Những lợi ích cùng rủi ro khi sinh con ở độ tuổi 20 và 30

LOS ANGELES, California (NV) – Khác với trước đây khi độ tuổi làm mẹ trung bình là những năm 20, xã hội hiện đại đã có nhiều thay đổi, độ tuổi trung bình của các bà mẹ sinh con đã tăng lên từ 30 tuổi trở lên.

Vào năm 2017, gần một nửa số ca sinh ở Anh và xứ Wales là của các bà mẹ trên 30 tuổi. Y học hiện đại cho phép phụ nữ lựa chọn trì hoãn việc sinh con, nhưng có những lợi ích và rủi ro đối với việc mang thai ở độ tuổi 20 so với độ tuổi 30.

Mang thai và sinh con sẽ thay đổi cuộc đời người phụ nữ rất nhiều. (Hình ảnh: Freestocks.org)

Bài báo của Bright Side đã xem xét một số nghiên cứu và phân tích những ưu và nhược điểm chính của việc sinh con ở độ tuổi 20 và 30, để bạn có thể quyết định khi nào là thời điểm tốt nhất để trở thành một người. Một người mẹ.

NHỮNG LỢI THẾ KHI CÓ CON Ở TUỔI 20

1. Đây là độ tuổi dễ thụ thai nhất nên cơ hội mang thai tốt nhất

Ở tuổi 25, tỷ lệ thụ thai sau ba tháng cố gắng cao hơn khoảng 20% ​​so với khi bạn 35 tuổi khi tỷ lệ này giảm xuống khoảng 12%.

Thông thường, một người phụ nữ có khoảng một triệu quả trứng trong cơ thể và khả năng sinh sản bắt đầu giảm từ từ vào khoảng tuổi 32 và diễn ra nhanh hơn sau tuổi 35. Ở tuổi 37, ước tính bạn còn khoảng 25.000 quả trứng.

2. Giảm nguy cơ sẩy thai và các rủi ro mang thai khác

Không giống như phụ nữ 35 tuổi trở lên, các bà mẹ trẻ ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao khi mang thai. Nếu không có những vấn đề này, và nhờ chất lượng trứng cao hơn khi bạn ở độ tuổi 20, bạn sẽ ít bị sẩy thai và thai chết lưu hơn.

RỦI RO CÓ CON Ở TUỔI 20

1. Thêm mệt mỏi về tinh thần

Tuổi 20 là những năm đẹp nhất để bạn khám phá bản thân và con đường bạn muốn đi trong cuộc đời. Một đứa trẻ sinh ra trong thời gian này có thể buộc bạn phải tạm dừng sự nghiệp của mình hoặc ngăn cản bạn có được sự thăng tiến mà bạn đã phải nỗ lực rất nhiều.

Bạn cũng có thể gặp phải những rắc rối phát sinh từ trách nhiệm chăm sóc em bé với chồng và đây không phải là điều dễ dàng, nhất là khi cả hai chỉ mới cùng nhau khám phá cuộc sống vợ chồng. Với những áp lực từ việc kiếm tiền, vun vén gia đình và giờ lại thêm một đứa con, đôi khi cả bạn và chồng sẽ gặp phải những áp lực vô hình trong cuộc sống, buộc bạn phải mất thời gian để làm quen và tìm ra hướng đi. xử lý.

2. Sức khỏe giảm sút sau đó

Các nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa sức khỏe của người mẹ và độ tuổi sinh con đầu lòng. Phụ nữ trì hoãn mang thai lần đầu càng lâu thì dự đoán sức khỏe của cô ấy càng tốt.

Các bà mẹ được kỳ vọng sẽ đạt được sức khỏe đỉnh cao khi có đứa con đầu lòng vào khoảng tuổi 30. Các bà mẹ trẻ có thể có nguy cơ có sức khỏe kém hơn lý tưởng và có thể bị đau nhức nhiều hơn khi về già.

Ở độ tuổi 30, khả năng sinh sản giảm, nhưng cơ hội sinh đôi sẽ tăng lên theo độ tuổi. (Hình ảnh: Jonathan Borba / Pexels)

NHỮNG LỢI THẾ KHI CÓ CON Ở TUỔI 30

1. Tài chính dồi dào hơn

Bạn sẽ chỉ bắt đầu sự nghiệp của mình ở độ tuổi 20, vì vậy việc chăm sóc em bé có thể tốn kém hơn so với khi bạn ổn định hơn về tài chính ở độ tuổi 30.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Đan Mạch, những người lần đầu làm mẹ trong độ tuổi từ 31 đến 34 có bằng đại học sẽ kiếm được nhiều hơn khoảng 5.000 USD so với thu nhập trung bình trong suốt cuộc đời của họ. của chúng.

Ngược lại, những người sinh con trước 25 tuổi sẽ kiếm được ít hơn khoảng 80.000 USD.

2. Bạn có nhiều khả năng sinh đôi (hoặc sinh ba)

Có nhiều con nghĩa là bạn có thể trở thành cha mẹ của nhiều đứa trẻ khi bạn trưởng thành và sẵn sàng hơn. Đó là tin tốt nếu bạn muốn có nhiều con nhưng chỉ muốn có chúng sau khi bạn 30 tuổi.

Ở độ tuổi 30, khả năng sinh sản giảm dần, nhưng cơ hội sinh đôi sẽ tăng lên theo tuổi tác vì sự thay đổi nội tiết tố khiến việc giải phóng nhiều trứng cùng một lúc.

3. Bạn có thể sống lâu hơn

Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ sinh con cuối cùng sau 33 tuổi có khả năng sống qua 95 tuổi cao gấp đôi so với những phụ nữ sinh con cuối cùng sớm hơn.

Vì vậy, hoãn mang thai mang lại cho bạn những lợi ích không chỉ cải thiện bản thân ở độ tuổi 20 và kiếm được nhiều tiền hơn trong cuộc sống mà còn sống lâu hơn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có nhiều năm nữa để thấy con cái và gia đình của bạn phát triển.

4. Em bé của bạn có thể thông minh hơn và cao hơn

Một nghiên cứu của Anh cho thấy những phụ nữ sinh con đầu lòng trong độ tuổi từ 30-39 thường sinh ra những đứa con thông minh hơn những bà mẹ ở độ tuổi 20-29.

Một nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng những bà mẹ lớn tuổi cũng có nhiều khả năng sinh con hơn. Vì hầu hết mọi người đều đánh giá cao những người có trí thông minh và tầm vóc cao hơn, nên đợi đến khi bạn 30 tuổi rồi mới có con là một ý kiến ​​hay.

Những phụ nữ sinh con đầu lòng trong độ tuổi từ 30-39 có khả năng sinh con thông minh cao hơn những bà mẹ từ 20-29 tuổi. (Hình ảnh: Christian Bowen / Unsplash)

RỦI RO CÓ CON Ở TUỔI 30

1. Bạn dễ sinh mổ hơn sinh ngã âm đạo

Khi phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ bị các biến chứng liên quan đến thai kỳ cao hơn, họ có nguy cơ phải đối mặt với việc mổ lấy thai cao hơn. Sinh mổ đi kèm với những rủi ro khác nhau như thời gian hồi phục lâu hơn hoặc vết mổ khó lành hơn so với sinh tự nhiên.

2. Em bé có nguy cơ bị biến chứng

Bạn có thể sinh con nhẹ cân hơn và sinh non, đặc biệt là trong trường hợp sinh đôi. Trẻ sinh non, đặc biệt là những trẻ sinh sớm thường gặp các vấn đề như khó thở, khuyết tật học tập và các vấn đề về thính giác.

Ngoài ra còn có nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể cao hơn, có thể dẫn đến việc đứa trẻ sinh ra có tình trạng sức khỏe bất thường.

Tóm lại, từ những điều này, chúng ta có thể thấy rằng không có câu trả lời chung cho việc phụ nữ sinh con ở độ tuổi nào là tốt nhất. Tất cả phụ thuộc vào sở thích của mỗi người phụ nữ. Và có lẽ độ tuổi tốt nhất để bạn làm mẹ là bất cứ khi nào bạn sẵn sàng đối mặt với những khó khăn của thai kỳ cả về tâm lý, tinh thần và tài chính. (KD) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *