Nổ trong đám đông ngoài phi trường Kabul, sau báo động khủng bố

KABUL, Afghanistan (AP) – Một vụ nổ xảy ra hôm thứ Năm, 26 tháng 8, giữa lúc đám đông tụ tập bên ngoài sân bay Kabul để tìm cơ hội ra khỏi Afghanistan; trong khi bên trong quân đội Mỹ đang gấp rút sơ tán hàng nghìn công dân Mỹ cũng như người Afghanistan.

Các nguồn tin địa phương cho biết đây có thể là một vụ đánh bom liều chết do ISIS thực hiện.

Khói bốc lên bên ngoài sân bay ở Kabul, Afghanistan, sau vụ nổ. (Ảnh: AP Photo / Wali Sabawoon)

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết hiện chưa rõ con số thương vong trong vụ nổ. Một quan chức chính phủ Hoa Kỳ cho biết vụ nổ hôm thứ Năm xảy ra tại Cổng Tu viện của sân bay. Tổng thống Joe Biden đã được thông báo tóm tắt về vụ nổ trong cuộc họp với các quan chức an ninh tại Nhà Trắng về quá trình sơ tán.

Các chính phủ phương Tây trong những ngày gần đây liên tục cảnh báo người nước ngoài về nguy cơ bị khủng bố IS tấn công, kêu gọi người sơ tán không đến sân bay mà chờ liên lạc trực tiếp để cung cấp thông tin cần thiết.

Tờ Wall Street Journal đưa tin, một người đàn ông Afghanistan đứng bên ngoài đám đông, gần căn cứ Baron gần sân bay, cho biết vụ nổ xảy ra giữa hàng nghìn người đang tụ tập và anh ta chứng kiến ​​nhiều người thương vong. tính mạng cũng như thương tật nghiêm trọng.

Hãng thông tấn AP đưa tin trước đó hôm thứ Năm rằng các quốc gia phương Tây đã cảnh báo về mối đe dọa khủng bố, trong đó Bộ trưởng Quốc phòng Anh James Heappey nói rằng một cuộc tấn công có thể xảy ra “chỉ trong vài giờ”.

Phát ngôn viên của Taliban, Zabihullah Mujahid, khi được hỏi trước đó về nguy cơ bị tấn công, đã trả lời: “Điều này không đúng”.

Biệt kích Đan Mạch cầm cờ để cho người nước ngoài và người Afghanistan di tản biết nơi tập trung. (Hình minh họa: Trung sĩ Victor Mancilla / Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ qua Getty Images)

Đầu ngày thứ Năm, Nhà Trắng thông báo thêm 13.400 người đã được sơ tán khỏi Afghanistan vào thứ Tư, nâng tổng số người được vận chuyển bằng máy bay từ Kabul kể từ ngày 14 tháng 8 lên 95.700 người. Trước đó, vào hôm thứ Tư, Bộ Ngoại giao cho biết khoảng 1.500 công nhân Mỹ vẫn đang chờ được sơ tán.

Nói chung, khoảng 101.300 người đã được sơ tán kể từ cuối tháng Bảy, bao gồm 4.500 công dân Hoa Kỳ và gia đình của họ.

Một số quốc gia hiện đã kết thúc chương trình sơ tán và rút các đơn vị quân đội và nhân viên ngoại giao, báo hiệu sự khởi đầu của sự kết thúc đối với một trong những vụ vận chuyển hàng không lớn nhất trong lịch sử thế giới.

Taliban cho đến nay vẫn tôn trọng lời hứa không tấn công quân đội nước ngoài trong thời gian sơ tán. Tuy nhiên, Taliban cũng yêu cầu họ phải rút quân trước hạn chót là ngày 31/8.

Úc, Anh và New Zealand hôm thứ Năm cũng khuyến cáo công dân của họ không nên đến sân bay Kabul.

Hôm thứ Năm, Taliban đã sử dụng vòi rồng phun nước vào những người tụ tập tại một lối vào sân bay để đẩy họ ra xa. Hiện có nhiều người Afghanistan, lo sợ sẽ bị Taliban làm hại vì có quan hệ với quân đội Mỹ hoặc NATO nên đã đổ về sân bay Kabul, dù họ không có tên trong danh sách sơ tán. Bên cạnh đó, cũng có nguồn tin sai sự thật cho rằng cứ đến sân bay là bị đuổi về nước. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *