Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đổ vốn đầu tư ra ngoại quốc

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Mỹ trở thành thị trường nhận được nhiều vốn đầu tư nhất của các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo VNExpress, dẫn số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong 8 tháng đầu năm 2021, trong khi 85.500 doanh nghiệp xin phá sản rút khỏi thị trường trong nước thì ngược lại, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài. 40 dự án, với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm đạt 575 triệu USD, tăng 74,1% so với cùng kỳ năm trước.

Hãng xe hơi Vinfast của “tỷ phú đỏ” Phạm Nhật Vượng đang xúc tiến đầu tư vào Mỹ, Canada, Pháp, Đức và Hà Lan từ tháng 7 năm 2021. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Đáng chú ý, có 13 lượt dự án điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 424,9 triệu USD, gấp 3,8 lần so với cùng kỳ năm 2020, bất chấp dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các doanh nghiệp và nhà đầu tư Việt Nam đầu tư ra nước ngoài thuộc 13 lĩnh vực. Trong đó hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ chiếm tỷ trọng lớn nhất với ba dự án điều chỉnh vốn, tổng quy mô cấp mới và cấp thêm đạt 270,8 triệu USD. Lĩnh vực bán buôn, bán lẻ đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư gần 151 triệu USD, tiếp theo là lĩnh vực nông, lâm, thủy sản; các hoạt động hành chính, dịch vụ hỗ trợ.

Có 20 quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp nhận vốn đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam. Mỹ vẫn là điểm đến dẫn đầu với ba dự án đầu tư cấp mới, hai dự án điều chỉnh vốn, với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 303 triệu USD, tương đương gần 53% tổng vốn đầu tư.

Campuchia đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 89,4 triệu USD. Lào và Canada lần lượt ghi nhận 47,8 triệu USD và 32,1 triệu USD.

Cụ thể, Vingroup điều chỉnh tăng vốn đầu tư các dự án tại Mỹ thêm 300 triệu USD; Công ty Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương tăng vốn dự án tại Campuchia thêm 76 triệu USD, Vinfast tăng vốn dự án tại Đức thêm 32 triệu USD…

Nói với báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE), cho biết những năm gần đây các doanh nghiệp Việt Nam đã “tích cực đầu tư ra nước ngoài”, đặc biệt là đầu tư vào các thị trường quen thuộc như Lào, Campuchia, và Myanmar.

Theo ông Toàn, xu hướng này cho thấy “sự nhanh nhạy của doanh nghiệp Việt Nam”, đây cũng là cơ hội vì đầu tư ra nước ngoài ở thời điểm hiện tại chắc chắn sẽ nắm được lợi thế trong việc thâm nhập thị trường.

Doanh nghiệp Việt Nam đổ tiền vào Mỹ đầu tư ngày càng nhiều. (Hình ảnh: Kinh tế Việt Nam)

“Đây là một xu hướng tốt. Trên thực tế, dòng vốn đầu tư ra nước ngoài không tăng đột biến là một nguyên nhân đáng lo ngại ”, ông Toàn nói.

Tính đến ngày 20/8, Việt Nam có 1.428 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư là 21,8 tỷ USD. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *