việc làm vì hết mùa thu hoạch.

Nhưng năm nay, dịch bệnh lan tràn làm xáo trộn tất cả sinh hoạt kinh tế và xã hội, khiến những người làm việc tại các trang trại không “còn cơ hội” để dành dụm, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Nhân công nông trại trồng rau đang thu hoạch. (Hình: Brent Stirton/Getty Images)

Chưa hết, các trận cháy rừng thiêu hủy khu vực thung lũng rượu vang Napa Valley, khiến những việc hái nho bị cắt giảm và thậm chí chẳng còn gì để thu hoạch.

Mặc dù, các nhân công nông trại được công nhận là thành phần làm những việc “quan yếu” trong thời dịch, nhưng phần đông lại lâm vào hoàn cảnh nhập cư bất hợp pháp.

Những “công nhân nông nghiệp quan yếu” này không được trợ giúp nào đến từ chính phủ, từ tiền thất nghiệp đến những tấm chi phiếu “stimulus” tài trợ.

Nhân công nông trại thu hoạch khoai tây tại khu vực Central Valley, California. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

Thiếu những người này, không có rau quả tại các chợ, không các loại sản phẩm nông nghiệp, nhưng hiện tại đây là nhóm người bị đe dọa bị đuổi nhà và gia nhập đạo quân “homeless” càng lúc càng đông.

Những người khỏe mạnh còn túng thiếu, những người bị nhiễm COVID-19 hoặc tiếp xúc với người bị bệnh còn tệ hại hơn.

Ngoài chuyện bị cách ly không thể đi làm, họ cũng không có tiền để trả chi phí y tế và đương nhiên, đi kèm với việc không thể nào trang trải chi phí cuộc sống khi không đi làm.

Cảnh thu hoạch hành tây. (Hình: GUILLERMO ARIAS/AFP via Getty Images)

Tình trạng bế tắc tài chánh đưa đến hoàn cảnh sống chật vật là những hiện trạng của cộng đồng người gốc Nam Mỹ.

Các thống kê cho thấy các khu vực nông nghiệp vùng San Joaquin Valley vẫn tiếp tục dịch hoành hành dữ dội trong khi những nơi khác trong tiểu bang tiến triển tốt hơn.

Chưa hết, tỉ lệ lây nhiễm và tử vong tại cộng đồng người Nam Mỹ là một con số báo động.

Tính trên toàn tiểu bang California, cộng đồng người Nam Mỹ ghi nhận 61% ca nhiễm bệnh và 49% tử vong vì COVID-19, trong khi họ chỉ chiếm 39% dân số.

Bà Elvira Ramirez, giám đốc điều hành tổ chức từ thiện Công Giáo Catholic Charities of Diocese of Stockton, nhận định: “Tình hình không sáng sủa tí nào cho những gia đình làm việc đồng áng này. Họ sẽ lâm vào tình cảnh bi đát vào mùa đông năm nay.” (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *