Nhóm cán bộ thanh tra Bộ Xây Dựng cưỡng đoạt tiền 54 doanh nghiệp

VĨNH PHÚC, Việt Nam (NV) – Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc có đủ căn cứ xác định 4 nguyên cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng đã chiếm đoạt hàng tỷ đồng của 54 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Ngày 30/8, TAND tỉnh Vĩnh Phúc xét xử lại bà Nguyễn Thị Kim Anh, nguyên Phó cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng, cùng 3 bị cáo khác là Nguyễn Thị Kim Liên (44 tuổi). ), nguyên cán bộ Phòng Giám định xây dựng 3 (em gái bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh); Đặng Hải Anh (40 tuổi), nguyên chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2 và Nguyễn Thị Thùy Linh (27 tuổi), cán bộ Phòng giám sát, thanh tra và xử lý sau giám định về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản ”với khung hình phạt từ 12 năm đến tù chung thân.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh, nguyên Phó cục trưởng Cục Chống tham nhũng Thanh tra Bộ Xây dựng (đứng mũi chịu sào) và đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm. (Ảnh: N.Hùng / Lao Động)

Theo báo Zing, đây là lần thứ ba phiên tòa được mở và chỉ những người được tòa mời hoặc triệu tập tham gia tố tụng. Hội đồng xét xử dự kiến ​​làm việc trong bốn ngày liên tục.

Trước đó, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã nhiều lần đưa vụ án gây xôn xao dư luận này ra xét xử sơ thẩm lại. Tuy nhiên, các phiên điều trần đã bị hoãn lại vì nhiều lý do khác nhau. Lần xét xử mới nhất, tòa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung với lý do “vụ án chưa thu thập đủ chứng cứ”.

Viện kiểm sát tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, tháng 3/2019, được phân công làm Trưởng đoàn kiểm sát huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, bị cáo Kim Anh mặc dù biết đối tượng kiểm sát là VKSND huyện Vĩnh Tường. , các xã, thị trấn không thuộc diện kiểm tra, không được kiểm tra các dự án, công trình do Ủy ban nhân dân cấp xã làm chủ đầu tư.

Nhưng vì muốn nhận hối lộ, bị cáo Kim Anh đã yêu cầu 29 xã, thị trấn trên địa bàn huyện cung cấp 16 đồ án quy hoạch, 31 hồ sơ dự án và 167 hồ sơ dự án. Hành vi này của bà Kim Anh được xác định là thanh tra tràn lan, vượt thẩm quyền và không đúng đối tượng. Trong đó, 75 dự án đã được thanh tra, kiểm toán trước đó. Từ đây, nhiều đơn vị phải nộp tiền để giảm bớt vi phạm.

Cáo trạng thể hiện, một số chủ doanh nghiệp bị đoàn thanh tra cho là có “vi phạm” đã tìm bà Kim Anh giải trình nhưng bị cáo này không chấp nhận mà nói: “Muốn bỏ qua vi phạm thì phải đưa tiền. Nếu không, doanh nghiệp phải đến Thanh tra Bộ Xây dựng tại Hà Nội để giải trình ”.

Báo Người Lao Động tố cáo rằng mỗi khi doanh nghiệp được yêu cầu đưa tiền, nhóm thanh tra đều ghi số ra giấy hoặc đánh máy vi tính để không bị lập biên bản. Từ tháng 5 đến tháng 6 năm 2019, bốn bị cáo đã chiếm đoạt hơn 2,1 tỷ đồng (92.216 USD).

Các bị can thanh tra Bộ Xây dựng trong vụ tống tiền doanh nghiệp. (Ảnh: Tú Linh / Pháp luật Việt Nam)

Trong vụ án, bị cáo Kim Anh với vai trò chủ mưu chỉ đạo chia cho bị cáo Đặng Hải Anh 183 triệu đồng (8.036 USD) và Nguyễn Thị Thùy Linh 116 triệu đồng (5.093 USD). Và tôi đã chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng ($ 57,086).

Cáo trạng xác định trong vụ án có một số cán bộ của Bộ Xây dựng “có liên quan nhưng chưa đủ căn cứ xử lý hình sự”. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *