Những ngộ nhận về địa ốc viên ‘không phải ai cũng biết’

(Ocrealestateguy.com) Khi nghiên cứu bất động sản, có một số quan niệm sai lầm phổ biến trên mạng về việc làm việc với các nhà môi giới bất động sản. Những quan niệm sai lầm này thường xoay quanh những gì đại lý thực sự làm, quy trình làm việc và mối quan hệ với khách hàng.

Trong hầu hết các giao dịch bất động sản sẽ có hai đại lý bất động sản tham gia, một cho người bán và một cho người mua.

Công việc của đại lý bất động sản là giúp người mua hoặc người bán chốt giao dịch một cách tốt nhất. (Hình minh họa: Joe Raedle / Getty Images)

Dưới đây là năm lầm tưởng phổ biến mà người mua nghe thấy và trải nghiệm thực tế.

1. Nhân viên kinh doanh bất động sản luôn được hoa hồng 6%

Trong một thời gian dài, người ta thường nói rằng các đại lý nhận được 6% hoa hồng bất cứ khi nào họ bán được nhà. Tuy nhiên, thực tế lại là một câu chuyện khác.

Trước tiên, hãy làm rõ hoa hồng thực sự trông như thế nào. Thông thường có hai đại lý tham gia vào một giao dịch, nhưng chỉ có một khoản hoa hồng. Do đó, hoa hồng được người bán trả cho đại lý của người bán, người này sau đó sẽ chia cho đại lý của người mua.

Vì vậy, nếu hoa hồng là 6%, hoa hồng mà mỗi đại lý nhận được là 3%. Tuy nhiên, hầu hết các đại lý bất động sản làm việc cho các văn phòng bất động sản, vì vậy văn phòng cũng được hưởng phần trăm hoa hồng. Vì vậy, các đại lý tham gia thực sự kiếm được khoảng 1,5% hoa hồng.

Thứ hai, không có quy tắc hay luật lệ nào mà hoa hồng phải là 6%. Hoa hồng hoàn toàn có thể thương lượng giữa người bán và đại lý bất động sản của người bán. Một số sẵn sàng tính phí ít hơn, và những người khác tính phí nhiều hơn.

2. Người mua và người bán phải có cam kết hợp pháp với đại lý bất động sản

Khi thuê một đại lý bất động sản để rao bán nhà, người bán thường sẽ ký một hợp đồng độc quyền kéo dài trong một khoảng thời gian mà cả hai bên đã đồng ý. Vì vậy, về mặt kỹ thuật, người bán bị ràng buộc về mặt pháp lý với đại lý trong toàn bộ thời hạn của hợp đồng. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ.

Trên thực tế, nếu mọi thứ không suôn sẻ với đại lý, người bán có thể yêu cầu hủy hợp đồng. Mặc dù các đại lý không bắt buộc phải nghỉ việc, nhưng họ sẽ làm như vậy, bởi vì hầu hết các đại lý đều quan tâm sâu sắc đến danh tiếng của họ.

Mặt khác, người mua nhà hầu như không bao giờ ký hợp đồng với các đại lý bất động sản. Đôi khi người mua có thể tìm thấy ngôi nhà họ muốn ngay lập tức, những lần khác họ tìm kiếm trong nhiều năm. Đại lý của người mua sẽ chỉ được thanh toán khi người mua hoàn thành giao dịch và hầu hết không có hợp đồng môi giới. Vì vậy người mua thoải mái chuyển đổi đại lý trong quá trình tìm nhà.

Đây là lý do tại sao các đại lý người mua thường muốn có sự tư vấn ban đầu trước khi bắt đầu làm việc với người mua. Họ cần sớm tìm hiểu xem người mua có phù hợp không trước khi đầu tư quá nhiều thời gian và công sức.

3. Người mua có nên liên hệ trực tiếp với đại lý bất động sản của người bán không?

Một số người mua nhà tin rằng thông qua đại lý của người bán họ sẽ nhận được giá tốt hơn, dịch vụ tốt hơn hoặc cơ hội mua nhà cao hơn.

Đại lý bất động sản bán nhà đại diện cho quyền lợi của người bán, không phải người mua. Điều này có nghĩa là đại lý muốn (và được yêu cầu) thương lượng giá cao nhất và các điều khoản tốt nhất cho người bán. Qua đó, có thể thấy rõ tại sao một đại lý bất động sản đại diện cho cả người mua và người bán lại là xung đột lợi ích.

Nếu người mua có đại diện riêng thì không cần phải lo lắng về xung đột lợi ích này. Một đại lý có kinh nghiệm cũng biết công ty và người kiểm tra thế chấp tốt nhất và có thể phát hiện ra các mối nguy hiểm tiềm ẩn trong nhà.

Với tư cách là người mua nhà, đặc biệt là lần đầu tiên, người mua chắc chắn sẽ được hưởng lợi khi có một nhân viên tư vấn tận tình ở bên, hiểu rõ tình hình bất động sản từ trong ra ngoài.

4. Tất cả các đại lý bất động sản đều giống nhau

Nhiều người nghĩ rằng họ cần một đại lý để mua hoặc bán nhà, và việc chọn đại lý nào không thực sự quan trọng. Nhưng điều này là không đúng sự thật.

Một số đại lý cực kỳ am hiểu về một khu vực hoặc loại bất động sản cụ thể. Một số đại lý bất động sản tập trung vào việc xây dựng các mối quan hệ kinh doanh lâu dài hơn là kiếm tiền bất chấp. Một số đại lý hỗ trợ khách hàng, trong khi một số đại lý có thể gây áp lực buộc khách hàng phải đưa ra quyết định mua / bán mà họ không cảm thấy thoải mái. Một số thậm chí còn nói dối để có được hợp đồng.

Thực tế là có một số tác nhân rất tốt và một số tác nhân rất xấu. Có rất nhiều điều tạo nên sự khác biệt, nhưng điều lớn nhất và đơn giản nhất là sự sẵn lòng, mong muốn và tinh thần làm việc.

Thông thường, cách tốt nhất để chọn đại lý phù hợp là tìm một đại lý bất động sản phù hợp với tính cách của bạn và đi cùng với bản lĩnh của bạn.

5. Sử dụng các đại lý bất động sản để mua nhà “do chủ sở hữu bán” (nhà do chủ sở hữu bán)

Đôi khi người bán chọn cách tự mình bán nhà thay vì thuê một đại lý bất động sản. Nhiều người cho rằng những người bán “bán theo chủ” (FSBO) không muốn trả hoa hồng cho các đại lý và do đó, người mua không thể thuê các đại lý để thực hiện các giao dịch với những căn nhà này.

Sự thật là hầu hết người bán FSBO sẵn sàng trả hoa hồng cho người đại diện của người mua ngôi nhà của họ. Đây là một động lực để có nhiều đại lý bất động sản giới thiệu nhà cho người mua. (Ng. Tr) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *