Những điều quan trọng cần tìm hiểu trước khi mua căn nhà

(madisonmortgageguys.com) Trước khi đưa ra lời đề nghị mua nhà, bạn nên tự tin rằng bạn đã chọn được ngôi nhà phù hợp với nhu cầu hiện tại và tương lai của mình.

Dưới đây là những điều cần lưu ý khi mua nhà lần đầu.

Hãy tìm hiểu kỹ trước khi bạn quyết định mua nhà, không chỉ bên trong và bên ngoài mà còn cả khu vực lân cận. (Hình minh họa: Tim Boyle / Getty Images)

1. Tại sao ngôi nhà được rao bán?

Bạn nên hỏi đại lý bất động sản hoặc chủ sở hữu thực tế tại sao ngôi nhà được rao bán. Bạn cần tìm hiểu lý do chính đáng về con người và hoàn cảnh cá nhân của người bán. Nếu họ bán vì căn nhà có vấn đề lớn, bạn đang mua vấn đề của họ.

2. Những gì được bao gồm trong giá bán?

Bạn nên hỏi người bán hoặc đại lý của người bán về những gì cụ thể được bao gồm trong giá.

Bất kỳ hạng mục nào gắn liền với ngôi nhà, chẳng hạn như cửa, mái nhà và những thứ tương tự, sẽ được bao gồm trong giá chào bán.

Nhưng một số thứ, chẳng hạn như rèm cửa sổ, không được bao gồm hoặc người bán đã chọn mang theo.

Bảo hành mái mới có thể chuyển nhượng và những bảo hành khác đã được bao gồm trong giá.

Hãy xem danh sách chi tiết của các mặt hàng được bao gồm và xem liệu nó có phù hợp với bạn với giá thị trường hay không.

3. Chủ sở hữu hiện tại có thực hiện bất kỳ sửa chữa hoặc cải tiến lớn nào không?

Đôi khi các hồ sơ hiện có được tìm thấy tại tòa án quận địa phương có thể không phù hợp với các dữ kiện về ngôi nhà.

Ví dụ, hồ sơ cho thấy ngôi nhà có ba phòng ngủ và không có phòng ăn chính thức. Tuy nhiên, khi bạn trả phòng, ngôi nhà có bốn phòng ngủ riêng biệt và một phòng ăn lớn.

Nếu chủ nhà của bạn chọn tự mình bổ sung và không tuân theo các quy định của địa phương, bạn có thể gặp rắc rối.

4. Căn nhà được rao bán khi nào?

Đôi khi nhiều người mắc sai lầm và trả giá cao hơn thị trường.

Khi một ngôi nhà đã có mặt trên thị trường trong một thời gian dài, người mua có thể cho rằng ngôi nhà đang gặp rắc rối lớn. Họ có thể đưa ra giả định tương tự nếu họ biết rằng giá đã giảm nhiều lần.

Đây là lúc bạn nên nói chuyện với đại lý và yêu cầu một mức giá tương đương cho ngôi nhà.

Nếu giá tương đương gần hợp lý với giá hiện tại của căn nhà, thì căn nhà đó có thể đã được niêm yết quá cao ngay từ đầu.

5. Kiểm tra kỹ các phòng tắm

Nước rất cần thiết cho sự sống của con người. Nước cũng là một trong những nguồn khiến gia chủ đau đầu nhất. Mái nhà bị rò rỉ, vòi nước chảy và hệ thống ống nước bị tắc chỉ là một vài ví dụ mà nước có thể gây ra thiệt hại lớn cho ngôi nhà.

Khi bạn kiểm tra ngôi nhà, hãy dành thời gian để tìm hiểu kỹ các phòng tắm. Đảm bảo rằng tất cả các vòi nước được bật và tắt mà không có bất kỳ giọt nước hoặc rò rỉ nào xung quanh tay cầm. Sau khi kiểm tra nước vào bồn rửa chén và bồn rửa chén đúng cách, hãy quan sát cả đường ống thoát nước.

Bạn không muốn một loạt các đường ống bị tắc trong lần đầu tiên bạn tắm hoặc rửa tay.

Xả nước trong nhà vệ sinh và lắng nghe bất kỳ tiếng động lạ nào. Quan sát xem mọi thứ có thoát nước đúng cách hay không và xác định mất bao lâu để nước đầy lại. Nhìn xung quanh chân bồn cầu xem có rò rỉ sau khi xả nước không. Sau đó, kiểm tra các bức tường xung quanh phòng tắm xem có vết bẩn hoặc rò rỉ nước nào không.

Các đường ống trên tường và trần nhà có thể bị rò rỉ khi bạn đứng trong phòng tắm.

6. Khu vực lân cận như thế nào?

Đây là một khía cạnh quan trọng của một ngôi nhà, nhưng cần một số điều tra và thời gian để có câu trả lời chính xác.

Bạn có thể sẽ cần phải thực hiện một vài chuyến đi đến vùng lân cận. Bạn nên ghé thăm địa điểm này vào khoảng đầu giờ làm việc cũng như cuối ngày làm việc. Điều này sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết trực tiếp về tình trạng giao thông và số lượng người ra và di chuyển vào các thời điểm khác nhau.

Bạn cũng có thể ghé thăm khu phố vào các buổi tối thứ sáu và trong suốt buổi sáng thứ bảy. Nếu có bất kỳ buổi tiệc tùng náo nhiệt nào trong khu vực, thì tối thứ Sáu có thể là thời điểm tốt nhất để tìm hiểu khu vực lân cận.

Thứ Bảy là một ngày bận rộn đối với hầu hết mọi người. Khu phố có nhiều người làm công việc cắt cỏ và bảo trì trong nhà không? Con cái của họ đang chơi ở công viên địa phương hay trong sân? Bạn có thấy rất nhiều người chạy bộ, đi bộ, đạp xe không?

Tất cả thông tin này là thứ không thể được thu thập từ Google hoặc Facebook. Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để hình dung ra khu phố mới này sẽ như thế nào.

Chỉ có bạn mới biết loại khu vực bạn đang tìm kiếm để gọi là nhà.

7. Tìm hiểu về thiên tai từ các yếu tố khác nhau

Nhà ở ven sông, hồ có thể bị lũ cuốn trôi. Các khu vực dọc theo chân đồi có thể phải lo lắng về xe trượt tuyết.

Đây là điều bạn có thể học được khi nói chuyện với những người hàng xóm mới và các đại lý bất động sản. Họ phải có dữ liệu chính xác cho thấy bất kỳ cơn bão và thiên tai nào đã xảy ra trong 10 năm qua.

8. Mái nhà được lắp đặt khi nào?

Nếu bạn đang xem xét một ngôi nhà được xây dựng trong vòng ba năm trở lại đây, bạn nên có một mái nhà tốt với chế độ bảo hành chu đáo. Nhưng nếu ngôi nhà cũ hơn, bạn sẽ muốn kiểm tra mái nhà. Thay thế một mái nhà là rất tốn kém.

Nếu mái nhà còn một năm bảo hành, điều đó có nghĩa là bạn có thể phải chi rất nhiều tiền cho một mái nhà mới ngay sau khi mua.

9. Kiểm tra kích thước tủ quần áo

Một điều mà rất nhiều chủ nhà đánh giá thấp là số lượng không gian họ sẽ cần để lưu trữ. Tủ quần áo là nơi cất giữ đồ dùng trong cả năm.

Trước khi rời khỏi ngôi nhà hiện tại, hãy xem xét các tủ quần áo khác nhau. Đếm xem bạn có bao nhiêu chiếc, diện tích của mỗi chiếc và bạn có bao nhiêu chỗ trong mỗi tủ. So sánh thông tin này với không gian tủ quần áo nhà mới.

10. Kiểm tra tầng hầm và gác mái

Tầng áp mái và tầng hầm có thể được sử dụng rất ít, hoặc chúng có thể là khu vực chính cho phòng ngủ, phòng ăn hoặc khu vực giải trí. Bạn không muốn một vấn đề bị bỏ qua ở tầng hầm hoặc tầng áp mái trở thành vấn đề sửa chữa lớn.

Nếu nhà bạn có tầng hầm, hãy yêu cầu chủ nhà di chuyển các vật dụng ra xa bức tường để bạn có thể kiểm tra.

Tầng hầm có thể gặp một số vấn đề đơn giản như lớp sơn cũ bị bong tróc và cần được sơn lại. Hoặc đó có thể là nơi có vấn đề về nước, từ hệ thống máng xối bên ngoài hoặc đường ống dẫn nước như đã đề cập trước đây. Tầng hầm có thể bị nấm mốc nếu không được xử lý.

Nếu chưa hoàn thiện gác xép, bạn nên mang theo một chiếc đèn pin nhỏ để soi xung quanh. Ngoài ra, hãy kiểm tra mức độ cách nhiệt trên gác mái.

11. Kiểm tra cửa ra vào và cửa sổ

Cùng với lớp cách nhiệt trên mái và tầng áp mái, cửa ra vào và cửa sổ giúp bảo tồn năng lượng trong nhà cả vào mùa đông và mùa hè.

Kiểm tra để đảm bảo bạn không cảm thấy gió lùa qua cửa sổ hoặc cửa ra vào đang đóng. Nhìn vào dải niêm phong xung quanh cửa để xem nó có trong tình trạng tốt hay không.

Mở và đóng tất cả các cửa ra vào và cửa sổ ít nhất một vài lần. Đảm bảo ổ khóa hoạt động bình thường. Bạn cũng muốn xem mức độ dễ dàng hay khó khăn khi mở và đóng cửa ra vào hoặc cửa sổ. Nếu ngôi nhà có vấn đề về nền móng, nó sẽ ảnh hưởng đến ít nhất một trong các cửa ra vào hoặc cửa sổ, gây khó khăn cho việc đóng hoặc mở một cách chính xác.

12. Kiểm tra các hệ thống chính

Bạn kiểm tra máy sưởi, máy lạnh, máy nước nóng. Những mặt hàng này cực kỳ tốn kém để thay thế.

Với hệ thống sưởi và điều hòa không khí, bạn muốn tìm hiểu xem nó là một hệ thống riêng biệt hay một đơn vị. Tìm hiểu xem hệ thống cũ bao nhiêu và có bảo hành hay không.

Kiểm tra tất cả các lỗ thông hơi của hệ thống sưởi và điều hòa không khí để xem chúng có sạch sẽ và không có bất cứ thứ gì cản trở luồng không khí lưu thông hay không.

Tương tự, đối với máy nước nóng, hãy tìm hiểu thời điểm lắp đặt và máy có bảo hành hay không. Kiểm tra khu vực xung quanh nó để tìm manh mối rò rỉ nước. Ngoài ra, hãy thử nước trong nhà bếp và phòng tắm để xem liệu nước nóng có đến tất cả các vòi trong khoảng thời gian hợp lý hay không.

Tóm lại, mua nhà là một quyết định quan trọng. Vì vậy, hãy là người mua nhà thông thái. (Ng. Tr) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *