Nhiều ‘điểm nóng’ COVID-19 xuất hiện ở Santa Ana và Anaheim

ORANGE COUNTY, California (NV) – Trong khi thu thập thêm dữ liệu về COVID-19 ở Orange County, các giới chức y tế quận hạt nhận thấy xu hướng đáng lo ngại: Nhiều nơi ở Anaheim và Santa Ana dường như đang là “điểm nóng” vì có hàng trăm người nhiễm bệnh, mà hầu hết ca nhiễm không liên quan đến ổ dịch ở nhà dưỡng lão, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Bảy, 27 Tháng Sáu.

Những “điểm nóng” này nằm ở vài khu phố thuộc loại đông đúc nhất Orange County mà có lẽ hầu hết cư dân là người thu nhập thấp, các giới chức cho biết.

Do đó, các giới chức đang lên kế hoạch giải thích cho người dân biết triệu chứng của COVID-19, cũng như cho họ biết khi nào phải xét nghiệm và xét nghiệm ở đâu.

Nhưng đó không phải là điều lo ngại duy nhất mà dữ liệu cho thấy, theo lời bà Bernadette Boden-Abala, giám đốc chương trình y tế của đại học UC Irvine.

Bà cho hay số ca nhiễm và bệnh nhân nhập viện tăng cao mấy tuần qua, và “không chỉ quanh những điểm nóng – mà còn khắp quận hạt.”

Nhiều nơi ở Santa Ana và Anaheim bị “dính” virus nhiều hơn những nơi khác vì vài lý do. Bà Boden-Abala và Bác Sĩ Clayton Châu, giám đốc Cơ Quan Y Tế Orange County, cùng cho là như vậy.

Có thể, cư dân những nơi đó phải sống trong khu phố đông đúc hơn và gia đình đông người hơn, mà nhiều người làm những nghề “thiết yếu” ở cửa hàng và nhà hàng, nên họ không được làm việc ở nhà, bà Boden-Abala và ông Clayton Châu nhận xét.

Từ khi đại dịch bùng phát đến nay, hơn phân nửa khu vực theo mã bưu điện (ZIP code) của quận hạt chỉ có chưa tới 100 ca COVID-19; nhưng tám khu vực có ít nhất 300 ca mỗi nơi, theo dữ liệu trên trang web của Cơ Quan Y Tế Orange County hôm Thứ Sáu, 26 Tháng Sáu.

Mới đây, Bác Sĩ Clayton Châu họp với ông Jose Moreno, nghị viên Anaheim, và ông Miguel Pulido, thị trưởng Santa Ana, để bàn cách giải quyết những “điểm nóng” này.

Ông Moreno nói ông rất thất vọng và bực bội vì những khu vực bị dịch nặng nhất phần lớn nằm ở Anaheim và Santa Ana.

Bác Sĩ Clayton Châu cho hay quận hạt dự tính chống dịch ở những “điểm nóng” này bằng cách giải thích cho cư dân về COVID-19, như đăng tin bài bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau; đồng thời, phối hợp với tổ chức bất vụ lợi Latino Health Access ở địa phương để nhờ họ cử nhân viên đến nhà người dân, vì có thể, cư dân ở đó dễ chấp nhận những nhân viên này hơn nhân viên của chính phủ.

Những “điểm nóng” COVID-19 ở Orange County nằm trong những khu phố thuộc loại đông đúc nhất quận hạt. (Hình minh họa: AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

Tuy nhiên, bà Boden-Abala và ông Daniel Chow, nhà nghiên cứu của UC Irvine, theo dõi dữ liệu từ hơn 800 người xét nghiệm hoặc điều trị COVID-19 ở cơ sở y tế của đại học này thời gian qua, còn lo ngại rằng nhiều người không sống gần những “điểm nóng” đã ngưng phòng ngừa quá sớm.

Ông Chow nghiên cứu diễn biến ba tháng trong dữ liệu COVID-19 của UC Irvine với hy vọng sẽ khiến người dân bỏ ý nghĩ nơi nào ít dân cư thì ít nguy cơ lây nhiễm hơn, và phần lớn người trẻ tuổi miễn nhiễm với căn bệnh này.

Theo kết quả nghiên cứu của ông Chow, gần phân nửa trong số 86 bệnh nhân COVID-19 nằm phòng chăm sóc đặc biệt là người dưới 60 tuổi, trong đó 16 người dưới 40 tuổi.

Bà Boden-Abala nhận định rằng người nào chán ở nhà quá lâu có lẽ không “sợ” nhiễm bệnh vì không biết bất kỳ ai bị bệnh nặng.

Nhưng số bệnh nhân COVID-19 nhập viện ở Orange County tăng đều đặn mấy tuần qua – cách đây hai tuần là 325 người; hôm Thứ Năm, 25 Tháng Sáu, tổng cộng là 451 người.

“Nếu không muốn tiếp tục ở nhà, chúng ta phải có trách nhiệm, nếu không, bất kỳ cư dân Orange County nào cũng sẽ quen với người nào đó đang nằm viện [điều trị COVID-19],” bà cảnh báo.

Ông Pulido, thị trưởng Santa Ana, cho biết, từ lâu, ông luôn ủng hộ quận hạt hành động nhanh và nhiều hơn. Ông nói ông lo ngại về số ca COVID-19 ở Santa Ana đến mức đang cân nhắc phát khẩu trang cho cư dân, thậm chí cân nhắc thành phố có nên lập sở y tế riêng hay không.

Giới chức y tế quận hạt “đang bị quá sức – tôi không trách họ, nhưng cuộc khủng hoảng này ngày càng gây khó khăn cho các thành phố,” ông Pulido nói.

“Chúng ta đang hành động quá chậm chạp, nên chúng ta đang thất bại,” ông cho biết thêm.

Hôm Thứ Bảy, Orange County xác nhận thêm 540 ca COVID-19, nâng tổng số ca lên 12,462, theo Cơ Quan Y Tế Orange County.

Santa Ana là thành phố có nhiều ca nhất quận hạt, 2,630 ca.

Anaheim xếp thứ nhì, 2,371 ca.

Trong ngày Thứ Bảy, quận hạt không có thêm ca tử vong nào. Số người chết đến lúc này vẫn là 323. (Th.Long) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *