Nhóm ‘Bộ Tứ’ chuẩn bị họp thượng đỉnh, bàn cách đối phó Trung Quốc

Nhóm ‘Bộ Tứ’ chuẩn bị họp thượng đỉnh, bàn cách đối phó Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ, Nhật, Úc và Ấn Độ hiện đang có các chuẩn bị để có cuộc họp đầu tiên của các nhà lãnh đạo trong nhóm “Bộ Tứ” (Quad), trong lúc Trung Quốc đang không ngừng phát triển thế lực trong vùng, theo một nguồn tin thông thạo.

Bản tin của Nikkei Asia hôm Chủ Nhật, 7 Tháng Hai, nói rằng việc này được tiến hành trong lúc chính phủ của Tổng Thống Joe Biden mong muốn phát triển vai trò của bốn quốc gia dân chủ trong khu vực chiến lược này. Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Mỹ, ông Jake Sullivan, gọi đây là “nền tảng để xây dựng chính sách Mỹ ở vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

Chiến hạm Mỹ (phía sau), Nhật (giữa) và Úc cùng thao dượt ở Biển Đông năm 2020. (Hình: US Navy)

Theo tin trên, phía Mỹ đã đề nghị có cuộc họp của các nhà lãnh đạo qua hình thức online.

Tuy nhiên, việc sớm có cuộc họp hay không còn tùy thuộc vào Ấn Độ, vốn thường có thái độ dè dặt. Đây là quốc gia duy nhất trong nhóm Bộ Tứ có chung biên giới với Trung Quốc và không ở trong liên minh quân sự nào do Mỹ lãnh đạo.

Trong cuộc họp, các nhà lãnh đạo dự trù sẽ thảo luận về hợp tác để giữ cho vùng biển Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có được tự do hải hành.

Nhóm Bộ Tứ có tên chính thức là “Quadrilateral Security Dialog”, được thành lập năm 2004 để đối phó với động đất và sóng thần ở Ấn Độ Dương.

Chiến hạm Mỹ và Nhật di chuyển theo đội hình trong một cuộc thao dượt. (Hình: US Navy)

Sau một thời gian vắng lặng, hoạt động của Bộ Tứ được phục hồi vào năm 2017, vượt ra ngoài khuôn khổ trợ giúp nhân đạo và thiên tai, để chú trọng nhiều hơn vào các vấn đề an ninh.

Tổng Thống Biden và Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga trong cuộc điện đàm gần đây đã đồng ý là sẽ khuyến khích hoạt động của nhóm Bộ Tứ, theo Bộ Ngoại Giao Nhật.

Ông Biden cũng khẳng định sẽ chống lại các hành vi lạm dụng cũng như không công bằng trong lãnh vực  kinh tế, và thái độ hung hăng của Trung Quốc với các quốc gia láng giềng, bằng cách củng cố các liên minh giữa Mỹ và các quốc gia trong vùng Á Châu. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *