Nhật có thể phải vứt bỏ 12 triệu liều vaccine Pfizer do không đủ ống chích đặc biệt

  • by

Nhật có thể phải vứt bỏ 12 triệu liều vaccine Pfizer do không đủ ống chích đặc biệt

TOKYO, Nhật (NV) – Chính phủ Nhật có thể sẽ phải liệng bỏ hàng triệu liều vaccine ngừa COVID-19 do Pfizer chế tạo vì không có đủ ống chích đặc biệt, trong lúc chương trình chích ngừa dự trù sẽ khởi sự sau ngày Chủ Nhật này.

Bộ Trưởng Y Tế Nhật Norihisa Tamura hôm Thứ Ba, 9 Tháng Hai, nói rằng việc thiếu một loại ống chích đặc biệt, có thể rút sáu liều thuốc vaccine trong mỗi lọ thuốc, sẽ khiến cho có phần thuốc sót lại và ít người được chích hơn, theo bản tin của NHK và Jiji Press.

(Hình minh họa: Getty Images)

Các loại ống chích thường, vốn có sẵn ở Nhật, chỉ có thể rút ra được năm liều thuốc từ trong lọ thuốc Pfizer, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

Ông Tamura hôm Thứ Ba nói rằng “Chúng ta sẽ dùng tất cả các ống chích có thể rút được sáu liều thuốc, nhưng dĩ nhiên là điều này sẽ khiến không có đủ cho mọi người.”

Chính phủ Nhật đã đặt mua và nhận được 144 triệu liều thuốc vaccine do Pfizer chế tạo. Mỗi người sẽ được chích hai mũi, cách nhau 3 tuần lễ.

Do thiếu hụt loại ống chích đặc biệt loại “low dead space”, nghĩa là có khoảng cách giữa đầu ống chích và mũi kim ngắn hơn, khiến một lọ thuốc nay chỉ có thể dùng chích cho năm người, thay vì sáu người như dự tính.

Thiếu hụt này khiến Nhật chỉ có thể chích được 120 triệu liều, cho 60 triệu người, thay vì là 72 triệu người.

Hãng thông tấn Jiji Press nói rằng sở dĩ có tình trạng oái ăm này là vì hệ thống hành chánh quan liêu của Nhật có phản ứng rất chậm chạp.

Tokyo đã đặt mua thêm loại ống chích đặc biệt, nhưng khó mua đủ vì nhu cầu ở Mỹ và Âu Châu cho loại ống chích này cũng rất cao. (V.Giang)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *