Nổ bom tại đền thờ ở Afghanistan: Số thương vong ít nhất 100 người

KABUL, Afghanistan (NV) – Theo một quan chức cảnh sát Taliban, một vụ nổ tại một ngôi đền của người Shiite ở miền bắc Afghanistan hôm 8/10 đã khiến ít nhất 100 người thiệt mạng và bị thương.

Hiện chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm về vụ nổ ở thủ phủ Kunduz, Kunduz. Tuy nhiên, những kẻ khủng bố IS trong những năm gần đây đã liên tục tấn công người Shiite ở Afghanistan, vốn là một dân tộc thiểu số ở đất nước này.

Nạn nhân của vụ nổ nhà thờ Hồi giáo ở Afghanistan được đưa vào xe cấp cứu. (Ảnh: / AFP qua Getty Images)

Dost Mohammad Obaida, Phó chỉ huy cảnh sát tỉnh Kunduz, nói rằng “hầu hết các nạn nhân đã thiệt mạng.” Theo Obaida, vụ tấn công có thể là do một kẻ đánh bom liều chết đã trà trộn vào các tín đồ bên trong ngôi đền và phóng hỏa.

“Tôi muốn xác nhận với anh em dòng Shiite rằng chính phủ Taliban sẽ đảm bảo an toàn cho họ và mở cuộc điều tra”, Obaida nói.

Nếu những thương vong này được xác nhận, đây sẽ là tổn thất dân sự lớn nhất kể từ khi quân đội Mỹ và NATO rời Afghanistan vào cuối tháng 8 và Taliban nắm toàn quyền kiểm soát đất nước.

Bên trong một nhà thờ Hồi giáo ở Kunduz, Afghanistan, sau vụ nổ. (Ảnh: / AFP qua Getty Images)

Taliban cũng đã bị tấn công bởi một loạt các cuộc tấn công của ISIS, bao gồm các vụ xả súng phục kích và một vụ nổ bom tại một nhà thờ Hồi giáo ở thủ đô Kabul.

Vụ nổ bom ở Kunduz xảy ra trong buổi cầu nguyện vào thứ Sáu tại đền thờ Gozar-e-Sayed. Buổi cầu nguyện giữa trưa này là cao điểm của các hoạt động tôn giáo trong tuần của người Hồi giáo, vì vậy các ngôi đền thường chật cứng người. Các nhân chứng cho biết họ đã nhìn thấy rất nhiều người thiệt mạng và bị thương sau vụ nổ ở Kunduz. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *