Nổ bom tại đền thờ Hồi Giáo Shiite ở Afghanistan, 37 người chết

KANDAHAR, Afghanistan (NV) – Các nhà chức trách cho biết một vụ nổ bom tại một nhà thờ Hồi giáo ở miền nam Afghanistan đã giết chết 37 người và làm bị thương ít nhất 70 người khác trong các buổi cầu nguyện hôm thứ Sáu. Đây là cuộc tấn công thứ hai trong hai ngày thứ Sáu liên tiếp, nhắm vào một nơi thờ cúng của người thiểu số Shiite ở Afghanistan.

Các nhân chứng cho biết một số tiếng nổ đã được nghe thấy trong cuộc tấn công ở thành phố Kandahar, được coi là thành trì của phong trào Taliban, theo New York Times.

Dọn dẹp bên trong nhà thờ Hồi giáo Shi’ite ở Kandahar. (Ảnh: Javed Tanveer / AFP qua Getty Images)

Trong khi chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm về vụ nổ, ISIS cho biết họ đã thực hiện một vụ tấn công tương tự nhằm vào một nhà thờ Hồi giáo của người Shiite ở Kunduz, miền bắc Afghanistan, vào ngày 8/10 khiến hơn 40 người thiệt mạng.

Shams Samim, một quan chức phụ trách văn hóa và thông tin ở Kandahar, cho biết vụ tấn công đã khiến 37 người thiệt mạng và ít nhất 70 người khác bị thương.

Các nhân chứng kể lại cảnh tượng đẫm máu kinh hoàng trong chùa.

Mohammad Ali, một tín đồ đã đến cầu nguyện tại ngôi đền hôm thứ Sáu, nói với báo chí rằng anh ta không biết đó là một quả bom cài sẵn hay một kẻ đánh bom liều chết, “nhưng nó có sức tàn phá khủng khiếp đối với các xác chết và máu bắn tung tóe mọi nơi.”

Taliban đến ngay sau đó và cô lập khu vực này. Các quan chức Taliban đã tìm cách chứng minh với thế giới rằng họ có khả năng bảo vệ an ninh cho người dân Afghanistan và duy trì trật tự, sau sự sụp đổ của chính quyền Kabul cũ vào tháng Tám.

Con đường phía trước nhà thờ Hồi giáo Shiite được phun nước sạch sau khi bom phát nổ. (Ảnh: Javed Tanveer / AFP qua Getty Images)

Tuy nhiên, với những vụ nổ liên tiếp, Taliban hiện đang gặp khó khăn ở ngay cả các thành phố lớn như Kandahar và thủ đô Kabul.

ISIS ở Afghanistan, thường được gọi là ISIS-K, vẫn hiện diện ở miền đông Afghanistan nhưng hiếm khi tấn công ở miền nam.

ISIS-K là nhóm khủng bố cực đoan thuộc giáo phái Hồi giáo Sunni và vẫn thường xuyên tấn công người Shiite. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *