Những cách giúp kéo dài tuổi thọ pin xe hơi điện

LOS ANGELES, California (NV) – Chắc hẳn không ít người đã từng gặp phải tình trạng điện thoại hết pin. Đừng nghĩ rằng việc hết pin xe điện chỉ đơn giản như vậy.

Trước hết, cuộc sống đôi khi gặp phải trường hợp xe điện hết pin khi phải đến một cuộc hẹn quan trọng. Quan trọng hơn, ắc quy ô tô rất đắt.

(Ảnh minh họa: Neale Haynes / Jaguar Land Rover qua Getty Images)

Motortrend.com đưa ra một số cách để kéo dài tuổi thọ của ắc quy ô tô của bạn.

Nên tránh để xe dưới nhiệt độ cao

Nên đỗ xe điện trong bóng râm bất cứ khi nào có thể hoặc nên cắm điện để hệ thống quản lý nhiệt ắc quy hoạt động bằng nguồn điện chính.

Khi nhiệt độ bên ngoài xuống thấp, cắm điện

Khi để xe ở nhiệt độ quá thấp mà không cắm điện cũng là một điều không hay.

Nếu được cắm điện, hệ thống quản lý nhiệt của pin sẽ hoạt động dựa trên nguồn điện từ lưới điện, giúp pin không phải tự xả.

Một số xe điện có cơ chế khiến hệ thống quản lý nhiệt tự hoạt động khi không được cắm điện. Hoạt động này sẽ tiêu tốn điện năng cho đến khi dung lượng pin giảm xuống còn 15%. Sau đó, mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Tránh để pin luôn ở mức 100%

Cần phải chiến đấu với cảm giác muốn cắm mặt vào cả đêm, mỗi đêm!

Nếu các chuyến đi hàng ngày tiêu thụ 30% pin, thì việc sử dụng mức trung bình 30% (như từ 70% đến 40%) sẽ tốt hơn cho pin hơn là chỉ luôn sử dụng mức 30% cao nhất (từ 100% đến 70%).

Bộ sạc điện được thiết kế “thông minh” sẽ tự điều chỉnh dần theo lịch trình của chủ nhân để đoán trước nhu cầu lái xe hàng ngày và điều chỉnh phương thức sạc cho phù hợp.

Tránh để pin ở mức 0% trong một khoảng thời gian dài

Hệ thống kiểm soát pin thường tắt mọi hoạt động của xe trước khi pin đạt 0% mức sạc.

Mối nguy hiểm lớn hơn là để xe bị rút phích cắm quá lâu đến mức pin tự phóng điện về 0 và để nó ở trạng thái đó trong một thời gian dài.

Tránh sử dụng thường xuyên sạc nhanh

Các nhà sản xuất xe biết rằng một trong những chìa khóa để bán xe điện là khả năng sạc chúng nhanh như bình xăng, vì vậy họ thận trọng khi sử dụng bộ sạc DC điện áp cao. cao.

Không quá tệ khi sử dụng bộ sạc DC điện áp cao trong những chuyến đi xa không thường xuyên hoặc khi một chuyến đi gấp rút làm cạn kiệt 70% lượng pin dự trữ cần thiết.

Tuy nhiên, đừng tạo thành thói quen, vì sử dụng bộ sạc có điện áp cao sẽ dẫn đến tình trạng quá nóng của pin, và điều này sẽ nhanh chóng làm hỏng pin.

Tránh đột ngột lái xe nhanh hơn mức cần thiết

Mặc dù vẫn rất khó cưỡng lại cảm giác nhấn ga cho một chiếc xe chạy nhanh, nhưng hãy nhớ rằng mỗi lần bạn tăng tốc như vậy sẽ từ từ phá hủy ắc quy xe. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *