Nhật điều chiến hạm theo dõi hải đội hàng không mẫu hạm Trung Quốc

Nhật điều chiến hạm theo dõi hải đội hàng không mẫu hạm Trung Quốc

TOKYO, Nhật Bản (NV) – Một hải đội Trung Quốc, bao gồm hàng không mẫu hạm Liêu Ninh, một khu trục hạm tàng hình trang bị hỏa tiễn lớp Renhai, hai khu trục hạm lớp Luyang III trang bị hoả tiễn, một khinh hạm lớp Jiangkai và một tàu tác chiến cao tốc lớp Fuyu, bị phát hiện đang băng qua vùng biển giữa các đảo Okinawa và Miyako của Nhật, đi về hướng Thái Bình Dương, vào sáng Thứ Bảy, 3 Tháng Tư vừa qua. 

Ngay lập tức, Nhật điều động khu trục hạm JS Suzutsuki, một máy bay săn tàu ngầm P-1, và một máy bay chống tàu ngầm P-3C để thu thập thông tin và giám sát hoạt động của đội tàu Trung Quốc, theo nhật báo South China Morning Post.

Hải đội hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc. (Hình: AFP via Getty Images)

Đây là lần đầu tiên mẫu hạm Liêu Ninh đi qua vùng biển này kể từ Tháng Tư, 2020.

Hải đội Trung Quốc này theo dõi cuộc tập trận của Mỹ và các đồng minh trong khu vực, bao gồm cả cuộc tập trận kéo dài hai ngày với Hải Quân Úc ở vùng biển phía Đông Thái Bình Dương hồi tuần trước.

Hôm Chủ Nhật, hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt CSG của Mỹ cũng vừa tiến vào khu vực biển Đông của Việt Nam sau khi chấm dứt tập trận với quân lực Ấn Độ.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang tăng cao tại biển Hoa Đông, sau khi Tokyo liên tục bày tỏ lo ngại về luật hải cảnh mới của Bắc Kinh. 

Luật này có hiệu lực từ hồi Tháng 2, cho phép các lực lượng hải cảnh bán quân sự Trung Quốc được bắn các tàu nước ngoài nếu xâm nhập trái phép lãnh hải.

Vào đầu tháng 3, Nhật cáo buộc các tàu hải cảnh Trung Quốc bắt đầu gia tăng sự hiện diện tại quần đảo tranh chấp tại biển Hoa Đông, khu vực mà Nhật gọi là Senkaku và Trung Cộng gọi là đảo Điếu Ngư. 

Đáp lại, Bắc Kinh kêu gọi Nhật Bản ngừng khiêu khích và chỉ trích về quần đảo tranh chấp nêu trên.

Chính quyền Tổng Thống Joe Biden tái khẳng định việc cam kết phản kháng bất kỳ hành động đơn phương nào đe doạ quyền kiểm soát của Nhật trên quần đảo Senkaku, và khẳng định Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ trong trường hợp Nhật bị tấn công. (MPL)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *