Nhân viên y tế tại bệnh viện dã chiến ở Sài Gòn bị đối xử ‘tệ’

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Nhân viên y tế phục vụ tại các bệnh viện dã chiến ở Sài Gòn bị đối xử “tệ bạc”, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tinh thần, nhiều người muốn nghỉ việc.

Báo Thanh Niên trích công văn của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng ban Thường trực Đặc biệt về Phòng chống COVID-19 của Bộ Y tế tại Sài Gòn, gửi Ban Chỉ đạo Phòng chống COVID-19 tại Sài Gòn, khuyến nghị “tăng cường hỗ trợ cho nhân viên y tế tại các bệnh viện dã chiến và sử dụng tình nguyện viên.”

Nhân viên y tế bệnh viện dã chiến ở Sài Gòn làm việc từ 8 đến 10 tiếng, thậm chí 12 tiếng mỗi ngày trong bộ quần áo bảo hộ. (Ảnh: Khánh Trần / Thanh Niên)

Trong công văn này, ông Sơn cho biết ngày 4/9, Thường trực Bộ đã đi kiểm tra, làm việc với một số bệnh viện dã chiến, qua đó nhận thấy một số điểm chưa hợp lý, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. và tinh thần của các nhân viên y tế đang phục vụ tại các bệnh viện dã chiến trên địa bàn TP.

Về phân công nhân sự, theo ông Sơn, mỗi bác sĩ, điều dưỡng hàng ngày phải chăm sóc, quản lý từ 140 – 150 bệnh nhân. Số lượng bệnh nhân đông nên chất lượng điều trị và chăm sóc bị giảm sút.

Mỗi chuyến công tác của các bác sĩ, điều dưỡng thường từ 8 đến 10 giờ / ngày trong điều kiện phải mặc quần áo bảo hộ lao động liên tục, có thể gây mất nước, mất điện giải. Thậm chí, có người thường xuyên phải túc trực 12 giờ / ngày, nếu vận động cường độ cao hơn.

Tuy nhiên, các bệnh viện dã chiến không thể bố trí thời gian nghỉ cho nhân viên y tế. Sau khi kết thúc công việc chuyên môn, họ tiếp tục phải làm hồ sơ hành chính liên tục (có ngày đến 12 giờ).

Ngoài ra, một số bệnh viện sau khi rút biên chế đã không bù đủ số biên chế bị rút làm tăng áp lực cho số biên chế còn lại. Áp lực công việc quá lớn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của họ.

Làm việc vất vả nhưng hàng ngày nhân viên y tế chỉ được phát hộp cơm với suất ăn vỏn vẹn 120.000 đồng (5,26 USD) / ngày. Hương vị không được điều chỉnh phù hợp theo vùng miền khiến họ khó ăn.

Đặc biệt, nhân viên y tế bị nhiễm COVID-19 khi đang làm nhiệm vụ đã được chuyển đến khu bệnh nhân. Bữa ăn của họ được chuyển đổi thành bữa ăn tiêu chuẩn cho bệnh nhân với giá chỉ 80.000 đồng (3,5 đô la) / ngày. Điều này khiến tinh thần của những nhân viên y tế kém may mắn càng thêm sa sút.

Chưa hết, họ còn bị lực lượng an ninh, quân đội kiểm tra thường xuyên khi ra ngoài mua đồ ăn, thức uống bổ sung (yêu cầu nhân viên y tế mở túi để kiểm tra). Điều này ảnh hưởng đến đời sống riêng tư của mỗi cá nhân, tạo cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến tinh thần của nhân viên y tế.

Không chỉ Sài Gòn, do bị đối xử không tốt, nhiều bác sĩ, y tá ở các tỉnh thành bất bình đã nộp đơn xin nghỉ việc hàng loạt.

Trước đó, Sở Y tế Bình Dương đã phải ra văn bản nêu rõ sở “không xử lý đơn xin nghỉ việc” của các cán bộ y tế tại tất cả các đơn vị trực thuộc, nếu người lao động tự ý nghỉ việc, Sở sẽ xem xét xử lý kỷ luật theo quy định và thu hồi giấy phép. đã cấp chứng chỉ hành nghề. Nguyên nhân là do Bình Dương đang thiếu trầm trọng nhân lực chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Bữa cơm của nhân viên y tế bệnh viện dã chiến. (Ảnh: Khánh Trần / Thanh Niên)

Để ngăn chặn tình trạng nhiều người xin nghỉ việc, ngày 4/9, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc “Tăng cường quản lý người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh”. Theo Bộ Y tế, việc nhân viên y tế nghỉ việc là do “chưa thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ được giao, không đảm bảo nhân lực chống dịch COVID-19”.

Tuy nhiên, trao đổi với báo Thanh Niên, Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, thuộc Đoàn Luật sư Sài Gòn, cho rằng thủ tục cho nghỉ việc và xử lý kỷ luật đối với cán bộ y tế phải tuân theo Luật Viên chức. Theo luật này, công chức có quyền đơn phương chấm dứt việc làm trong một số trường hợp cụ thể. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *