Nhiều người Mỹ vẫn đeo khẩu trang cho dù CDC nói không cần

Nhiều người Mỹ vẫn đeo khẩu trang cho dù CDC nói không cần

WASHINGTON, DC (AP) – Cũng giống như 120 triệu người dân Mỹ khác, bà Jan Massie đã hoàn tất việc chích ngừa COVID-19 và có thể ngưng đeo khẩu trang, sau khi CDC đưa ra hướng dẫn mới tuần qua.

Tuy nhiên, bà vẫn tiếp tục đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, cho dù trời đang ấm lên ở nơi sinh sống là tiểu bang Alabama, vì thấy rằng đeo khẩu trang có nhiều ích lợi.

Một khách hàng kéo khẩu trang lên mặt trước khi bước vào tiệm ở Pittsburgh. (Hình: AP Photo/Keith Srakocic)

Người giáo viên đã nghỉ hưu này không bị nhiễm COVID-19, và cũng không bị mắc bệnh cúm hay bị cảm lạnh ít nhất là hai lần trong năm, suốt thời gian bà đeo khẩu trang thời đại dịch. Và bà cũng không bị người khác chỉ trích khi đeo khẩu trang ra ngoài đường. Do vậy, bà chẳng thấy có lý do gì để ngưng đeo trong lúc này.

Bà Massie, cư dân Birmingham, cho AP hay hôm Thứ Bảy rằng: “Tôi đã khởi sự đeo khẩu trang khi chính phủ chưa ra lệnh bắt buộc. Và cũng có nhiều người khác, phải nói là nhiều hơn số tôi dự trù, cũng không gỡ khẩu trang của họ.”

Với số trường hợp nhiễm COVID-19 trên toàn quốc đang trên đà sút giam sau hơn 580,000 người thiệt mạng và với hơn 1/3 dân số Mỹ nay hoàn toàn được chích ngừa, có hàng triệu người khác nay đang phân vân lưỡng lự, không biết là có nên tiếp tục đeo khẩu trang hay không.

Đeo khẩu trang, tuy giúp chống lại việc lây nhiễm virus, nhưng cũng là điều gây ra cuộc tranh cãi chính trị và ngay cả trên đường phố trong suốt năm qua cho tới nay. Người ta có rất nhiều lý do để ngưng hay tiếp tục đeo khẩu trang.

Nhiều người nay sẵn sàng để thoát ra khỏi sự buồn bã, cô lập và lo lắng của thời đại dịch. Việc tháo gỡ khẩu trang, cho dù là những khẩu trang được thêu may đẹp mắt, có logo của các đội thể thao nổi tiếng, đối với nhiều người là một thông điệp mạnh mẽ cho thấy đã sẵn sàng tiến tới, bỏ lại quá khứ.

Nhưng đối với nhiều người khác thì vẫn còn có sự lo ngại về các biến thể của virus gây dịch và nguy cơ, dù ít hay nhiều, là họ có thể nhiễm virus và truyền cho người khác.

Cô Denise Duckworth ở trong số những người không đeo khẩu trang khi đi dạo ở khu French Quarter tại New Orleans, nơi các nhạc sĩ jazz và du khách đang trở lại đường phố nơi này.

Cô Duckworth, người từ Kansas City, Missouri, đến chơi nơi này, nói rằng: “Tôi từ trước tới nay vẫn chống lại việc đeo khẩu trang, và tôi nghĩ tất cả các luật lệ họ đưa ra cho tới nay đều là chuyện giả tạo và cũng quá nhiều lộn xộn.”

Trong khi đó, anh Alex Bodell, đến từ Ithaca, New York, lại nổi bật trong đám đông ở đây, vì khẩu trang màu đen che kín mũi và miệng. Anh cho biết cảm thấy thoải mái hơn vì đã hoàn toàn chích ngừa và được che chở khi đeo khẩu trang. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *