Nhiều doanh nghiệp không sản xuất, bánh Trung Thu trở thành hàng ‘xa xỉ’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Dịch COVID-19 có “diễn biến phức tạp”, chi phí tăng cao và “ngăn sông cấm chợ” khiến nhiều cơ sở kinh doanh bánh trung thu chùn bước, bỏ lỡ cơ hội “mỗi năm làm một mùa”.

Còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Trung thu 2021, nhưng nhiều doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh bánh trung thu vẫn khá im ắng.

Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến các cơ sở làm bánh trung thu ở Sài Gòn. (Hình ảnh: Nguyễn Nga / Thanh Niên)

Trao đổi với VnExpress ngày 23/8, ông Kao Siêu Lực, chủ hệ thống ABC Bakery, cho biết năm nay công ty không sản xuất bánh trung thu do “dịch bệnh phức tạp”, một số nhân viên bị cách ly. Các cửa hàng đã đóng cửa. Mặt khác, hiện nay kinh tế Việt Nam rất khó khăn, nhu cầu tiêu dùng hạn chế. Người lao động vất vả lo từng bữa ăn nên việc bán bánh trung thu khá “sang chảnh”.

Tương tự, Tập đoàn Kido, một trong những doanh nghiệp sản xuất hàng nghìn tấn bánh trung thu mỗi năm, cho biết họ muốn sản xuất nhưng dịch bệnh “đang diễn biến khó lường”. Vì vậy, công ty quyết định “đặt sức khỏe người tiêu dùng lên hàng đầu” nên sẽ không sản xuất bánh trong năm nay.

“Cùng với dịch bệnh hoành hành, chi phí đầu tư sản xuất bánh trung thu năm nay sẽ tăng rất cao nên nếu sản xuất không chỉ doanh nghiệp mà người tiêu dùng cũng chịu thiệt”, đại diện Tổng công ty Kido cho biết. nhận định.

Chị Hoa, chủ một cơ sở sản xuất bánh trung thu handmade tại quận 3 cho biết, những năm trước xưởng bán ra thị trường từ 3.000 – 5.000 chiếc nhưng năm nay dừng hẳn.

Chuyên làm các loại bánh mới, chị Hạnh, chủ một cơ sở bánh nhỏ ở TP.Thủ Đức cho biết thêm, làm bánh trung thu thủ công rất vất vả. Trong khi đó, “bệnh phức tạp” rất dễ lây lan nên chị cũng đành từ bỏ ý định bán dù nhiều khách quen đặt mua vài trăm chiếc.

Một số thương hiệu khác như Mondelez Kinh Đô Việt Nam, Gival, Như Lan, Ái Huệ, Yến sào Khánh Hòa, Đại Phát … cho biết chưa dừng hẳn, nhưng kế hoạch sản xuất bánh trung thu khá cầm chừng và phụ thuộc vào diễn biến thị trường. .

Trước đó, một số siêu thị trên địa bàn thành phố thông báo với các nhà cung cấp bánh trung thu “không tổ chức bán bánh trung thu như mọi năm” nên nhiều công ty chuyên sản xuất bánh cung ứng tại siêu thị. cũng dừng kế hoạch sản xuất, hoặc giảm công suất vì chủ yếu bán hàng trực tuyến “cầm chừng”.

Đại diện Mondelez Kinh Đô Việt Nam cho biết, năm nay không đặt quá nhiều kỳ vọng do “diễn biến phức tạp” của dịch COVID-19, sẽ mở rộng kênh phân phối sang trực tuyến.

Trung thu năm nay sẽ thiếu vắng nhiều gian hàng bánh của các thương hiệu lớn. (Ảnh: Lê Vinh / Người lao động)

Anh Nguyễn Tài Trí (ngụ quận 1), chuyên phân phối bánh trung thu cho biết, mọi năm đến thời điểm này, đơn hàng bánh của các công ty làm quà biếu không kịp giao. Một số công ty đặt hàng đến 500 hộp, số lượng từ 100 đến 200 hộp một ngày là chuyện bình thường, với giá trung bình mỗi hộp từ 1 triệu đồng (43 USD) trở lên. Tuy nhiên, công ty của anh vẫn đi giao bánh đi các nơi nhưng sản lượng giảm tới 90%.

“Cũng có đơn vị hỏi mua, nhưng số lượng rất khiêm tốn, chúng tôi cũng báo giá thấp nhất có thể, hy vọng có được đơn hàng”, anh Trí nói với báo Thanh Niên. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *