Nhiều tiểu bang Mỹ mở rộng chích ngừa COVID-19 cho dân chúng

Nhiều tiểu bang Mỹ mở rộng chích ngừa COVID-19 cho dân chúng

WASHINGTON, DC (NV) – Nhiều tiểu bang ở Mỹ hôm Thứ Hai, 15 Tháng Ba, đã mở rộng việc chích vaccine ngừa COVID-19 cho nhiều thành phần dân chúng, vốn cho đến nay vẫn không được coi là ưu tiên.

Tiểu bang California bắt đầu từ Thứ Hai mở rộng thêm cho hơn 4 triệu người dân, trong khi tiểu bang Texas cho những người dân từ 50 tuổi trở lên được chích, theo hãng thông tấn UPI.

Hai mẹ con được chích vaccine ngừa COVID-19 ở Orlando, Florida. (Hình: Joe Burbank/Orlando Sentinel via AP)

Bộ Y Tế California nói rằng những ai có hệ miễn nhiễm suy yếu, do bị ung thư hay từng có các cuộc ghép nội tạng, nay có thể ghi danh để được chích ngừa.

Xem Thêm

Biden: ‘Sẽ gửi tiền cứu trợ COVID-19 cho 100 triệu người Mỹ trong 10…

Hai người bị bắt do tình nghi gây cái chết của cảnh sát viên Quốc Hội

Lần đầu tiên Biden lên tiếng về vụ ‘tố cáo bê bối’ của Cuomo

Những người khác trong danh sách mở rộng này cũng có người bị bệnh thận, chứng Down, phụ nữ có thai, người mắc bệnh hồng cầu hình liềm (sickle cell disease), người có vấn đề tim, người bị mập phì trầm trọng, cùng là một số người bị bệnh tiểu đường loại 2.

Các giới chức ở San Francisco nói rằng những người có bệnh HIV/AIDS nay cũng được ghi danh để chích ngừa COVID-19.

Giám đốc y tế San Francisco, Bác Sĩ Grant Colfax, nói rằng, đây là một bước tiến lớn “để bảo vệ thành viên cộng đồng đang có nguy cơ cao về mắc bệnh hay thiệt mạng do COVID-19.”

Tại Texas, hôm Thứ Hai giới hữu trách cho phép người dân từ 50 tuổi trở lên được ghi danh chích ngừa.

Giới hữu trách nói rằng việc mở rộng này liên hệ tới 5 triệu dân thuộc về giai đoạn 1C, tức là ở cấp thứ ba được cho chích ngừa.

Tại Florida, người được chích ngừa nay bắt đầu từ tuổi 60 thay vì 65 như trước đây. Tiểu bang Georgia, nơi có mức độ chích ngừa thấp nhất nước Mỹ, nay mở rộng mức hợp lệ cho người từ 55 tới 64.

Tiểu bang Idaho nay cho người dân từ 55 tới 64 tuổi và có ít nhất một vấn đề về sức khỏe, được ghi danh chích ngừa. (V.Giang) [kn]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *