Nhiều trẻ gốc Việt ở Orange County cần cha mẹ nuôi

Nhiều trẻ gốc Việt ở Orange County cần cha mẹ nuôi

Đằng-Giao/Người Việt

LOS ANGELES, California (NV) – Orange County hiện có khoảng 200 trẻ em từ vài tháng đến 18 tuổi bị ngược đãi và đang cần cha mẹ nuôi. Theo cô Phương Võ, quản lý chương trình nuôi dưỡng trẻ em gốc Á của KFAM, tuy không có thống kê nhưng trẻ em gốc Việt rất đông.

Một người mẹ nuôi chơi với đứa con nuôi. Sau một thời gian, bé này trở thành con nuôi chính thức của cô. (Hình: Phương Võ cung cấp)

“Vì Orange County không làm thống kê về chuyện trẻ em cần cha mẹ nuôi, nên tôi không có con số chính thức, nhưng theo thống kê của Los Angeles, trong số trẻ em gốc Á cần cha mẹ nuôi, trẻ em Trung Quốc và Philippines chiếm con số đông nhất và trẻ em gốc Việt đứng thứ ba. Tại Los Angeles, hiện có 60 trẻ em gốc Việt,” cô Phương Võ nói.

Cô Phương là nhân viên của Korean American Family Services (KFAM), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Los Angeles, với chức vụ Điều Phối Viên Tiếp Cận Cộng Đồng Việt Nam.

Tại sao có những đứa trẻ cần cha mẹ nuôi ?

Cô giới thiệu về Asian Foster Family Initiative (AFFI), một bộ phận của KFAM.

AFFI được thành lập năm 2014 với mục tiêu là chăm sóc những đứa trẻ cần cha mẹ nuôi. AFFI là cơ quan đầu tiên chuyên lo cho trẻ em em gốc Á tại Mỹ.

Cô cho biết đây là những đứa trẻ bất hạnh. “Những bé này là nạn nhân của chính cha mẹ mình. Các em bị ngược đãi qua nhiều hình thức như thể chất, tình cảm hay lời nói, mắng mỏ. Có rất nhiều lý do. Có em thì bị hành hạ, đánh đập, la hét. Đây là bạo lực gia đình,” cô cho biết.

Có những trường hợp không cố ý, như cha mẹ đánh đòn để dạy con nhưng đi quá đà. Cô nói: “Theo luật pháp, cha mẹ có thể đánh phạt con, nhưng chỉ được đánh bằng bàn tay xòe ra và đánh vào mông thôi. Nhưng khi dùng roi vọt hay nắm đấm thì đã là phạm luật rồi.”

Tuyệt đối không được tát vào mặt con. Lại có những trường hợp nặng hơn. Cô nói: “Có những em bị lạm dụng tình dục nữa.”

Ngoài ra, trong số trẻ em bị ngược đãi, có em không được cung cấp đủ thức ăn, quần áo, nhà ở cũng như sự chăm sóc y tế. Cô thêm: “Có em bị bỏ mặc ở nhà mà không có người chăm sóc.”

Cô nhấn mạnh: “Đây là lý do rất phổ biến để cha mẹ gốc Việt không được nuôi con nữa.”

Có trường hợp cha mẹ không muốn ngược đãi con mình nhưng do hoàn cảnh đưa đẩy. Cô kể: “Có một cậu bé 13 tuổi sống với người cha lớn tuổi. Người cha bị mất trí nhớ và đôi khi quên nấu ăn cho con. Mẹ bé sống ở Việt Nam và chỉ có thể gọi điện thoại để an ủi.”

Một ngày nọ, người cha đi đâu vài hôm và cậu bé phải gọi cảnh sát vì đói quá.

Cô tiếp: “Sở Xã Hội Los Angeles tìm một ngôi nhà tạm cho bé. Không ai trong số họ hàng ở đây muốn giúp đỡ bé, vì vậy bé phải ở với cha mẹ nuôi không phải gốc Á. Bé đã phải học một loạt điều luật mới lạ trong nhà.”

Tác động của việc xa cha và phải đối diện với một nền văn hóa mới lạ đã ảnh hưởng đến tâm lý của bé. “Vì vậy bé đã la hét rất nhiều lần, đến nỗi cha mẹ nuôi không nhận bé nữa. Tuy nhiên, khi quận hỏi chúng tôi có thể tìm cho bé một căn nhà Việt Nam, chúng tôi không thể làm gì vì lúc ấy không có gia đình gốc Việt nào muốn giúp. Cuối cùng, bé đã ở nhà người Trung Quốc,” cô nói.

Xem Thêm

Bài thuốc nhiều ngàn năm trị sưng khớp xương

Luật Khánh Tận: Thủ tục khai phá sản

Bài thuốc Đông y chữa rụng tóc

Buổi đào tạo cha mẹ nuôi tại KFAM. (Hình: Phương Võ cung cấp)

Tại sao có nhiều trẻ em gốc Việt?

Theo sự phân tích của cô Phương, lý do chính là tiêu chuẩn nuôi dạy con cái của người Mỹ khác với cách nuôi dạy con truyền thống của Việt Nam. Cộng thêm, trong thời gian gần đây, COVID-19 cũng là nguyên nhân. “Căng thẳng tài chính có thể dẫn đến bất ổn trong  nhà và chuyện thiếu thức ăn làm stress cao hơn, đưa đến chuyện cha mẹ la mắng và đánh đòn con nhiều hơn,” cô nói. “Khi biết, Sở Xã Hội phải đưa các em ra khỏi nhà. Con số rất cao. Chính vì vậy, AFFI cần các bậc cha mẹ nuôi gốc Việt trong lúc cha mẹ đẻ các em cần thời gian học về cách dạy con của Mỹ.”

Cần cha mẹ nuôi gốc Việt, nhưng nếu không được thì sao?

Các em được sống với cha mẹ nuôi gốc Việt là điều rất tốt. “Thứ nhất, các em thoải mái hơn khi sống với người đồng chủng. Thứ nhì,  chính cha mẹ các em cũng an lòng khi biết con mình đang được ở với đồng hương,” cô Phương trình bày.

Theo kinh nghiệm của cô Phương, khi phải sống với gia đình không phải gốc Việt, các em sẽ mất hết sự kết nối với văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam. Cô kể: “Có một cậu bé chỉ được ăn hamburger và cheese hằng ngày khi ở với ba mẹ nuôi người nước ngoài. Bé ấy không thể ăn nữa nên họ cho bé ăn cơm trắng miết thôi. Với nhiều bé, những món ăn Việt Nam quen thuộc là một vấn đề lớn.”

Hơn nữa, theo cô, trẻ em nhỏ tuổi không biết nói tiếng Anh nên không thể giao tiếp với cha mẹ nuôi người nước ngoài.

“Các em cũng không cảm thấy an toàn hoặc thoải mái với một gia đình thuộc một nền văn hóa hoàn toàn xa lạ,” cô cho biết. “Nếu ở lâu, các em phải giải thích hoàn cảnh gia đình của mình với bạn bè ở trường vì các em nhìn không giống cha mẹ hay anh em nuôi. Việc này ảnh hưởng lớn lao đến sự tự tin của các em.”

Asian Foster Family Initiative (AFFI), một bộ phận của Korean American Family Services (KFAM) – một tổ chức phi lợi nhuận nuôi dưỡng trẻ em gốc Á có trụ sở tại Los Angeles, với mục tiêu chăm sóc những đứa trẻ cần cha mẹ nuôi. (Hình: archive.la2050.org)

AFFI có chương trình trợ giúp cho người thân chăm sóc cháu của mình và giúp cha mẹ nuôi.

Những ai có lòng hảo tâm, tham khảo trực tuyến tại https://kfamla.org/vi/how-to-be-an-affi-resource-parent/

Điều kiện rất dễ dàng, theo cô Phương: “Chỉ cần cha mẹ nuôi có lòng tốt, có chỗ trong nhà, có thời gian đề chăm sóc trẻ và biết tiếng Anh để điền đơn và và giao tiếp với nhân viên xã hội của quận.”

Tháng Hai, 2021, còn thời gian ghi danh cho khóa huấn luyện bằng tiếng Anh.

Cô kêu gọi: “Để bảo đảm  rằng những đứa trẻ này cảm thấy an toàn và thoải mái, chúng tôi cần nhiều cha mẹ nuôi gốc Việt.”

Cô nhắn nhủ: “Có bất cứ vấn đề lớn hay nhỏ, cứ gọi cho tôi.”

Ngoài trẻ em ra, AFFI cũng giúp đỡ các gia đình có nguy cơ bị buộc tội lạm dụng trẻ em hoặc có tiền sử lạm dụng trẻ em, để ngăn ngừa sự chia rẽ của gia đình, trước khi trẻ em phải xa cha mẹ.

KFAM tọa lạc tại 3727 W 6th St., # 320, Los Angeles, CA 90020.

Mọi thắc mắc, liên lạc cô Phương Võ qua số điện thoại (213) 537-7381. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *