Nhiều phụ nữ di dân xin tị nạn ở Mỹ vì bạo hành gia đình

Thiên Lê / Tiếng Việt

LOS ANGELES, California (NV) – Đối với nhiều phụ nữ nhập cư là nạn nhân của bạo lực gia đình, di cư đóng vai trò quan trọng trong việc giúp họ vượt qua nguy hiểm. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, Hoa Kỳ đã thay đổi nhiều chính sách, và nhiều phụ nữ không thể xin tị nạn.

Một phụ nữ Honduras vượt biên để xin tị nạn tại Hoa Kỳ. (Hình minh họa: John Moore / Getty Images)

Để giúp những phụ nữ bị bạo lực gia đình nộp đơn xin tị nạn tại Hoa Kỳ, Dịch vụ Truyền thông dành cho Người thiểu số (EMS) đã mời một số chuyên gia tham gia hội thảo vào thứ Sáu, ngày 29 tháng 10.

Diễn giả bao gồm các luật sư am hiểu luật nhập cư và nạn nhân của bạo lực gia đình ở một quốc gia khác. Họ nói về những thay đổi trong chính sách của Hoa Kỳ từ thời Tổng thống Donald Trump đến nay, và những chính sách đó ảnh hưởng như thế nào đến những người xin tị nạn, cũng như những khó khăn mà một người xin tị nạn phải đối mặt. muốn xin tị nạn tại Hoa Kỳ vì bị lạm dụng.

Diễn giả đầu tiên là Blane Bookey, giám đốc pháp lý của Trung tâm Nghiên cứu Giới và Người tị nạn UC Hastings.

Cô cho biết UC Hastings trong hai thập kỷ qua đã tìm ra cách để giúp nhiều phụ nữ xin tị nạn hơn ở Hoa Kỳ, đồng thời cho biết cô sẽ so sánh các chính sách của chính quyền Trump với chính quyền Biden, và nói về nhiều trở ngại mà nhiều phụ nữ phải trải qua.

Theo bà, nhiều người phải xin tị nạn ở Hoa Kỳ vì các lý do cá nhân và chính trị. Họ phải chứng minh rằng họ đang gặp nguy hiểm ở nhà, có thể là do họ bị chính quyền đe dọa, hoặc bị ai đó đe dọa nhưng chính quyền không can thiệp. Đó là một trong những trở ngại mà nhiều người, đặc biệt là phụ nữ, muốn xin tị nạn ở Hoa Kỳ phải vượt qua vì có những lúc không thể chứng minh được.

Một trở ngại khác là giới tính, với nhiều phụ nữ bị phân biệt đối xử, và lời khai của họ không được coi trọng. Các chính sách tị nạn của Hoa Kỳ dựa trên hiệp ước tị nạn của những năm 1950 và đạo luật về người tị nạn của những năm 1980, vì vậy không coi trọng quyền của phụ nữ.

Vào những năm 1990, bà Bookey cho biết, Mỹ bắt đầu có chính sách bảo vệ những phụ nữ xin tị nạn vì ảnh hưởng quốc tế.

Đến năm 2014, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tuyên bố bạo lực gia đình là lý do để tiếp nhận nhiều người xin tị nạn, và các bang có chính sách bảo vệ phụ nữ tị nạn.

Các luật sư Blaine Bookey và Marta Victoria Canossa. (Hình ảnh: Chụp từ màn hình Thu phóng)

Trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Jeff Sessions, tổng chưởng lý đương nhiệm, đã quyết định hủy bỏ tất cả các luật được thông qua vào năm 2014 gây khó khăn cho những người xin tị nạn.

Giờ đây, chính quyền Biden đang áp dụng lại các chính sách cũ và bổ sung các quy định mới để bảo vệ tốt hơn những phụ nữ xin tị nạn.

Diễn giả thứ hai là Marta Victoria Canossa, luật sư di trú của Ortega, Canossa và Associates ở Los Angeles, đã nói về những khó khăn khi xin tị nạn ở Hoa Kỳ vì bạo lực gia đình.

Chính phủ Mỹ và các cơ quan pháp luật sẽ dựa vào lời khai của những phụ nữ xin tị nạn để giúp đỡ họ.

Một yếu tố quan trọng là bạo lực xảy ra ở đâu. Canossa cho biết nếu một phụ nữ bị bạo lực ở quê nhà, cô ấy có thể xin tị nạn ở Hoa Kỳ và sau đó sẽ nhận được một số quyền lợi quan trọng.

Theo bà, nhiều phụ nữ nhập cư hiện đang xin tị nạn tại Hoa Kỳ, nhưng không được nhận vì nhiều lý do, trong đó có sự thiếu hụt nguồn lực của đại sứ quán Hoa Kỳ tại quốc gia của những người xin tị nạn. .

Tuy nhiên, bà Canossa cho biết, mỗi năm Bộ Ngoại giao đưa ra một báo cáo về các quốc gia khác, và các tổ chức pháp lý thường dựa vào báo cáo đó để biết có bao nhiêu phụ nữ đang gặp rắc rối hoặc gặp rủi ro. làm thế nào để giúp họ.

Người nói cuối cùng là Milagro, một phụ nữ El Salvador đã được tị nạn tại Hoa Kỳ vì bạo lực gia đình. Thông qua thông dịch viên của Luật sư Canossa, bà Milagro kể lại những gì đã xảy ra ở quê nhà và khi bà xin tị nạn ở Mỹ.

“Tôi đến Hoa Kỳ vào tháng 12 năm 2015, vì tôi đã bị một thành viên băng đảng bắt cóc nhưng đã trốn thoát được,” cô nói.

Sau khi bỏ trốn, Milagro cho biết cô đã kêu cứu nhưng không ai giúp cô.

Milagro, người suýt mất mạng ở El Salvador, đã được tị nạn ở Mỹ. (Hình ảnh: Chụp từ màn hình Zoom)

Cô cho biết mình đã có người yêu, và hoàn toàn không có quan hệ gì với thành viên băng nhóm kia. Tuy nhiên, kẻ đó có tư tưởng “phải có đàn bà mới có” nên đã bắt cóc cô, thậm chí còn dọa giết cả gia đình cô.

“Tôi không thể tin rằng tôi vẫn còn sống đến ngày hôm nay vì người đó đã đe dọa giết tôi và gia đình tôi”, cô nói.

Milagro cho biết khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ, cô đã nói với một nhân viên chính phủ đang bỏ trốn vì có người muốn giết cô. Với sự giúp đỡ của luật sư và kể lại toàn bộ câu chuyện, cô đã được phép tị nạn tại Mỹ.

“Nếu tôi bị trục xuất, thành viên băng đảng khác chắc chắn sẽ giết tôi,” cô nói.

Ngoài ra, Luật sư Canossa cũng cho biết Milagro đã được tị nạn tại Mỹ vào năm 2015, và nếu sự việc của cô xảy ra sau năm 2016, chắc chắn cô sẽ không được tị nạn và có thể mất mạng tại El Salvador.

Hiện nay, nhiều phụ nữ ở nhiều quốc gia khác đang bị bạo lực gia đình, và họ không còn cách nào khác là phải rời quê hương sang Mỹ tị nạn. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ vẫn chưa làm đủ để giúp họ một cách đầy đủ, và các chuyên gia pháp lý hy vọng chính quyền Biden sẽ sớm tìm ra giải pháp. [kn]


Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *