Nỗi khổ cho chủ nhân sau bão lụt và ám ảnh người mua xe tương lai

  • by

NEW YORK, New York (NV) – Bão Ida, đổ bộ vào bờ biển Vịnh Mexico trước khi đổ bộ vào phía đông bắc tuần trước, đã giết chết hàng chục người, nhiều người sau khi bị mắc kẹt trong các phương tiện chìm trong nước lũ. Cư dân của nhiều bang hiện đang dọn dẹp tàn tích của cơn bão này khi các khu vực của Thành phố New York và các vùng ngoại ô của nó bị ngập trong nước lũ.

Theo NBC News, tin tức và phương tiện truyền thông xã hội từ khắp khu vực New York-New Jersey cho thấy rất nhiều ô tô bị bỏ rơi dọc theo đường cao tốc cũng như đường nội thành.

Xe cộ bị bỏ lại hàng loạt trên đường phố New York ngập lụt sau cơn bão Ida. (Hình ảnh: Spencer Platt / Getty Images)

Điều này gây đau đầu cho chủ nhân của những chiếc xe này và những người sẽ mua xe sau này.

Trong tình trạng ngập nước, xe có thể bị hư hỏng nặng hoặc hư hỏng hoàn toàn.

Nhưng nhiều chủ sở hữu có thể sớm nhận ra rằng, mặc dù có bảo hiểm, họ vẫn có thể gặp may khi bù đắp tổn thất của mình.

Trong khi đó, trong những tháng tới, một số phương tiện bị hư hỏng do lũ lụt có thể xuất hiện trên thị trường xe cũ thông qua một trò lừa đảo được gọi là “rửa tiêu đề”, tạm dịch là “rửa giấy chủ quyền.” xóa “lịch sử” của xe.

Ai đó mua một trong những chiếc xe đó sẽ vô cùng… “đau đầu”.

Khi một chiếc xe bị ngập nước, tất cả các vấn đề có thể phát sinh, bắt đầu từ nấm mốc. Thân xe và các thành phần khác có thể bị rỉ sét. Nước có thể làm hỏng máy. Và sau đó là tất cả các thiết bị điện tử điều khiển mọi thứ từ việc mở cửa sổ điện đến radio, máy nghe nhạc và điều khiển an toàn trên xe. Các bộ phận điện tử đôi khi hỏng hoàn toàn, đôi khi chúng chỉ “chập chờn, thỉnh thoảng”.

Nhiều người nghĩ rằng bảo hiểm xe ô tô “tham gia giao thông” có thể được bảo hiểm cho mọi trường hợp, xin lưu ý, nhiều công ty bảo hiểm không chi trả cho các trường hợp thiên tai như lũ lụt, động đất.

Vào thời điểm nó xảy ra, chủ sở hữu chiếc xe mới … “ôi chao.”

Chủ nhân “bất lực” nhìn xác ô tô biến thành “tàu ngầm” ở New York sau bão Ida. (Hình ảnh: Spencer Platt / Getty Images)

Mark Fitzpatrick, một nhà phân tích của trang web MoneyGeek, cho biết: “Nếu bạn muốn bảo hiểm cho thiệt hại do lũ lụt đối với phương tiện của mình, bạn sẽ cần bảo hiểm toàn diện, bao gồm các hành vi thần thánh như mưa đá hoặc thiệt hại do lũ lụt.”

Ông Fitzpatrick lưu ý rằng nếu xe còn mới và vẫn còn đóng góp hoặc cho thuê thì có thể phải mua bảo hiểm toàn diện, vì đây là điều kiện của hợp đồng.

Nhưng với những chiếc xe đã qua sử dụng thông thường, chủ xe chỉ có mức bảo hiểm tối thiểu mà các bang yêu cầu. Trong trường hợp đó, việc sửa chữa, hoặc thậm chí mua một chiếc xe mới, bạn phải bỏ tiền túi ra.

Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, khi các hãng xe không thể sản xuất vì thiếu chip bán dẫn, nhu cầu tiêu thụ ô tô trên thị trường rất lớn, vì vậy những chiếc ô tô đã qua sử dụng trở nên có giá trị và được săn đón.

Tình trạng này khiến các chủ xe “ngập nước” không phải là người duy nhất lo lắng, những “nạn nhân” tiếp theo có thể là người có nhu cầu mua xe … bị xe “ngập” mà vẫn phải trả giá đắt gấp bội. của sự khan hiếm.

Chủ nhân của một chiếc xe hơi cố gắng vượt qua thời tiết mưa bão ở Biloxi, Mississippi vào ngày 30 tháng 8. (Ảnh: Sean Rayford / Getty Images)

Về mặt pháp lý, bất kỳ phương tiện nào bị hư hỏng hoặc bị tuyên bố “ngập nước” phải được ghi rõ vào biên bản.

Và do đó, hầu hết những chiếc xe này đều được phế liệu và tái chế hoặc bán để lấy phụ tùng.

Tuy nhiên, chủ xe có thể làm khô một chiếc xe và sau đó bán nó mà không cần cảnh báo người mua rằng chiếc xe đó đã bị ngập nước.

Cũng có nhiều kẻ lừa đảo, kiếm sống bằng cách mua những chiếc xe bị ngập nước với giá rẻ, sau đó tân trang lại chúng, không hề có dấu hiệu hư hỏng.

Những chiếc xe này được thay đổi số VIN (mã riêng để nhận dạng xe).

Mua một trong những loại xe này và nhiều người có thể không nhận thấy bất kỳ vấn đề nào ngay lập tức nhưng theo thời gian, mùi ẩm mốc có thể tích tụ, rỉ sét lan rộng hoặc đèn và mạch điện bắt đầu phát triển. hoạt động “hoảng loạn”.

Khung cảnh ở La Place, Louisiana, trong những ngày bão Ida. (Hình ảnh: Chris Graythen / Getty Images)

Ellen Edmonds, phát ngôn viên của công ty bảo hiểm AAA, cảnh báo: “Những chiếc xe bị hư hỏng do ngập lụt có thể được chuyển đi bất cứ đâu để bán lại và thường được bán trên thị trường trong nhiều tháng. lũ lụt lớn. ”

Các chuyên gia khuyến khích người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ về chiếc xe mà họ sắp mua thông qua các công ty ghi xe như CarFax.

Với một khoản chi phí nhỏ phải trả để có được bộ hồ sơ này, thà rằng sau này mất nhiều công “mất cả chì lẫn chài”. (MPL) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *