Nhân viên Orange County lo nhiễm COVID-19 vì nhiều đồng nghiệp dương tính

ORANGE COUNTY, California (NV) – Nhân viên xã hội ở Orange County đang kêu gọi gia tăng biện pháp phòng ngừa tại tòa nhà nơi họ làm việc ở Santa Ana, vì lo sợ nhiễm COVID-19 từ đồng nghiệp xét nghiệm dương tính mấy tuần qua, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Ba, 7 Tháng Bảy.

Những nhân viên này cho hay nguy cơ nhiễm bệnh từ đồng nghiệp cũng khiến họ có thể lây bệnh cho khách hàng lớn tuổi và khuyết tật mà họ thường đến nhà giúp đỡ.

Mấy tuần gần đây, COVID-19 lây lan nhanh ở Orange County. Hiện tại, đây là một trong 24 quận hạt ở California có nguy cơ bị tiểu bang ra lệnh áp dụng lại một phần biện pháp phong tỏa xã hội và kinh tế.

Đầu Tháng Tư qua, nhiều nhân viên xã hội của Orange County cũng than phiền sau khi một đồng nghiệp đi làm ngay trong ngày xét nghiệm dương tính với COVID-19, khiến mọi người làm việc trong tòa nhà văn phòng trên đường Grand lo sợ.

Nay, tình trạng tương tự xảy ra tại tòa nhà khác của quận hạt, trên đường East Warner. Bốn nhân viên trong tòa nhà đó xét nghiệm dương tính với virus từ đầu Tháng Sáu đến đầu Tháng Bảy, theo email nội bộ của quận hạt được chia sẻ với nhật báo OC Register và được giới chức Sở Dịch Vụ Xã Hội Orange County xác nhận.

Nhân viên ở tòa nhà đó làm cho ban Dịch Vụ Chăm Sóc Tại Nhà của sở này và cho Orange County IHSS Public Authority, một cơ quan riêng làm theo hợp đồng với quận hạt.

Nhân viên cả hai cơ quan này có nhiệm vụ giúp đỡ cư dân cao niên, khiếm thị, và khuyết tật nào không thể tự chăm sóc bản thân.

Nhân viên của IHSS Public Authority trực tiếp giúp đỡ những cư dân đó làm những việc thường ngày như nấu ăn, đi chợ hoặc giặt đồ.

Cũng như những tòa nhà khác của quận hạt, tòa nhà trên đường East Warner đóng cửa từ ngày 19 Tháng Ba đến nay vì COVID-19. Các giới chức quận hạt cho hay họ chưa quyết định mở lại ngày nào, nhưng vài nhân viên cho OC Register biết có thể là giữa Tháng Bảy.

Tuy nhiên, nhân viên IHSS hiện vẫn phải đến tòa nhà này để nhận đồ bảo hộ và vật dụng lau dọn vệ sinh.

Thỉnh thoảng, họ cũng phải đến nhà khách hàng để xác minh hoặc cập nhật thông tin. Những lần như vậy, đôi khi họ khó giữ khoảng cách 6 foot vì nhiều khách hàng không nghe rõ hoặc không nhìn rõ, nên nhân viên phải đến gần mới giúp được.

“Chúng tôi rất lo ngại vì tính chất công việc của họ,” ông Charles Barfield, tổng giám đốc Hiệp Hội Nhân Viên Orange County, nghiệp đoàn đại diện khoảng 18,000 nhân viên quận hạt, cho hay.

Đại diện Sở Dịch Vụ Xã Hội Orange County khẳng định đang giải quyết mối lo ngại của nhân viên. Họ tuyên bố biện pháp ngừa COVID-19 ở tòa nhà trên đường Warner là đúng với quy định của tiểu bang lẫn liên bang.

Tuy nhiên, vài nhân viên văn phòng IHSS yêu cầu cơ quan này phải làm nhiều hơn nữa, như cách ly nơi họ làm việc, và lau dọn kỹ hơn. (Th.Long) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *