Nhìn lại hơn 40 năm cuộc khủng hoảng Afghanistan

KABUL, Afghanistan (NV) – Thứ Hai, ngày 30 tháng 8, Hoa Kỳ đã hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan, kết thúc cuộc chiến kéo dài 20 năm. Đây là chương mới nhất trong cuộc khủng hoảng kéo dài gần 42 năm của quốc gia Nam Á này.

Trong bốn thập kỷ qua, người Afghanistan đã trải qua một số cuộc xâm lược của nước ngoài, nội chiến, bạo loạn và thời kỳ bị Taliban đàn áp. Sau đây là các sự kiện và ngày tháng đáng chú ý, theo NPR.

Ảnh của nhóm kháng chiến chống Liên Xô ở Afghanistan những năm 1980. (Ảnh: AFP qua Getty Images)

Cuộc xâm lược của Liên Xô

Tháng 12 năm 1979
Sau cuộc đảo chính ở Afghanistan năm 1978 dẫn đến bất ổn, Liên Xô đưa quân vào Afghanistan để thành lập chính phủ thân Liên Xô.

1980
Babrak Karmal được Liên Xô đưa lên nắm quyền. Nhiều nhóm dân quân được gọi là “mujahideen” đã phản đối và bắt đầu phong trào kháng chiến “thánh chiến” chống lại quân đội Liên Xô. Cuộc chiến sau đó đã giết chết khoảng một triệu thường dân Afghanistan và khoảng 15.000 binh sĩ Liên Xô.

1983
Tổng thống Mỹ Ronald Reagan tiếp các chiến binh Afghanistan tại Nhà Trắng năm 1983, và lãnh đạo “mujahideen” Yunus Khalis tại Phòng Bầu dục năm 1987.

1988
Afghanistan, Liên Xô, Hoa Kỳ và Pakistan ký hiệp ước hòa bình tại Geneva, Thụy Sĩ, và Liên Xô bắt đầu rút quân.

15 tháng 2 năm 1989
Liên Xô hoàn thành việc rút quân khỏi Afghanistan.

Một nhóm chiến binh Taliban trên xe tăng bị nhóm Hezb-i-Islami bắt giữ gần Kabul, Afghanistan, ngày 18 tháng 2 năm 1995. (Ảnh: Saeed Khan / AFP qua Getty Images)

1990 ĐẾN NĂM 2001: CHIẾN TRANH DÂN SỰ VÀ QUAN HỆ NẠN NHÂN

1992
Sau khi Liên Xô rút quân và Liên Xô tan rã vào năm 1991, chính phủ thân Cộng sản của Najibullah sụp đổ. Bị ngăn cản rời khỏi Afghanistan, ông đã ẩn náu trong tòa nhà Liên Hợp Quốc ở Kabul trong hơn 4 năm. Các nhóm “mujahideen” tiến vào thủ đô và quay sang tấn công lẫn nhau. Những người tị nạn bắt đầu chạy ồ ạt đến Pakistan và Iran.

1994
Taliban, bao gồm các sinh viên Afghanistan cực đoan bảo thủ từ các nhóm “mujahideen” cũng như các trường tôn giáo ở Pakistan và Afghanistan, đã chiếm thành phố phía nam Kandahar, hứa hẹn sẽ khôi phục trật tự và cung cấp an ninh tốt hơn. Taliban nhanh chóng áp đặt luật Hồi giáo hà khắc trên vùng đất mà chúng kiểm soát.

Tháng 5 năm 1996
Osama bin Laden, thủ lĩnh al-Qaida của Ả Rập Xê Út, đến Afghanistan sau khi bị trục xuất khỏi Sudan, và cuối cùng gia nhập thủ lĩnh tối cao của Taliban, Mullah Mohammad Omar. Trước đó, Bin Laden đã ủng hộ “mujahideen” của Afghanistan để chống lại Liên Xô.

Ngày 26 tháng 9 năm 1996
Taliban đã chiếm được thủ đô Kabul, bắt giữ cựu Tổng thống Najibullah trong tòa nhà Liên hợp quốc, giết chết ông và treo xác ông lên cột đèn.

1997-1998
Sau khi nắm quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ Afghanistan, Taliban bắt đầu cai trị hà khắc, cấm phụ nữ đi làm, không cho trẻ em gái đi học và thực hiện các hình phạt tàn bạo như đánh đập, cắt cụt chân và hành quyết. trước công chúng. Chỉ có ba quốc gia chính thức công nhận chế độ Taliban: Pakistan, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Tháng 9 năm 2001
Sau các cuộc tấn công khủng bố của al-Qaita ở New York và Washington vào ngày 11 tháng 9, Hoa Kỳ đã yêu cầu Taliban giao nộp bin Laden, nhưng họ từ chối.

Các binh sĩ Không quân Mỹ đưa vũ khí vào vị trí trên tàu sân bay USS Enterprise vào ngày 7 tháng 10 năm 2001, để tấn công al-Qaida và Taliban. (Hình ảnh: Hải quân Hoa Kỳ / Getty Images)

Hoa Kỳ đưa quân vào AFGHANISTAN

Ngày 7 tháng 10 năm 2001
Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã phát động Chiến dịch Tự do bền bỉ, ném bom Taliban và al-Qaida.

Tháng 11 – tháng 12 năm 2001
Liên minh phương Bắc do Hoa Kỳ hậu thuẫn đã tiến vào Kabul vào ngày 13 tháng 11. Taliban bỏ chạy về phía nam và chính phủ của họ bị lật đổ.

Năm 2003
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld phát tín hiệu chấm dứt “các hoạt động lớn” ở Afghanistan, tuyên bố: “Chúng tôi rõ ràng đã chuyển từ hoạt động tác chiến chính sang giai đoạn ổn định và tái thiết”.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đọc bài phát biểu tranh cử tổng thống tại Kabul, Afghanistan, ngày 4 tháng 11 năm 2004. (Ảnh: Paula Bronstein / Getty Images)

2004
Afghanistan tổ chức bầu cử tổng thống. Hamid Karzai thắng cử.

TALIBAN TĂNG LẠI

2006
Taliban chiếm lãnh thổ ở miền nam Afghanistan.

2009
Ông Karzai tái đắc cử tổng thống. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh gia tăng đáng kể quân số tại Afghanistan. Tổng thống Obama tuyên bố đến năm 2011 Mỹ sẽ rút quân.

2013
NATO giao lại nhiệm vụ kiểm soát an ninh cho quân đội Afghanistan. Chính quyền Obama đã công bố kế hoạch bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình chính thức với Taliban.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái)) gặp nhà lãnh đạo Mullah Abdul Ghani Baradar (giữa phải) và các nhà đàm phán Taliban tại Doha, Qatar, ngày 21 tháng 11 năm 2020. (Ảnh: Patrick Semansky / POOL / AFP qua Getty Images)

Năm 2014
Sau cuộc bầu cử gây tranh cãi, Ashraf Ghani thay thế Karzai làm tổng thống Afghanistan. Cuối năm đó, lực lượng Mỹ và NATO chính thức ngừng các nhiệm vụ chiến đấu.

2015
ISIS-K, chi nhánh địa phương ở Afghanistan của tổ chức khủng bố ISIS, được thành lập.
Taliban và chính phủ Afghanistan đã gặp gỡ không chính thức tại Qatar và đồng ý tiếp tục các cuộc đàm phán hòa bình.

2017
Giao tranh vẫn tiếp diễn giữa quân đội Afghanistan và Taliban. Các cuộc tấn công liên quan đến Taliban và ISIS đã làm rung chuyển đất nước.

Không quân Hoa Kỳ chở những người sơ tán lên máy bay tại sân bay Kabul, Afghanistan, ngày 24 tháng 8 năm 2021. (Ảnh: Thượng sĩ Donald R. Allen / Lực lượng Không quân Hoa Kỳ Châu Âu-Châu Phi qua Getty Images)

HOA KỲ RÚT TIỀN

2018
Tổng thống Donald Trump đã bổ nhiệm Zalmay Khalilzad, cựu đại sứ Mỹ tại Afghanistan, làm đặc phái viên đàm phán với Taliban.

Năm 2020
Hoa Kỳ và Taliban ký một thỏa thuận hòa bình tại Doha, Qatar, vào ngày 29 tháng 2. Hai bên đã đồng ý về các điều khoản bao gồm việc rút quân đội Hoa Kỳ và việc Taliban ngừng các cuộc tấn công vào người Mỹ.

Ngày 14 tháng 4 năm 2021
Tổng thống Joe Biden tuyên bố rút quân hoàn toàn trước ngày 11/9.

Tháng 5 năm 2021
Taliban bắt đầu chiếm lãnh thổ ở miền bắc Afghanistan.

Tháng 8 năm 2021
Taliban đã chiếm đóng nhiều tỉnh và thành phố quan trọng, hầu hết không cần nổ súng. Trong vòng vài ngày, chỉ có Kabul là thành phố vĩ đại vẫn chưa rơi vào tay họ. Vào ngày 15 tháng 8, Tổng thống Ghani chạy khỏi Afghanistan, chính phủ sụp đổ, và Kabul nằm dưới sự kiểm soát của Taliban. Hỗn loạn nổ ra tại sân bay Kabul khi hàng nghìn người Afghanistan tuyệt vọng muốn sơ tán.

Ngày 26/8, một vụ đánh bom liều chết tại sân bay này đã giết chết 13 lính Mỹ và khoảng 170 người Afghanistan. Nhóm ISIS-K xác nhận họ là thủ phạm.

Ngày 30/8, Mỹ tuyên bố rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan. (Th. Long) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *