Nhiều ngọn núi ven đường ở miền Trung nứt đôi chực chờ sập đổ

ANH AN, Việt Nam (NV) – Chiều 1/11, ông Lê Viết Sinh, Hạt trưởng Hạt Quản lý đường bộ Cửa Rào xác nhận, núi Bản Lồ nằm sát quốc lộ 7 thuộc địa phận xã Xá Lượng, huyện Tương Dương bị nứt đôi, một số tảng đá lớn. đã bị chia cắt. ra khỏi núi chờ sập khiến người đi đường sợ hãi.

“Nguyên nhân có thể do ảnh hưởng của những đợt mưa kéo dài trong thời gian vừa qua. Sau khi vết nứt xuất hiện, phía Hạt Quản lý đã kịp thời căng dây, đóng biển báo để người dân trên quốc lộ 7 chú ý, tránh nếu xuất hiện đá rơi ”, ông Sinh nói trên báo Dân trí.

Ngọn núi ở bản Ló, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương, xẻ đôi khiến người dân khi đi qua một phen hoảng loạn. (Ảnh: Duy Phương / Dân trí)

Theo ông Sinh, vết nứt của núi Bản Lồ rộng từ 50 – 70 cm; cung trượt chiều cao 19mm, chiều dài 35mm; Điểm từ chân núi đến vết nứt (vết nứt ngang núi) khoảng 10m. Đáng lo ngại, một tảng đá và một lượng lớn đất núi đã bị xé toạc, sẵn sàng đổ sập nếu vết nứt tiếp tục lan rộng.

Cũng theo ông Sinh, ngoài núi Lở trên Quốc lộ 7 hiện nay, một khu vực sạt lở khác đã xuất hiện tại bản Chắn, thị trấn Thạch Giám, huyện Tương Dương.

“Núi bản Chắn có hình vòng cung trượt cao khoảng 50 đến 60 mét, dài 35 mét, ước tính khối lượng đất đá có khả năng sạt lở khoảng 5.000 đến 6.000 khối đất, đá. Hiện đất đá sạt lở khá nhiều ”, ông Sinh cho biết.

Tin tức cho biết, do các vết nứt trên núi rất nguy hiểm và có thể sập xuống bất ngờ nên người đi đường khi đi qua các khu vực này rất lo lắng. Nhiều người đang lái xe giật mình khi thấy biển cảnh báo, phải né sang làn đường ngược chiều để tránh vị trí núi nứt đã xảy ra tai nạn giao thông.

Không chỉ ở Nghệ An, trước đó vào ngày 27/10, do mưa bão kéo dài nhiều ngày, một ngọn núi ở thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa cũng xuất hiện vết nứt trên sườn núi kéo dài hàng trăm mét. , nhiều đoạn rộng hàng chục cm.

Báo Lao Động dẫn kết quả điều tra của cơ quan chức năng cho biết có 14 gia đình sống dưới chân núi, trong khu vực “có nguy cơ sạt lở”. Ngoài ra, nhiều người và phương tiện lưu thông qua khu vực này cũng cảm thấy mất an toàn.

Điều đáng nói, sự việc vẫn chưa được cơ quan chức năng tìm ra hướng giải quyết khiến người dân bức xúc.

Bà Hà Thị Toàn (ở khu Mõm, thị trấn Hồi Xuân) cho biết, khi núi nứt, nhiều gia đình phải sơ tán đi nơi khác để tránh nguy hiểm có thể xảy ra.

Vết nứt khiến ngọn núi có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. (Ảnh: Duy Phương / Dân trí)

“Sau khi bão đi qua, chúng tôi về quê sinh sống. Tuy nhiên, nhiều đêm đi ngủ tôi vẫn nơm nớp lo sợ, nhất là lúc trời mưa gió vì sợ sườn núi sạt lở bất ngờ ”, bà Toàn lo lắng cho biết.

Nhưng nói với báo Lao Động, ông Ngô Sĩ Tâm, Chánh văn phòng UBND huyện Quan Hóa, cho biết: “Hiện trường vẫn còn nguyên vẹn, không có gì nghiêm trọng hơn. Hiện Bộ GTVT đã cử tổ công tác đến. hiện trường, khảo sát, thiết kế để có phương án xử lý, đảm bảo an toàn lâu dài hơn. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *