Nhiều đường ở Quảng Nam ‘sạt lở khẩn cấp’ nguy hiểm vẫn bị bỏ phế

  • by

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Ba tuyến đường dài hơn 70 km vào huyện Phước Sơn bị ảnh hưởng lũ quét, sạt lở, xuống cấp nghiêm trọng gần một năm nay nhưng vẫn không được sửa chữa, mặc cho người dân đi lại khó khăn.

Báo VNExpress cho biết, mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Côn Sơn (bão số 5) cuối tuần qua khiến các tuyến đường vào huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, xuất hiện thêm nhiều điểm sạt lở, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. rủi ro cho người đi qua. Đây cũng là khu vực có khoảng 5.000 người sinh sống.

Học sinh lội nước trên đường ĐH1, đoạn qua trung tâm xã Phước Thạnh, nước chảy ngang vào trường. (Hình: Đắc Thanh / VNExpress)

Theo ông Hồ Văn Phúc, chủ tịch xã Phước Thạnh, huyện Phước Sơn, tuyến đường ĐH1 bắt đầu từ xã Phước Đức qua Phước Chánh, Phước Kim đến Phước Thạnh dài 40 km bị sạt lở trong cơn bão Molave ​​vừa qua. Tháng 10 năm 2020.

Sau bão, trên tuyến đường này xuất hiện gần 30 điểm đất đá rơi vãi, hư hỏng mái taluy; bốn cống và năm cầu bị cuốn xuống vực sâu. Mặt đường nhựa toàn tuyến bị bong tróc, sạt lở hơn 90%.

Cùng cảnh ngộ, tuyến đường ĐH2 nối với ĐH1 dài hơn 10 km từ xã Phước Thạnh đi Phước Lộc cũng bị sạt lở hơn 30 điểm, bảy cầu cống bị cuốn trôi hoàn toàn; rãnh dọc bị hư hỏng hơn 5 km…

Tương tự, tuyến đường ĐH5 nối từ đường ĐH2 từ xã Phước Lộc đến xã Phước Công dài 20 km cũng xuống cấp nghiêm trọng.

Tin cho hay, đầu tháng 12/2020, ông Lê Trí Thanh, chủ tịch tỉnh Quảng Nam đã ban bố “khẩn cấp tình trạng sạt lở” đường ĐH1, ĐH2 do ảnh hưởng của thiên tai. Lãnh đạo tỉnh giao huyện Phước Sơn và cơ quan có thẩm quyền lựa chọn đơn vị tư vấn, thẩm định, phê duyệt và triển khai dự án “cấp bách” sửa chữa hai tuyến đường này.

Nhưng đến nay, đã gần một năm trôi qua, các dự án vẫn “nằm trên giấy”. Các tuyến đường chỉ được sửa chữa tạm bợ, người dân đi lại rất khó khăn trong bối cảnh mùa mưa bão sắp tới.

Nói với VNExpress, ông Lê Quang Trung, chủ tịch huyện Phước Sơn, cho biết ba tuyến đường huyết mạch qua các xã vùng cao Phước Kim, Phước Công, Phước Thành và Phước Lộc đã được UBND tỉnh phê duyệt. lựa chọn nhà thầu, tổng kinh phí xây dựng gần 500 tỷ đồng (21,98 triệu USD).

Lý giải về việc chậm sửa chữa các tuyến đường trên, ông Trung cho rằng “một dự án đầu tư công hoàn thành thủ tục phải mất hàng trăm ngày nên dự kiến ​​cuối năm 2021 mới lựa chọn được đơn vị thi công”.

Theo ông Trung, do không sửa chữa được nên năm nay 3 tuyến đường nói trên có nguy cơ sạt lở, tắc đường khi mùa mưa bão sắp đến.

“UBND huyện đã giao các ngành khảo sát nguy cơ sạt lở, cắm biển báo và bố trí kinh phí dự phòng với phương châm hư hỏng đến đâu sửa chữa đến đó để người dân đi lại sau mưa lớn”, ông Trung cho biết thêm.

Trong khi những con đường hư hỏng nặng chậm được sửa chữa, hàng ngày người dân vẫn phải đi qua với nhiều nguy hiểm chết người rình rập.

Anh Hồ Văn Đông (ở xã Phước Thành) phản ánh, khi từ thị trấn Khâm Đức về nhà trên đường ĐH1, anh phải vượt qua những đoạn đường đất đá dày đặc “ổ gà, ổ voi”. Mỗi khi trời mưa, đường biến thành sông ngập nửa xe máy rất nguy hiểm.

Con đường lấm lem bùn đất sau trận mưa bão. (Hình: Đắc Thanh / VNExpress)

Hiện nay, đường ĐH1 qua dốc Đồi Chim dài hơn 2 km, đoạn xã Phước Kim giáp ranh với xã Phước Thành được người dân địa phương gọi là “cung đường tử thần”, bởi một bên là vách núi cao gần 100 mét, một bên là vách núi. bên vách núi cao gần 100 mét. trong sâu thẳm của vực thẳm. Người dân khi chạy xe qua đây ngoài việc quan sát đường còn phải ngước nhìn vách núi đề phòng đá, đất, cây đổ đè chết người.

“Chính quyền và người dân mong nhà nước sớm đầu tư khôi phục lại con đường để việc buôn bán, cấp cứu người bệnh, học sinh đi học… được thuận lợi hơn”, chủ tịch xã Phước Thạnh nói. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *