Những người mua nhà lần đầu đang có cơ hội trả giá

ORANGE COUNTY, California – Doanh số bán nhà đã qua sử dụng đã giảm 2% trong tháng 8 so với tháng 7 với tỷ lệ điều chỉnh theo mùa là 5.880.000 căn, theo Hiệp hội Môi giới Quốc gia.

Đài truyền hình CNBC báo cáo rằng doanh số bán hàng thấp hơn 1,5% so với tháng 8 năm 2020, mức giảm đầu tiên trong 14 tháng. Tuy nhiên, doanh số vẫn cao so với mức trước đại dịch.

Giá nhà trên toàn nước Mỹ đang có dấu hiệu chững lại. (Hình minh họa: Getty Images)

Lawrence Yun, nhà kinh tế trưởng của Realtors, cho biết: “Thị trường nhà đất rõ ràng đang bình tĩnh trở lại.

Nguồn cung nhà giảm 1,5% theo tháng xuống 1,29 triệu căn vào cuối tháng 8. So với tháng 8 năm 2020, số lượng nhà trên thị trường đã giảm 13%, một con số đang giảm dần trong vài tháng qua. Với tốc độ bán nhà hiện tại, nhà sẽ đủ bán trong 2,6 tháng.

“Hy vọng rằng sẽ sớm có nhiều công việc tồn đọng hơn khi lệnh cấm trục xuất kết thúc,” Yun nói.

Nguồn cung ít ỏi đã đẩy giá nhà trung bình trong tháng 8 lên 356.700 USD, tăng 14,9% so với tháng 8 năm 2020.

Giá nhà trung bình cũng bị lệch do thị trường nhà ở hạng sang vẫn nóng. Doanh số bán những căn nhà có giá dưới 250.000 đô la đã giảm so với một năm trước, trong khi doanh số bán những căn nhà có giá trên 1 triệu đô la lại tăng 40%.

Người mua lần đầu chỉ chiếm 29% tổng doanh số, mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2019. Trong lịch sử, người mua lần đầu thường chiếm 40% số người mua.

Toàn bộ thị trường đang trở nên kém cạnh tranh hơn, Yun cho biết, với số lượng người mua giảm và số lượng người mua từ bỏ các điều khoản thử nghiệm cũng giảm. Ưu đãi cho mỗi căn nhà hiện là 3,8 so với 4,5 cách đây một tháng.

Lãi suất cho các khoản thế chấp cố định trong 30 năm bắt đầu giảm vào tháng 6 từ 3,25% xuống mức thấp nhất là 2,78% vào đầu tháng 8, theo Mortgage News Daily. Sự sụt giảm lẽ ra sẽ giúp ích nhiều nhất cho những người mua lần đầu, do khả năng tài chính kém nhất và mức độ nhạy cảm nhất với lãi suất, nhưng rõ ràng là chưa đủ.

Doanh số bán nhà mới trong tháng Bảy tăng nhẹ hàng tháng nhưng giảm 27% so với tháng Bảy năm 2020.

Các nhà xây dựng đã tăng giá để bù đắp chi phí đất đai, lao động và vật liệu đang tăng lên. Theo báo cáo của một số nhà xây dựng lớn nhất quốc gia, các vấn đề về chuỗi cung ứng đang cản trở sản xuất và dẫn đến ít giao dịch nhà mới hơn. (Ng. Tr)[kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *