Những nữ tu gốc Việt mang sứ vụ ‘đổi đời’ cho người vô gia cư

Đoan Trang / Người Việt

LOS ANGELES, California (NV) – “Mẹ, hôm nay mẹ mang gì cho chúng con vậy?” “Chị ơi, hôm nay có gì nóng không?” “Soeur có tất, em cần vài đôi, trời trở lạnh”… Các câu hỏi được đặt ra. tấp vào một nhóm người vô gia cư ở góc đường Beacon và James M. Wood, Los Angeles, khi họ thấy xe của Thụy Vũ dừng lại.

Soeur Thụy Vũ (phải) kêu gọi mọi người ra tay và phát đồ ăn, vật phẩm cho người vô gia cư (Ảnh: Đoan Trang / Người Việt)

Soeur Thuy Vu là nhân viên của Good Shepherd Center (GSC) – một chương trình của Tổ chức từ thiện Công giáo – một dịch vụ từ thiện cho người nghèo ở Tổng giáo phận Los Angeles.

Phục vụ tận tình, tận tâm

Các hoạt động của GSC dành riêng cho phụ nữ, với Languille và Hawkes Residence; và giúp hỗ trợ những phụ nữ có con nhỏ tại Farley Residence và Angel Guardian Home. GSC không có nam giới vô gia cư.

Nhiệm vụ của Soeur Thuy là cung cấp thực phẩm và đồ dùng thiết yếu cho những người vô gia cư ở Languille, hiện đang có 30 phụ nữ sinh sống. Không chỉ vậy, soeur còn đến những khu vực có người vô gia cư trên đường phố để quyên góp đồ ăn, thức uống, và những vật dụng cần thiết khác. Đó là Chương trình Tiếp cận cộng đồng.

“Trước đây, khi ra ngoài, tôi thường đi với một tình nguyện viên, nhưng trong đại dịch COVID-19, tôi chỉ đi với Chúa”, Soeur Thuy trả lời khi chúng tôi hỏi cô có sợ không, khi gặp những người mới. . vô gia cư trên đường phố.

Soeur nói: “Khi tôi đi phát đồ ăn, đôi khi rất khó khăn và nguy hiểm, nhưng mỗi khi tôi lên xe, tôi tự nhủ: ‘Chúa ơi, đi với tôi.’ Bất cứ khi nào tôi gặp những người vô gia cư, tôi nói với họ: ‘Tôi nhìn thấy Chúa trong bạn’. Vì vậy, nếu ai muốn gây rối với tôi, thì chính những người vô gia cư sẽ đứng ra bảo vệ tôi ”.

Một lần, đi đến khu vực có người vô gia cư ở vỉa hè, Soeur Thủy nhìn thấy nến và hoa ở một góc đường số 6. Một người phụ nữ nhìn thấy cô ấy, chạy ra và nói: “Soeur, tôi biết bạn yêu chúng tôi. , chúng tôi cũng yêu quý soeur, nhưng này, soeur đừng xuống đây nữa, vì rất nguy hiểm. Hôm qua tại chính nơi này đã có người bị chém đầu! “

Soeur Thuy đã nói với chúng tôi như vậy, và nói rằng cô ấy không sợ, dù biết rằng một ngày nào đó cô ấy sẽ chết trên đường phố. Và như vậy, soeur đã đồng hành cùng những người vô gia cư ngay giữa trung tâm thành phố Los Angeles trong suốt 17 năm qua.

“Tôi làm việc với tinh thần phục vụ. Nhưng đã phục vụ thì phải tận tâm, tận lực. Tôi yêu họ. Họ yêu tôi. Vì vậy, tôi chỉ làm hết sức mình, ”soeur nói.

Soeur Thụy Vũ (phải) phát đồ ăn cho người vô gia cư ở Los Angeles. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Đại dương cần nhiều giọt nước

Theo Soeur Anne Lanh Tran, giám đốc GSC, nhiều thập kỷ trước, ở Los Angeles không có nhiều người vô gia cư như ngày nay. Nhưng kể từ đó, GSC đã thực hiện sứ mệnh tông đồ, đó là giúp đỡ những phụ nữ đơn thân và con cái của họ, để họ có thể vượt qua khó khăn và tự lập. Tức là trung tâm sẽ giúp đỡ mọi người từ tình trạng vô gia cư cho đến khi họ tìm được việc làm và có nơi ở ổn định.

Soeur Lanh là người sáng lập chương trình Outreach, soeur Thuy chính là hình ảnh của Soeur Lanh cách đây hơn 30 năm. Khi đó, Soeur Lanh cũng ba lần một tuần, mang thức ăn, quần áo và những vật dụng cần thiết đến cho những người vô gia cư. Soeur đã làm điều này từ năm 1985 đến năm 2002.

Nhưng mục đích chính của trung tâm không phải là “nuôi” những người vô gia cư trên đường phố, mà là để gặp gỡ, tiếp xúc, động viên họ quay lại trung tâm để ở lại.

Soeur Anne Lanh Tran, giám đốc Trung tâm Good Shepherd. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Soeur Lanh rơm rớm nước mắt khi nhắc đến những người dân sống ven đường: “Khi gặp những người vô gia cư nằm trong sọt tre, khi mở ra mới biết họ bị bệnh, tôi liền đưa đến bệnh viện”.

Sau đó, khuôn mặt của nữ tu sáng lên một lần nữa, khi cô ấy nói về một trong những người đã được giúp đỡ bởi soeur. Cô ấy là một “con nghiện” rất trẻ. Khi được thuyết phục ở lại trung tâm, sau đó đi cai nghiện, cô quay lại làm việc cho trung tâm cả chục năm, cho đến khi nghỉ hưu.

Soeur Lanh nói: “Mấy chục năm làm việc với những người vô gia cư, niềm vui lớn nhất của tôi là thuyết phục được ai đó đến trung tâm. “Nhiều người ở ngoài đường lâu năm, sau một, hai năm chúng tôi kiên trì thuyết phục họ quay lại trung tâm. Những lúc như vậy, tôi vui lắm! “

Từ năm 2002 đến 2010, Soeur Lanh giữ chức vụ Tổng Giám đốc Hội Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles, trước khi về làm giám đốc GSC cho đến nay.

Soeur Anne Lanh Tran đến thăm người vô gia cư năm 1985. (Ảnh: Good Shepherd Center)

“Trạm dừng chân” của những cô gái, bà mẹ và trẻ em vô gia cư

Theo Soeur Lanh, hàng năm, các cơ sở của GSC đã giúp đỡ từ 700 đến hàng nghìn phụ nữ đơn thân hoặc các bà mẹ đơn thân, cùng với hàng trăm trẻ em là con của các bà mẹ này.

Gặp chúng tôi tại khu nhà Farley, chị Canelis Monero, 35 tuổi, tâm sự: “Tôi và mẹ ở đây được các nữ tu giúp đỡ rất nhiều. Ngoài chỗ ăn, ở, các soeur còn giúp đỡ nơi liên hệ để con tôi được chăm sóc chu đáo. Hai người họ thậm chí còn được học ở một ngôi trường tử tế. Ở đây, tôi cảm thấy rất bình yên ”.

Mới 19 tuổi, Nubia Solano đã là một “bà mẹ đơn thân”. Bé trai Solano của cô sắp tròn 2 tuổi. Hiện hai mẹ con đang được các sư cô chăm sóc.

“Gia đình tôi ở Nebraska,” cô Solano nói. Tôi cũng có một số người thân ở California, nhưng không muốn nói chuyện với họ. Đó là lý do tại sao tôi đến đây. Hiện tại, tôi đang tìm một căn nhà để an cư lạc nghiệp trước, mọi chuyện sẽ giải quyết sau. Tôi cũng có quen một số chị em ở đây. Họ thật dễ thương.”

Nubia Solano và con trai 2 tuổi đang được chăm sóc tại Trung tâm Good Shepherd. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Karla Torres, nhân viên của GSC cho biết: “Tôi cảm thấy tiếc cho những bà mẹ đơn thân, nhưng cũng thích làm công việc để giúp đỡ họ.”

Cô Torres đã làm việc tại GSC được ba năm và cho biết sẽ gắn bó lâu dài với công việc này, vì cô rất thích tiếp xúc và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, phụ nữ và trẻ em.

Theo quy định, những người vô gia cư sống trên đường phố nếu đồng ý vào trung tâm sẽ được tư vấn một kèm một cho đến khi có việc làm và nhà ở ổn định.

Soeur Trần Diễm Mai phụ trách phỏng vấn, tư vấn cũng như theo dõi từng trường hợp từ khi người vô gia cư vào trung tâm cho đến khi ổn định cuộc sống.

Theo Soeur Mai, những người vô gia cư cũng là những người… vô sản, không có gì cả. Trung tâm cũng không có gì để cho họ, ngoại trừ chỗ ở, thức ăn và đồ gia dụng. Nhưng GSC có các đối tác khác, hoặc các chương trình của chính phủ, giới thiệu họ đến trường học, việc làm và nhà ở.

“Hầu hết những phụ nữ này đều không có tay nghề và ít học, có vấn đề gia đình, bỏ nhà đi khi còn rất trẻ. Chúng tôi gửi chúng đến các chương trình đào tạo việc làm, và tôi cũng khuyến khích chúng trở lại trường để hoàn thành chương trình trung học. Đó là mức tối thiểu để các cô gái đi xin việc. Sau khi có công việc ổn định, họ mới nghĩ đến việc đào tạo thêm ”.

Cô Karla Torres, nhân viên của Trung tâm Good Shepherd. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Soeur Mai cho biết, hơn 80% trẻ em gái vô gia cư đến trung tâm, kết hôn và thay đổi cuộc sống. Nhiều cô gái trẻ “có vấn đề” với gia đình sau khi được các sư cô giảng hòa đã trở về với cha mẹ.

Nhưng không phải ai vô gia cư cũng không có kỹ năng hoặc không có học thức. Bà Mai nói: “Một số người từng là bác sĩ, y tá, họ bị mất việc làm hoặc gặp khủng hoảng trong cuộc sống nên trở thành người vô gia cư. “Những người này có cơ hội vào đây với chúng tôi, họ đứng lên rất dễ dàng.”

Nhưng những người như Soeur Mai được nhắc đến không nhiều. Và như vậy, phố vẫn là “tổ ấm” của nhiều người vô gia cư.

Soeur Trần Diễm Mai. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Giọt nước trong đại dương

Vậy trung tâm sẽ lấy kinh phí ở đâu để giúp đỡ những người vô gia cư? Soeur Lanh cho biết: “Trước đây trung tâm hoạt động hoàn toàn độc lập và nhờ sự đóng góp của các cá nhân, tổ chức, hiệp hội. Mỗi năm chúng tôi đều gửi thư đến những nơi khác nhau, ít nhất là vào hai dịp Lễ Tạ Ơn và Lễ Giáng Sinh, và Ngày của Mẹ. Trung tâm sau đó đã ký hợp đồng với thành phố và quận, ba năm một lần, với phần lớn kinh phí được chính phủ trợ cấp. ”

Nhưng dường như “muối bỏ bể” khi số lượng người cần giúp đỡ khá đông.

Theo Soeur Lanh, toàn bộ nhân sự tại GSC có khoảng 40 người, bao gồm cả nhân viên toàn thời gian và bán thời gian.

Đối với những người vô gia cư, vì theo quy định họ chỉ được ở trong một thời gian nhất định, sau đó họ sẽ được giúp đỡ để tìm việc làm và rời đi. Người đi, người đến. Cứ như vậy, trung bình mỗi năm, GSC giúp đỡ hàng nghìn người.

Soeur Thụy Vũ nhanh chóng đến nơi sinh sống của những người vô gia cư bên đường. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Nhưng một thực tế hiện nay là phần lớn người vô gia cư vẫn thích sống trên đường phố, được tự do. Trong số họ có người tốt, có người không xấu, nhưng nếu ham quá thì làm chuyện xấu, thậm chí phải trộm cắp.

“Khi nhận thức ăn, có người ngồi ăn, rồi hỏi: ‘Quý vị nghĩ tôi ăn như lợn à? Đó là bởi vì tôi đã không có gì để ăn trong ba ngày. Cảm ơn ngài, nếu không có ngài, hôm nay tôi sẽ phải ăn trộm một lần nữa. ‘ Khi họ nói như vậy, tôi yêu họ rất nhiều ”, Soeur Thủy nói.

Soeur Lanh cho rằng công việc của các nữ tu ở đây “nhỏ như giọt nước”. Nhưng như Mẹ Theresa đã nói: “Đúng là những gì chúng ta làm chỉ là một giọt nước biển. Nhưng không có nó, đại dương đang thiếu đi một thứ gì đó ”.

Đó là lý do tại sao, Soeur Lanh nói: “Nếu nhiều người làm điều đó, nhiều người sẽ được cứu.”

Và nhiệm vụ của các nữ tu trong Trung tâm chăn cừu tốt sẽ không bao giờ kết thúc, chừng nào vẫn còn những người vô gia cư sống bên đường. [qd]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *