Nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam ‘không mở cũng chết, mở cũng chết’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Được phép hoạt động trở lại nhưng nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam đang rơi vào cảnh “không mở thì chết, mở thì chết vì càng làm càng lỗ”.

Nói với VNExpress, ông Dominic Vu, chủ tịch Liên minh các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cho biết chỉ có khoảng 10% đến 20% nhà hàng và quán bar mở cửa trở lại kinh doanh.

Nhiều cửa hàng trên phố đi bộ Bùi Viện, quận 1, Sài Gòn vẫn chưa hoạt động. (Hình ảnh: Quỳnh Trân / VNExpress)

Ông Vũ cho biết: “Từ khi mở cửa trở lại, cửa hàng vẫn rất đìu hiu.

Theo ông Vũ, nguyên nhân là do chi phí sản xuất sau dịch tăng mạnh nhưng doanh thu và lợi nhuận thu về không đáng kể. Mặt khác, các chính sách chống dịch của chính phủ Việt Nam vẫn chưa chắc chắn, có sự khác biệt giữa các tỉnh và thành phố.

“Những điều này khiến các chủ doanh nghiệp vẫn còn băn khoăn, thận trọng trước khi mở cửa trở lại”, ông Vũ nhận xét.

Ông Lý Nhật Hiếu, chủ một chuỗi nhà hàng cao cấp ở Sài Gòn, thừa nhận việc kinh doanh đang ở thế “tiến thoái lưỡng nan” trước khi mở cửa trở lại.

“Không mở thì chết, mở ra thì chết vì càng làm càng lỗ”, anh Hiếu nói.

Ông Hiếu cho biết thời điểm bị phong tỏa, ông đếm ngày chờ quyết định khai trương của thành phố vì doanh nghiệp dừng hoạt động gần nửa năm trong đợt COVID-19 lần thứ tư khiến ông thiệt hại hàng tỷ đồng.

“Chi phí thuê mặt bằng giảm một nửa, còn hơn 300 triệu đồng (13.198 USD) / tháng, cộng với chi phí bảo trì, bảo dưỡng nhà hàng trong suốt thời gian qua là gần 2 tỷ đồng (87.990 USD)”, ông Hiếu dẫn chứng.

Dù “sốt” khi thức dậy ngày nào cũng thua lỗ nhưng anh Hiếu vẫn không dám trả mặt bằng vì các khoản đầu tư, sửa chữa trước đó khá lớn. Chịu đựng, anh đã bán xe, chạy vạy khắp nơi để lấy tiền nuôi người lao động hai lần khi hồ sơ gửi BHXH chưa được giải quyết.

Tuy nhiên, tình hình hiện tại khiến ông Hiếu nhận thấy việc mở cửa trở lại không hề dễ dàng do khó tuyển dụng lao động, nhất là với những nhân sự đặc biệt, tay nghề cao như đầu bếp, phụ bếp. .

“Một số nhân viên không chịu nổi, đã về quê tránh dịch và việc trở lại thành phố không dễ dàng gì. Có người bỏ tiền ra bán bún, súp qua mạng, có người làm công việc giao hàng… ”, anh Hiếu cho biết thêm.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng phải đối mặt với việc chuỗi cung ứng hàng hóa chưa thực sự thông suốt trở lại, dẫn đến tình trạng hàng hóa vừa khan hiếm, vừa đắt hàng, nhập khẩu tăng giá vài chục phần trăm.

Ngoài ra, quy định nhà hàng chỉ được phục vụ tại chỗ tối đa 20 người và mỗi người phải cách nhau 2m đã khiến doanh nghiệp khó thực hiện, chưa kể việc mở cửa trở lại cũng khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. với giá đất.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) cũng đồng tình với nhận định, doanh nghiệp rất khó quay trở lại sản xuất.

Nói với báo VNExpress về nguyên nhân tăng giá hàng hóa, ông Nguyên nói: “Mở cửa thì phải mở đồng bộ, nếu Sài Gòn mở mà các tỉnh khác vẫn siết thì doanh nghiệp khó sản xuất trở lại”.

Ông Nguyên dẫn ví dụ, hàng hóa vào tỉnh Hậu Giang phải qua điểm trung chuyển thì mới được đi tiếp, trong khi tài xế đã tiêm đủ hai mũi vắc xin. Điều này làm tăng chi phí không cần thiết cho doanh nghiệp.

Quán chè trên đường Lê Văn Duyệt, Q.Bình Thạnh mở bán và nhờ người giao hàng cho khách. (Ảnh: VietNamNet)

“Quan điểm là khi đã tiêm phòng thì nên tạo điều kiện cho người dân đi. Chúng tôi kiểm soát dịch chứ không kiểm soát ô tô ”, ông Nguyên bất bình.

Chưa hết, vị này còn cho rằng, nếu công nhân đã tiêm, dù chỉ một, hai mũi thì nên tạo điều kiện cho người dân trong và ngoài tỉnh đi làm. Bởi nếu không có nhân lực thì dù có sẵn nguyên liệu, nhà máy cũng “thất thủ”. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *