‘Nhân tài’ trong guồng máy ăn bẩn, bị tù, có nên thương xót?

Tú Ngô / Người Việt

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một bác sĩ tim mạch nổi tiếng ở Hà Nội vừa bị bắt vì tội tham nhũng đang gây nhiều tranh cãi trên mạng về nhân cách con người trong xã hội cộng sản ngày nay.

Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn, 54 tuổi, được nhiều người Hà Nội quen gọi với cái tên trìu mến là “Tuấn-tim”. Trước khi bị bắt, ông ta là Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, một trong những bệnh viện lớn và nổi tiếng nhất Hà Nội.

Bác sĩ tim mạch Nguyễn Quang Tuấn vừa bị khởi tố về tội tham nhũng. (Hình ảnh: Facebook Mac Van Trang)

Ông Tuấn bị bắt và khởi tố về tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” mà báo Tuổi Trẻ đưa tin ngày 21/10 liên quan đến vụ “thổi phồng giá thiết bị y tế” tại Bệnh viện Tim Hà Nội. , nơi ông đã từng là giám đốc trước đây.

Theo kết quả điều tra, hệ thống robot chữa bệnh tim nhập khẩu có giá chỉ 7,4 tỷ đồng (tương đương 320.000 USD) bao gồm cả thuế, nhưng ông Tuấn và cấp dưới đã ra lệnh cho nhà thầu “đội giá” lên 39 tỷ đồng (khoảng 1.758.000 USD). . Từ đó, thay vì người bệnh chỉ trả 4 triệu đồng / ca thì phải trả tới 23 triệu đồng, đắt hơn lên đến 18 triệu đồng / ca.

Cũng theo nguồn tin trên, từ năm 2017 đến 2019, có hơn 500 bệnh nhân sử dụng robot nên đã bị bệnh viện “chiếm đoạt” tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng (tương đương hơn 430.000 USD). Một số thuộc cấp của ông Tuấn ở Viện Tim và nhân viên bán robot đã bị bắt cách đây vài tháng, nay ông này đã bị bắt. Nếu bị kết tội, mức án của ông Tuấn có thể lên đến 20 năm tù theo luật hình sự Việt Nam.

Các quan chức Đảng Cộng sản tham nhũng nhiều như sợi tóc trên đầu. Nhưng một trí thức uyên bác, một bác sĩ tim mạch hàng đầu ở Hà Nội, được nhiều người kính trọng, nổi tiếng bất ngờ bị bắt giam vì tội tham nhũng khiến nhiều người bất ngờ.

Lý lịch của ông Tuấn cho biết, ông tốt nghiệp bác sĩ tại Hà Nội, sau đó sang Pháp học về tim mạch can thiệp trong hai năm. Thuộc loại xuất sắc, anh được mời ở lại nhưng không chịu về nước. Ông được phong hàm phó giáo sư và sau đó là giáo sư chính thức. Ông cũng được vinh danh là “Nhân tài đất Việt”, nhận nhiều bằng khen “Công dân thủ đô ưu tú”, “Thầy thuốc ưu tú”, “Huân chương Lao động hạng Ba” …

Ông trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam và quan hệ công chúng của ông tăng vọt. Ông cũng được thăng chức như một “thành viên của quốc hội”. Trên mạng, có người đã trích dẫn bài phát biểu của ông trong một kỳ họp tại Quốc hội về nhân cách của người trí thức như ông như sau.

“Dù thời thế có thay đổi, chúng ta có cơ chế thị trường và đồng tiền len lỏi vào từng người, từng nhà, từng cơ quan, nhưng chúng ta những trí thức, nhà khoa học, cán bộ đang làm việc trong cơ quan nhà nước không phải vì tiền mà vì lòng tự hào dân tộc và lòng yêu nước, chính nghĩa. như các vị chức sắc cách đây 70 năm.

Hàng trăm người bình luận sôi nổi trên trang facebook cá nhân của các mỹ nam như Mạc Văn Trang, Huỳnh Ngọc Chênh và một số người khác. Người ta xót xa cho một “nhân tài” đã lọt vào guồng máy độc tài, tham nhũng mà khi đấu tranh không bị tống ra ngoài thì chắc gì họ cũng như họ. Tức là tất cả đều phải học thói gian dối, lừa lọc, lập bè đảng để tồn tại và phân chia, làm giàu bất chính.

Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn và bệnh nhân. (Ảnh: TTXVN)

“… Tôi tin rằng chính thể chế này, cỗ máy này đã đè bẹp bất kỳ người nào khi bước vào guồng quay của nó, từ nông dân nghèo đến trí thức lớn, không vì tiền hay vì lý do gì. Đến một lúc nào đó chỉ còn kẽ hở, càng ngày càng được cất nhắc lên chức vụ cao hơn, lại tiếp tục dè bỉu, lừa dối cả một dân tộc ”, cựu nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh bình luận trên Facebook.

Ngày 23/10, trên báo Lao Động có bài viết nói rằng khi còn là giám đốc Viện Tim, ông Tuấn đã có phương châm hành nghề gồm 3 chữ H (Đầu, Tay, Tim) nghĩa là bác sĩ phải làm việc với. tâm trí. trí tuệ, kỹ năng và trái tim.

Tác giả bài báo trên báo Lao Động đặt câu hỏi liệu 3 người H đó có dính líu gì đến túi tiền của mình và cuối cùng phải ngồi tù. [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *