Nhiều người Mỹ phải mua thuốc ngừa COVID-19 dù chính phủ phát miễn phí

WASHINGTON, DC (NV) – Trong hơn một năm, người Mỹ đã được tiêm vắc xin miễn phí COVID-19, nhưng nhiều công dân dễ mắc bệnh nhất đang chi hàng trăm đô la để ngăn ngừa căn bệnh này, theo kết quả một cuộc điều tra của CNN công bố hôm nay. Thứ Sáu, ngày 13 tháng Năm.

Các bác sĩ và bệnh viện hiện đang bán thuốc Evusheld, loại thuốc duy nhất chống lại COVID-19 cho nhiều người bị suy giảm hệ miễn dịch, mặc dù chính phủ phân phối thuốc miễn phí.

Vắc xin Evusheld COVID-19 của AstraZeneca. (Hình minh họa: Jonathan Nackstrand / AFP qua Getty Images)

Evusheld, một loại kháng thể đơn dòng, là cách duy nhất để ngăn ngừa COVID-19 cho nhiều người có hệ miễn dịch suy yếu, vì vắc-xin không tạo ra kháng thể cho họ.

Art Caplan, giám đốc đạo đức của Trường Y Grossman thuộc Đại học New York cho biết: “Chính sách y tế công cộng yêu cầu những người dễ bị COVID-19 tự trả tiền thuốc phòng bệnh là hoàn toàn không công bằng. . “Nó không đúng về mặt đạo đức.”

Trong một bản ghi âm cuộc họp của Zoom vào tháng Hai hiện đã bị xóa khỏi trang web của chính phủ liên bang, một quan chức y tế cho biết các quan chức đã biết về việc bệnh nhân bị tính nhiều tiền cho việc điều trị và kháng thể đơn dòng. Điều này vi phạm mục tiêu của chính phủ là phân phối thuốc COVID-19 một cách công bằng cho công chúng.

Tuy nhiên, kể từ đó, các quan chức đã không có hành động nào, ít nhất là không công khai, để giải quyết vấn đề, khiến nhiều người bị suy giảm hệ miễn dịch ngạc nhiên khi họ đến bác sĩ để mua thuốc Evusheld. .

Một bệnh nhân ở Fort Myers, Florida, cho biết cô đang chi hàng trăm đô la mỗi tháng cho thuốc điều trị các bệnh cơ hiếm gặp, vì vậy cô không thể mua được khoản tiền 520 đô mà bệnh viện Evusheld thông báo, mặc dù cô có bảo hiểm. Y khoa. Kết quả là, cô ấy không bao giờ có thể mua một Evosheld.

Cô ấy nói rằng cô ấy “chỉ chờ đợi và hy vọng tôi không bị nhiễm COVID-19 và chết.”

“Nhận được hóa đơn đó giống như bị tát vào mặt,” cô nói thêm. “Thuốc ở đây, nhưng chúng tôi sẽ tính phí tùy ý. Nhưng tôi không thể làm gì được. “

Một phụ nữ ở Mission Viejo, California, cho biết cô đã phải trả thêm 1.100 đô la để mua Evusheld, sau khi mua bảo hiểm. Cô ấy bị suy giảm hệ thống miễn dịch do một loại thuốc cô ấy dùng để điều trị một bệnh thận hiếm gặp.

“Tôi coi đây là sự bóc lột,” cô nói. “May mắn là gia đình tôi đủ tiền mua nó. Nhưng tôi nghĩ ngay đến nhiều gia đình không đủ tiền mua ”.

Một bệnh nhân ghép thận ở Charlottesville, Virginia, cho biết cô phải trả thêm hơn 400 USD cho Evosheld, sau khi bảo hiểm chi trả gần 2.000 USD.

“Nó giống như bị tát vào mặt khi họ nói, ‘Ồ, chúng tôi có vắc xin cho bạn, nhưng bạn phải trả tiền, hoặc bạn không nhận được nó.”

Một số bệnh nhân mà CNN phỏng vấn yêu cầu giấu tên vì sợ các bác sĩ trả thù vì đã công khai điều này.

Dây chuyền đóng hộp ma túy của AstraZeneca ở Stockholm, Thụy Điển. (Hình minh họa: Jonathan Nackstrand / AFP qua Getty Images)

Evusheld được phân phối miễn phí bởi Bộ Y tế (HHS). Nó yêu cầu bác sĩ kê đơn, và giống như vắc-xin COVID-19, Evusheld cần tiêm hai mũi, nhưng liên tiếp trong một lần đến bác sĩ hoặc bệnh viện.

“Thuốc COVID-19 được phát miễn phí cho bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể phải trả tiền cho việc tiêm kháng thể đơn dòng, chẳng hạn như Evusheld, tùy thuộc vào tình trạng hoặc loại bảo hiểm của họ, “Jorge Silva, phát ngôn viên của HHS, cho biết trong một tuyên bố qua email.

Một nữ phát ngôn viên khác của HHS, xin được giấu tên, đưa ra lời khuyên cho những bệnh nhân bị thu quá nhiều. Người này đề nghị “báo cáo bất kỳ bệnh viện hoặc bác sĩ nào thu phí quá cao trong thời gian xảy ra đại dịch cho hội đồng y tế tiểu bang” và các cơ quan y tế của tiểu bang.

Người phát ngôn không giải thích lý do tại sao họ muốn giấu tên.

Caplan, giám đốc đạo đức tại Trường Y khoa Grossman của Đại học New York, gọi cách làm này là “nực cười”.

Ông nói: “Mọi người cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngay lập tức, không phải đợi hai tháng cho đủ thứ. “Trả lời giống như không. Không thỏa đáng.”

Nhưng có một tin tốt: Một số bệnh nhân thương lượng giá thấp hơn cho Evosheld.

Michelle Fontenot, một bệnh nhân ghép thận ở St. Charles, Illinois, cho biết cô đã tranh cãi với công ty bảo hiểm sức khỏe của mình khi họ nói với cô rằng cô sẽ phải trả 800 đô la cho Evosheld. Sau nhiều tuần gọi điện và gửi email, cuối cùng cô ấy nói rằng nó không tốn một xu nào cho cô ấy.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng bà Fontenot từng là một nhà môi giới bảo hiểm. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.