Những ‘vật bất ly thân’ khi bay qua Hawaii giữa đại dịch

Đoan Trang / Người Việt

HONOLULU, Hawaii (NV) – Đã có hai liều vắc xin COVID-19 có giấy chứng nhận, cẩn thận làm thẻ vắc xin kỹ thuật số do bang California cấp, nhưng khi bay sang Hawaii, chúng tôi vẫn mất nhiều thời gian với những quy định khắt khe chưa từng có.

Xếp hàng chờ kiểm tra mã QR tại Sân bay Quốc tế Daniel K. Inouye ở Honolulu. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Có lần chúng tôi đã hoãn một chuyến công tác đến Hawaii chỉ vì… tự cao, trước những lời… bác bỏ của thống đốc Hawaii, khi ông David Ige kêu gọi mọi người “đừng bay đến tiểu bang này nữa” do số lượng tăng mạnh. nhiễm COVID-19 ở quần đảo này.

“Đây không phải là lúc để đến Hawaii. Chúng tôi nhận được nhiều bệnh nhân COVID-19 hơn trong các bệnh viện của chúng tôi và các phòng điều trị đặc biệt đã đầy “, Thống đốc Ige cho biết vào tháng 9.

Một người quen ở Hawaii nhắn tin: “Bạn tôi vừa hủy chuyến bay đến Hilo, bạn nghĩ sao?” Còn gì mà không mua vé!

Thế nhưng vài tuần sau, khi đang tìm vé máy bay đi San Jose, cô bạn đồng nghiệp quen bấm vào “điểm đến” là HNL (viết tắt của Daniel K. Inouye International Airport ở Honolulu) bỗng thấy giá rẻ bất ngờ. bất ngờ, chỉ $ 180,95 hai chiều. Rẻ như vậy thì phí lắm mà không đi. Vì vậy, chúng tôi quyết định đặt vé.

Tiếp viên và tất cả hành khách phải đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Khoảng một tuần trước ngày bay, tình hình đại dịch trên toàn quốc không có chiều hướng ổn định chút nào, thậm chí trong nhiều ngày liên tiếp, mỗi ngày có gần 2.000 người chết vì COVID-19.

Vậy nên, đã mua vé rồi, chúng tôi vẫn không khỏi… hoang mang, liệu có người đón chúng tôi qua không? Nhưng trước ngày bay, chúng tôi cũng lấy lại tinh thần thì một người bạn từ Honolulu “bắn” tin: “Khách du lịch đầy đường, đừng lo!

Tháng 10 năm 2021, dù vẫn chưa trở lại nhịp sống bình thường của một sân bay nhộn nhịp thứ 5 thế giới nhưng không khí tại LAX (Sân bay Quốc tế Los Angeles) khá nhộn nhịp, không còn vắng vẻ và ảm đạm như hồi đó. của đại dịch. bùng phát cách đây hơn một năm.

Những hành khách không gửi hành lý, thích đến máy soát vé tự động cho nhanh. Đúng vậy, khi nhận thẻ lên máy bay, chúng tôi vẫn thấy hàng dài người chờ vào quầy vé.

Ở lượt đi, chúng tôi quá cảnh tại Sân bay Quốc tế Daniel K. Inouye ở Honolulu, trước khi tiếp tục đến Đảo Lớn.

Chuyến bay 342 của Hãng hàng không Hawaii, bay từ LAX đến Honolulu, đã gần hết chỗ. Chỉ trước đây, mọi người đều phải đeo khẩu trang trong suốt chuyến đi.

Máy bay đã cất cánh đúng giờ, báo hiệu những điều may mắn trong chuyến bay từ đất liền đến hòn đảo Hwaii nổi tiếng.

Trong suốt chuyến bay kéo dài 5 giờ, hành khách được thưởng thức bánh mì và nước nóng. Máy bay đã hạ cánh an toàn sau chuyến bay dài 2.500 dặm. Lúc này, chúng tôi cảm thấy khá tự tin, cầm trên tay chứng minh thư, thẻ tiêm chủng, chụp ảnh cẩn thận các thẻ vắc xin kỹ thuật số mà chúng tôi có trên điện thoại.

Nhưng bất ngờ khi đến sân bay, tất cả hành khách đều bị chặn lại và yêu cầu cung cấp mã QR.

Khu vực hướng dẫn lấy mã QR để làm thủ tục lên máy bay. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Tưởng mã QR là mã vạch trong thẻ tiêm chủng, chúng tôi đưa điện thoại xem có mã vạch nhưng nhân viên kiểm soát nói không mà yêu cầu cung cấp mã vạch do sân bay cấp. Tức giận, nhưng chúng tôi đã làm theo hướng dẫn để lấy mã QR.

Trên bảng hướng dẫn, chúng tôi đưa điện thoại vào mã vạch. Điện thoại hiển thị thông tin cần điền, thực hiện đúng quy trình, sau khi gửi thông tin vài giây, bạn sẽ nhận được mã QR. Nhưng từ khi chúng tôi điền vào biểu mẫu cho đến khi chúng tôi có mã QR, mất hơn nửa giờ.

Những người chưa có mã QR nhưng đi qua cửa đầu tiên sẽ được nhân viên sân bay hướng dẫn làm ngay tại chỗ. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Với mã QR trong tay, chúng tôi đi qua “trạm kiểm soát” đầu tiên, và làm theo hướng dẫn để xếp hàng chờ đợi. Honolulu thời tiết nóng và nhiều gió, xếp hàng ở ngoài trời, không được ở trong phòng điều hòa, xếp hàng dài quá, di chuyển khá chậm.

Sau hơn 15 phút “im thin thít từng bước”, chúng tôi cũng vào được bên trong. Nhưng đây là nơi thứ hai để kiểm soát mã QR.

Những ai có mã QR như chúng tôi, hãy nhanh chóng qua được “cánh cửa” thứ hai này. Ai chưa có thì phải ngồi lại để nhân viên hướng dẫn lấy mã QR. Sân bay Hawaii làm được điều này, những người chưa được tiêm phòng sẽ không thể “qua” đảo. Vì bạn chưa được tiêm phòng nên bạn không thể có mã QR.

Nếu không có mã QR thì không thể “lọt” qua “cửa” ra sân bay. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Mất quá nhiều thời gian để lấy mã QR, chỉ chậm vài phút là chúng tôi đã bị bỏ lại Honolulu vì gần đến giờ lên máy bay để bay đến Big Island.

Chưa bao giờ các sân bay lại có nhiều bảng thông tin về phòng chống COVID-19 như vậy. Cứ cách vài chục mét lại có một chiếc điện tử “nhắc nhở” giữ khoảng cách 6 feet, luôn đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên. Chờ ở sân bay, khách cũng phải giữ khoảng cách, không áp sát như trước.

Tất cả các nhà hàng trên quần đảo Hawaii đều thực thi nghiêm ngặt việc kiểm soát ID và giấy chứng nhận tiêm chủng.

“Xuất trình” thẻ vắc xin khi vào nhà hàng. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Chúng tôi đã chứng kiến ​​một vị khách Việt Nam nổi cáu khi đến thăm nhà hàng nổi tiếng ở Honolulu – Helena’s Hawaii. Nguyên nhân do nhân viên nhà hàng yêu cầu khách đưa giấy tờ tùy thân và thẻ tiêm chủng nhưng con chị không mang theo thẻ, trong lúc chờ người nhà chụp ảnh gửi qua thì nhân viên nhà hàng không cho cháu đứng vào trong. nhưng “mời” tốt “cô đứng đợi dưới nắng. Cô quyết định ra đi.

Đối với những người đi du lịch, hoặc phải bay đến Hawaii, quan trọng nhất là thẻ căn cước và thẻ tiêm chủng, và tất nhiên là khẩu trang. Còn nước rửa tay thì các nhà hàng, quán bar, tiệm tạp hóa,… hay bất cứ nơi công cộng nào cũng có thể sử dụng được.

Các hướng dẫn phòng ngừa dịch bệnh có trên khắp Sân bay Quốc tế Daniel K. Inouye ở Honolulu. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Cứ nghĩ đến thiên đường du lịch Hawaii, nơi “có nắng, có gió”, COVID-19… là thấy nhẹ cả người nhưng thực tế không phải vậy. Số liệu cho thấy mỗi ngày tại bang thứ 50 của Hoa Kỳ này vẫn có hàng trăm người mắc bệnh và số người chết vì COVID-19 là gần 900. Tình trạng này thực sự cần thiết phải áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt. ở trên, nơi tổng dân số chỉ hơn 1,4 triệu người. [qd]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *