Nhiều ca nghệ sĩ hải ngoại làm lễ Giỗ Tổ Nghiệp Sân Khấu ở Little Saigon

Lâm Hoài Thạch / Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Lễ Giỗ Tổ đã được đài truyền hình AVA 57.7 long trọng tổ chức vào chiều Thứ Năm, 30 Tháng Chín, tại sân khấu của đài, cũng là nơi tọa lạc của Thẩm Mỹ Viện Bà Chuông Ngọc Nữ, Westminster.

Ông Huỳnh Ngọc Thương (trái) và các ca sĩ tại lễ đài. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Bàn thờ Tổ nghiệp được ban tổ chức bài trí trang trọng gồm bộ lư đồng đựng hoa quả, hương, đèn và nhiều lễ vật, một tấm bảng lớn nền hoa văn màu đỏ và chữ Tổ màu vàng rất uy nghi. trang trọng và lộng lẫy.

Các ca sĩ, nghệ sĩ tân cổ nhạc đã có mặt từ trước giờ khai mạc và một số đồng hương yêu sân khấu tuồng cũng đến tham dự.

Theo ban tổ chức, do đại dịch COVID-19 tái phát tại California nên Lễ Giỗ Tổ năm nay sẽ không được tổ chức lớn như mọi năm. Nhưng do các nghệ sĩ sân khấu không thể quên ngày lễ quan trọng này nên buổi lễ vẫn được tổ chức trong không gian nhỏ gọn tại AVA-TV 57.7.

Giờ khai hội, ba hồi chiêng trống vang lên trong nghi lễ truyền thống dân tộc, ai nấy đều lặng người hướng về bàn thờ tổ tiên.

Bàn thờ Tổ tiên Sân khấu. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Văn hóa sắc màu, ánh sáng, âm thanh, tiếng hát của ngành sân khấu, với sự trân trọng của những tâm hồn đã cống hiến nghệ thuật cho khán giả trong và ngoài nước. Trong giờ phút thiêng liêng này, vong linh của các bậc thầy đã về đây để chứng kiến ​​tình yêu nghề và tấm lòng thành kính của các nghệ nhân hải ngoại.

MC Kiều Quân cho biết: “Theo thông lệ hàng năm, ngày 12/8 âm lịch là ngày giỗ Tổ nghề Sân khấu. Chúng ta về đây cùng nhau dâng những nén hương thành tâm tri ân công ơn sâu nặng của Tổ tiên. Cầu nguyện Tam tòa: Thiên Sư, Tổ Sư, Thánh Sư, Tả Tam Hữu Bản, Phật, Đức Ca Công Da Tổ Mười Hai vị nghệ gồm công, hầu, khanh, tướng quân, học sĩ, nông dân, công nhân. .

Ông Nguyễn Hùng tại Lễ An vị. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

“Chúng tôi cũng xin các bạn phù hộ cho nước Mỹ và nhân loại trên toàn thế giới sớm thoát khỏi đại dịch để mọi người trở về cuộc sống bình yên”, bà Kiều Quân nói thêm.

Tiếp đến, MC Miên Trường nói: “Ở nước ngoài, chúng ta không có cộng đồng sân khấu đông đảo như trong nước, nhưng chúng ta có lòng thành kính và biết ơn đối với tổ tiên. Mọi người hãy hướng lòng thành kính trước bàn thờ tổ tiên để ban tổ chức có thể long trọng tổ chức lễ giỗ Tổ nghề sân khấu tại hải ngoại ”.

Ông Nguyễn Hùng được giao nhiệm vụ thiết kế trang trí bàn thờ Tổ Nghiệp, giới thiệu nghi lễ thờ cúng tổ tiên.

Sau buổi lễ, ông Nguyễn Hùng cho biết: “Được sự đồng ý của Nhà thờ Tổ ở 133 đường Cô Bắc, Sài Gòn, cho phép chúng tôi thỉnh Đức Thánh Trần, và trong thời gian tới, chúng tôi sẽ nhận được chỉ thị. chỉ thị của Ban quản trị Họ đạo Tổ nghiệp ở trong nước về việc thành lập Hội thánh Tổ nghiệp 2 ở nước ngoài ”.

Từ trái qua, nghệ sĩ Thành Lê, ca sĩ – nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt và bà Ngọc Nữ – giám đốc AVA-TV 57.7. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Ông Hùng cũng cho biết thêm, chương trình Sân khấu hóa Tổ nghề có hai phần, phần thứ nhất là Lễ cúng Tổ tiên, phần thứ hai là lễ cầu siêu cho các ca sĩ, nghệ sĩ đã qua đời vì dịch bệnh COVID-19. Đặc biệt cầu nguyện cho nữ ca sĩ Phi Nhung vừa mới qua đời.

Ông Huỳnh Ngọc Thưởng, chuyên gia phong thủy đọc bài Văn Khảm Tổ Nghiệp của AVA-TV 57.7.

Bà Ngọc Nữ giám đốc AVA-TV 57.7 và Thẩm mỹ viện Lady Bell Ngọc Nữ làm lễ dâng hương trước bàn thờ Tổ nghiệp. Sau đó, bà gửi lời cảm ơn đến các thành viên trong ban tổ chức, cũng như các văn nghệ sĩ hải ngoại đã đóng góp công sức để chương trình Sân khấu Giỗ Tổ được hoàn hảo.

Giáo sư Dương Ngọc Bảy, người từng dạy bộ môn Hát Bội của Quốc nhạc Sài Gòn trước 1975, đã nói về ý nghĩa và nguồn gốc của Sân khấu.

Giáo sư Dương Ngọc Bằng. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Sơ lược về nguồn gốc của ngành Nghệ thuật, cô cho biết: “Trong tất cả các ngành nghề, có một bản lĩnh riêng. Nhưng nói về nguồn gốc của nghề hát thì có từ lâu đời, từ thời Bắc thuộc lần thứ ba, khi nhà Đường cai trị Việt Nam. Một hôm, vua Đường Minh Hoàng nằm mơ thấy mình đang du hành ở cung Trăng, được các tiên nữ ‘Vũ Khúc Ni Thường dạy’.

Sau đó, nhà vua mới truyền dạy cho Đoàn Vũ Cung Đình điệu múa này. Nhà vua ra lệnh cho tất cả văn nghệ sĩ hàng năm phải tổ chức lễ giỗ tổ. Ngày 11 tháng 8 âm lịch là ngày cúng chay, ngày 12 là cúng muối cho các vị Tổ nghệ thuật ”.

Đồng hương, ca sĩ tuần tự dâng hương trước bàn thờ tổ tiên.

Tuy sự kiện thu hẹp trong tình thân gia đình nghệ sĩ hải ngoại nhưng chương trình nghệ thuật sân khấu còn có sự góp mặt của nhiều ca sĩ như Lê Tín, Thành Lê, Nguyễn Đức Đạt, Bình Trang, Hà Như Thùy, Tuyết Minh, Ngọc Mai, Bảo Quý, Kim Loan … Phần đệm của hai nhạc sĩ Nam Hùng và Thúc Cảnh.

Nghệ sĩ Lê Tín. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Chương trình văn nghệ với nhiều tiết mục đơn ca, hợp xướng, tân cổ, tân nhạc và các trích đoạn cải lương, với sự điều phối của các MC Hạ Vy, Kiều Quân, Miên Trường, Trúc Loan.

Chị Ngọc Nữ chia sẻ: “Giỗ Tổ sân khấu không chỉ để các ca sĩ, nghệ sĩ tưởng nhớ đến tổ tiên khai sáng, mà nghề làm đẹp của chúng ta cũng phải ghi nhớ công lao của các ông. Bởi lẽ, trong nghề sân khấu, ngoài ca hát, diễn xướng. cũng là một phần rất quan trọng, đó là trang điểm làm đẹp cho ca sĩ. “

Kỹ sư Miên Trường, thành viên ban tổ chức cho biết: “Nói đến công trình sân khấu, người ta thường nói đến Tam vị Thánh tổ gồm Thiên chủ, Tổ sư, Thánh tổ. Thiên Sư là người đã phát minh ra nghề hát tuồng, Tổ là người truyền bá ngành này trong thiên hạ, còn Thánh Sư là người sáng tạo ra những tác phẩm để ca sĩ biểu diễn ”.

Hai nghệ sĩ Bình Trang (phải) và Ngọc Mai trong lớp nhạc cổ điển “Bài Thơ Vu Quy” của Viễn Châu. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Ông Nguyễn Hùng chia sẻ với nhật báo Người Việt: “Tôi đã nhận được sự đồng ý của Ban quản trị Nhà thờ Tổ trong nước là họ đồng ý cho tôi thành lập Nhà thờ Tổ thứ hai ở nước ngoài trong tương lai. Vì vậy, nguyện vọng duy nhất của tôi là xây dựng Nhà thờ Tổ tiên tại California, với sự ủng hộ của giới văn nghệ sĩ và đồng hương tại hải ngoại. “

Ca sĩ – nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt chia sẻ: “Uống nước nhớ nguồn” là câu châm ngôn mà ai cũng biết. Vì vậy, khi chúng ta học một từ từ ai đó, họ cũng chính là người thầy của chúng ta. Hơn nữa, những người thầy của văn nghệ sĩ là những vị thánh, nên chúng ta phải kính trọng và biết ơn. Vì vậy, tôi phải có mặt hôm nay, theo lời mời của ban tổ chức ”.

Ca sĩ Hà Phương Thúy hát ca khúc Hành trình trên đất Phù Sa. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Nghệ sĩ Thành Lê bày tỏ: “Đối với nghệ sĩ, không chỉ có tài mà còn phải có tâm. Đặc biệt là những bậc thầy đã mở mang qua nhiều nghệ thuật biểu diễn, những người thầy đã đào tạo họ trở thành một nghệ sĩ có thể đứng vững trên sân khấu nghệ thuật . ”

Còn nghệ sĩ Lê Tín thì cho rằng: “Đờn ca tài tử ở hải ngoại đang mai một, vì không còn nhiều khán giả quan tâm đến nữa. Có thể do đợt đại dịch vừa rồi nên các anh chị em nghệ sĩ ca cổ đã bị gián đoạn show diễn trong thời gian tới. lần, nếu quý khán giả biết đến hoặc xem các chương trình cổ nhạc, xin hãy ủng hộ giới nghệ sĩ cổ nhạc, hãy tiếp thêm tinh thần để chúng tôi tiếp nối nghệ thuật mang đậm hồn dân tộc và âm nhạc dân tộc Việt Nam tại hải ngoại, và để không phụ lòng các bậc Thánh Tổ, đã giao cho chúng tôi nhiệm vụ duy trì nghệ thuật này. ” [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *