Nhân viên tiệm phở Tank Noodle ở Chicago được bồi hoàn $700,000 tiền lương chủ thiếu

Nhân viên tiệm phở Tank Noodle ở Chicago được bồi hoàn $700,000 tiền lương chủ thiếu

CHICAGO, Illinois (NV) – Một tiệm phở Việt Nam ở khu North Side của thành phố Chicago mới đây đã bị buộc phải trả lại cho nhân viên số tiền lương còn thiếu họ là gần $700,000, theo bản thông cáo của Bộ Lao Động Mỹ hôm Thứ Tư, 3 Tháng Ba.

Bản tin của tờ báo địa phương Chicago Sun Times nói rằng chủ nhân của tiệm này trước đó từng bị công luận diễu cợt sau khi khoe trên trang mạng xã hội là đã bay về Washington, DC để tham dự cuộc tập họp hôm 6 Tháng Giêng để bày tỏ ủng hộ cho cựu Tổng Thống Donald Trump, vốn sau đó đưa đến cuộc bạo loạn tràn vào Tòa Quốc Hội.

Tiệm phở Tank Noodle ở Chicago. (Hình: Chicago Sun Times via Facebook)

Bộ Lao Động nói rằng đã đòi lại được tiền lương bị thiếu của khoảng 60 nhân viên đã và đang làm việc cho tiệm Tank Noodle, tọa lạc tại số 4953 đường N. Broadway. Bản thông cáo cho hay tiệm đã vi phạm luật lao động có tên Fair Labor Standards Act trong một số lãnh vực, gồm cả việc để một số người chạy bàn làm việc không lương mà chỉ được lãnh tiền tip.

Ông Scott Allen, một phát ngôn viên của Bộ Lao Động, nói rằng cuộc điều tra nhắm vào hoạt động của tiệm trong thời gian từ Tháng Giêng 2018 tới Tháng Giêng 2020. Ông cho biết Tank Noodle đồng ý hồi Tháng Mười Hai năm ngoái là sẽ trả lại số tiền lương còn thiếu này, và “phần lớn” các nhân viên đã nhận được tiền bồi hoàn. Ông nói thêm rằng Bộ Lao Động tiếp tục tìm kiếm các nhân viên còn lại.

Theo Bộ Lao Động, một số nhân viên làm cho tiệm Tank Noodle bị chủ tiệm thiếu hơn $10,000, với tổng số tiền thiếu lên tới $697,295. Cũng theo bản thông cáo, các vi phạm của tiệm gồm cả việc để cho quản lý có quyền được chia một phần tiền tip và trả cho nhân viên số tiền nhất định cho mỗi ngày làm việc, bất kể là làm việc bao nhiêu giờ, khiến họ không được hưởng thêm tiền làm giờ phụ trội.

Tờ báo Chicago Sun Times nói tiệm Tank Noodle do gia đình họ Lý làm chủ, và tờ báo không liên lạc được hôm Thứ Tư để có lời phát biểu của phía chủ tiệm.

Thành phần bạo loạn tràn vào Tòa Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)

Theo các bản post trên trang mạng xã hội, gia đình chủ tiệm này đã tham dự cuộc tập họp trước Tòa Bạch Ốc trước khi xảy ra cuộc tấn công vào Tòa Quốc Hội. Ông Thien Ly, một quản lý của tiệm Tank Noodle và cũng là thành viên gia đình người chủ, nói với đài truyền hình ABC7 Chicago rằng ông đưa cha mẹ mình đến tham dự cuộc tập họp rồi sau đó đi về, và không biết việc đám đông bạo loạn tràn vào Tòa Quốc Hội.

Ông Thien Ly nói với đài truyền hình rằng gia đình nhận được các bức thư thù hằn và nhiều đe dọa do ủng hộ ông Trump.

Hồ sơ liên bang cho thấy tiệm Tank Noodle nhận được $163,557 từ chương trình trợ giúp của liên bang Paycheck Protection Program (PPP) hồi Tháng Năm, để giữ khoảng 30 công việc làm, theo tờ Chicago Sun Times.

Phát ngôn viên Allen nói rằng số tiền từ PPP này không liên hệ tới cuộc điều tra của Bộ Lao Động.

Bộ Lao Động nói tiệm phở không giữ hồ sơ chính xác về sổ lương, theo như quy định của chính quyền liên bang, nhưng các điều tra viên đã phỏng vấn các nhân viên đã và đang làm việc cho Tank Noodle để ước tính số tiền lương bị trả thiếu. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *