Nhật ký COVID-19: Bình an để sau dịch còn cơ hội gặp lại nhau

  • by

LTS: Có rất nhiều điều trong cuộc sống muốn nói với ai đó nhưng lại không thể nói thẳng ra. Nếu không thể nói chuyện với nhau, hãy viết thư cho nhau. Chuyên mục “Viết cho nhau nghe” là nơi để bạn giải tỏa những tâm tư, tình cảm của mình. Thư xin gửi về: Vietnamese (Viết Cho Nhau), 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683, hoặc email: [email protected].

Hà Thanh Phúc

Trao quà cho Bệnh viện Điều trị COVID-19 Trưng Vương. (Ảnh: Hà Thanh Phúc)

Lệnh xa thêm một tháng nữa, người ta chán nhắn tin cho nhau. Hai anh trai của anh, một người nói rằng sau đợt dịch bệnh sẽ đóng cửa tiệm làm đẹp, người kia sẽ trả giá tiệm quần áo vì không thể chịu đựng được nữa. Dù biết là không thể tránh khỏi nhưng vẫn rất buồn.

Rồi người ta hỏi, còn bạn thì sao, vì phòng trà sẽ là nơi được phép hoạt động hết 100% công suất, cùng chung số phận với quán bar; có thể là cuối năm hoặc nhanh nhất là tháng 11 có thể sáng đèn. Sau mấy tháng đại dịch, giờ tôi không cảm thấy thiệt hại nhiều về sáu cơ sở kinh doanh, nhưng điều quan trọng là vẫn thở và an toàn trong nhà.

đầu tiên.

Sài Gòn không còn là “cơn sốt nhỏ” sẽ hết mà đã trở nên trầm trọng, bệnh ung thư với khối u di căn khắp nơi và đang phải xạ trị. Quá nhiều người đã mất…

Nếu bạn trắng tay, hãy làm lại từ đầu, hãy lùi lại như 13 năm trước, khởi nghiệp từ con số không.

Một chị ở quê hỏi tôi về việc tiêm phòng, tôi vẫn khuyên bà con một lần nữa nên đi tiêm càng sớm càng tốt, trước khi quá muộn. Đối với những người khác, tôi xin phép không đưa ra bất kỳ lời khuyên nào, bạn tự chịu trách nhiệm với cơ thể của mình.

Thuốc chủng chỉ bảo vệ bạn trong sáu tháng. Đó là lý do tại sao những người bị nhiễm và sau đó khỏi bệnh có cùng kháng thể với người đã tiêm hai mũi. Và sáu tháng sau, họ nên được chủng ngừa một lần nữa. Đó là kháng thể tự nhiên! Những người đã khỏi bệnh COVID-19 và những người được tiêm vắc xin sẽ tạo ra miễn dịch bầy đàn. Bố mẹ tôi ở quê mặc dù đã già, những người khác trên 65 tuổi đều lần lượt tiêm vắc xin Moderna, chỉ còn lại AstraZeneca. Luôn châm chích!

Bị một, thậm chí hai con vẫn mắc bệnh nhưng khả năng tử vong rất thấp. Nếu không có bất kỳ mũi nào, bệnh sẽ dễ dàng tiến triển nặng. Và khả năng bạn mắc bệnh lúc này cũng cao như xác suất bạn thua trong trò chơi rút thăm trúng thưởng.

Ngoài ra, bạn nhớ hết sức cẩn thận khi tiêm, sau khi tiêm vì đông người, rất dễ lây nhiễm chéo vì không biết được bao nhiêu F0 (người nhiễm bệnh) ở những người tiêm. Và nếu có thể, hãy kiểm tra để chắc chắn rằng bạn đã âm tính trước.

Hòa bình nhé mọi người, cố gắng có dịp gặp lại nhau sau đại dịch.

2.

Hôm nay đi thở máy, tôi vừa mừng vừa buồn, vừa sợ vừa buồn.

Thật mừng khi chỉ có một chiếc máy thở duy nhất mà các bác sĩ, y tá đều ghi nhận và nâng niu. Tôi rất tiếc vì trong khi tôi đang mặc đồ bảo hộ cấp độ 3 – được bảo hiểm đầy đủ – các bác sĩ đã rất dũng cảm “cứu đồ”.

Thương vì phó giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 6 – bác sĩ Dương – ra đón dù trong bóng tối với bệnh nhân, hội họp. Khi quay lại vẫn gửi lời cảm ơn chân thành nhất.

Tôi rất tiếc khi bác sĩ Kim ở bệnh viện quận 11 mặc trang phục cấp 4 nắng nóng rất kiên nhẫn cùng tôi chờ ráp máy. Thương cho đôi mắt long lanh của chị Hương tại Bệnh viện dã chiến cấp 2 khi có thêm cơ hội sống cho nhiều người từ chiếc máy thở nhỏ bé này.

Cũng hơi buồn khi nghe các bác sĩ nói mới xuất viện một chút nhưng vẫn còn quá sức chịu đựng. Mỗi bệnh viện dã chiến có khoảng 2.500 đến 3.500 bệnh nhân, nhưng số lượng bác sĩ, y tá chỉ khoảng 100…

Chỉ khi năng lực quá nhiều thì mới hết dịch … Buồn khi biết lương quá thấp so với nguy hiểm phải chịu và nỗi xót xa cho gia đình. Buồn vì thiếu thốn trăm bề mà đăng lên Facebook sẽ bị chê nên phải cứu mặt cho ngành. Buồn … và buồn!

Còn sợ, chỉ sợ COVID-19, còn gì bằng.

Đã có những tổn thương khiến tôi rất buồn trong quá trình hoạt động tình nguyện trước đây, nhưng tôi sẽ không tiện nói ra vào thời điểm này, một thời điểm rất nhạy cảm. Và điều đó không ngăn cản tôi… Từ thiện thật khó. Thực.

Trao quà cho Bệnh viện Đa khoa Thủ Dung điều trị COVID-19 số 2 (Ảnh: Hà Thanh Phúc)

3.

Hôm qua, nghe tin mẹ của một người anh thân thiết đã qua đời vì COVID-19 và 8 người trong gia đình bị nhiễm bệnh, trong đó có hai cháu nhỏ mà lòng tôi buồn hơn bao giờ hết. Gia đình đã trải qua 4 lần kiểm tra âm tính nên không nghĩ con bị nhiễm COVID-19 và không kịp phản ứng. Tất cả đều không gặp ai, chỉ đi thử nghiệm cộng đồng.

COVID-19 không còn là câu chuyện của “một người ở xa”, nó hẳn đã khiến tôi yên. Ai cũng có thể trở thành nạn nhân khi số lượng người nhiễm bệnh cứ liên tục xuất hiện. Bệnh viện dã chiến Thủ Dung, bệnh viện điều trị COVID-19 mọc lên liên tục nhưng luôn trong tình trạng thừa, không đủ biên chế. Và tình cờ tôi biết được mức lương của các bác sĩ và nhân viên y tế mà tôi rất yêu thích.

Bang Victoria (Úc) vừa bước vào đợt khóa sổ thứ sáu. Mỹ – nơi người dân tiêm vắc xin Pfizer chính hãng Moderna nhiều thứ hai trên thế giới – cũng đang lo lắng khi số ca nhiễm trùng bắt đầu tăng trở lại với biến thể Delta. Chúng ta nói về “ngày hòa bình: không còn xa nhưng chúng ta cũng cần chuẩn bị tinh thần cho điều tồi tệ nhất.

Một số người bạn của tôi vẫn bỏ lỡ cơ hội tiêm AstraZeneca và chờ đợi Moderna, Pfizer. Tất nhiên, đó là sự lựa chọn của bạn khi bạn muốn tiêm những thứ tốt nhất vào cơ thể, nhưng tôi chỉ thực sự khuyên bạn nên tiêm càng sớm càng tốt, vì đôi khi chờ đến lượt tiêm, mình đã xui xẻo ốm rồi mới chờ. đã quá muộn để hối hận.

Vắc xin có thể pha, có thể tiêm nhiều mũi sau nên nếu bạn chưa tiêm Pfizer hoặc Moderna thì sau này sẽ có dịch vụ cho bạn bổ sung thêm mũi tiêm khác. AstraZeneca cũng không tệ lắm, có Pfizer hay Moderna thì tuyệt quá, không sao đâu! Miễn là bạn còn cơ hội sống, đó là ý nghĩa của một liều vắc xin.

Nhiều người đã chết, trong đó có những người chết vì vắc-xin nên mắc bệnh và tử vong … Đối với những người chưa được tiêm phòng, hãy cố gắng bảo vệ bản thân cẩn thận, rửa tay thường xuyên, làm xét nghiệm sàng lọc COVID- 19 đến Phát hiện sớm, theo dõi chỉ số SpO2 (viết tắt của cụm từ Saturation of Peripheral Oxy, là độ bão hòa của oxy ở máu ngoại vi, SpO2 bình thường là ≥ 97%, tức là tình trạng oxy trong máu được coi là đảm bảo chỉ số. dao động 97% -92%, vẫn trong giới hạn cho phép, bệnh nhân cần được theo dõi tại nhà), tình trạng cơ thể (mệt mỏi, mất vị giác, ho, đau họng …)

Tôi rất “suy sụp tinh thần” nên không muốn phát tán điều gì ngoài việc cầu nguyện cho hòa bình thế giới. (Hà Thanh Phúc) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *