Nông dân Khánh Hòa bị tù vì ‘tuyên truyền chống nhà nước’

  • by

NHA TRANG, Việt Nam (NV) .- Một nông dân nuôi trồng thủy sản ở tỉnh Khánh Hòa đã bị Đảng Cộng Sản Việt Nam kết án tù vì những gì ông viết trên mạng xã hội.

TTXVN hôm 15/11 đưa tin ông Nguyễn Trí Gioan, 42 tuổi, đã bị tòa án tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt 7 năm tù giam về tội “làm, tàng trữ, phát tán và tuyên truyền thông tin, tài liệu”. , mục ”chống lại chế độ độc tài đảng trị và cực kỳ tham nhũng ở Việt Nam.

Ông Nguyễn Trí Gioan hầu tòa ngày 15 tháng 11 năm 2021 tại Khánh Hòa. (Ảnh: TTXVN)

Luật sư Nguyễn Văn Miên ở Sài Gòn, là người bào chữa cho ông Giờ, cho biết phải đến chiều thứ Sáu, ngày 12/11, ông mới được thông báo rằng phiên tòa sẽ khai mạc vào lúc 7h30 sáng thứ Hai, ngày 15/11.

Trước đó, sau khi ông Gioan bị bắt khi đang đi trên phố ở Cam Ranh vào tháng Giêng, luật sư của ông Miên đã đăng ký bào chữa nhưng “không nhận được thông báo bào chữa, mặc dù phải báo trong vòng 24 giờ”. khi xét xử, ông cũng không được tiếp cận hồ sơ và không được đến tòa để làm nhiệm vụ bào chữa.

Theo luật sư của ông Miên, phiên tòa có 4 nhân chứng gồm vợ ông Giờ và 3 người bạn là bạn của ông Giờ trên Facebook. Tòa án Nhân dân Việt Nam chỉ cho phép nhân chứng tham dự khi người ta chấp nhận làm tay sai cho nhà cầm quyền kết tội “bị cáo”.

TTXVN dẫn cáo trạng của Viện Kiểm sát tỉnh Khánh Hòa cho biết, Nguyễn Trí Gioan lập tài khoản Facebook vào năm 2008 “đăng nhiều hình ảnh tự sáng tác, sưu tầm và chia sẻ của bạn bè trên Facebook, các trang web thể thao và mạng xã hội.” thể hiện quan điểm chống phá nhà nước. Ông bị vu cáo rằng nội dung những bài báo đó “có những lời lẽ, ý nghĩa thô tục nhằm xuyên tạc, bôi nhọ, bôi nhọ sự lãnh đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo luật sư Miền, sau khi ông Gioan vào Sài Gòn tham dự cuộc biểu tình ngày 10 tháng 6 năm 2018 phản đối “Luật Đặc khu” và “Luật An ninh mạng”, ông đã bị Công an Cam Ranh thẩm vấn nhiều lần. lần và bị phạt 750.000 đồng với cáo buộc tham gia “tụ tập đông người nơi công cộng”.
Đến năm 2019, ông Gioan bị cáo buộc tạo tài khoản Facebook thứ hai “xuyên tạc lịch sử, vu cáo, bôi nhọ, xúc phạm hình ảnh Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam. Hành vi của ông bị vu cáo là” nguy hiểm cho xã hội.”

Chế độ Hà Nội rất nhạy cảm với những chỉ trích về đường lối, chính sách của chính phủ, vì vậy bất cứ ai viết hoặc nói bất cứ điều gì xúc phạm hoặc trái với tuyên truyền của họ sẽ bị quy vào tội “tuyên truyền chống nhà nước”. Tuy nhiên, hiến pháp của chế độ thừa nhận rằng công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, tự do tiếp cận thông tin, hội họp, v.v.

Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã nhiều lần lên án CSVN vi phạm các quy định của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị mà họ đã ký kết và cam kết thực hiện. Mới đây nhất, cơ quan này đã lên tiếng về vụ bắt giữ và tuyên án tù đối với nhà báo công dân Phạm Đoan Trang và nhà giáo Nguyễn Năng Tĩnh.

Các thành viên của nhóm Báo sạch bị lôi ra tòa tại Cần Thơ vào ngày 28 tháng 10 năm 2021. (Ảnh: Vietnamnet)

Facebook là mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam. Tất cả những ai bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam đều có một hoặc nhiều trang cá nhân trên Facebook để đưa tin, viết bình luận hoặc chia sẻ thông tin về những vấn đề thời sự ở địa phương, đất nước mà mọi người quan tâm. tình thương. Ý kiến ​​của họ thường trái với đường lối tuyên truyền một chiều của chế độ nên bị cấm đoán.

Nếu nhẹ thì bài viết sẽ bị Facebook xóa, còn nặng hơn thì tài khoản sẽ bị khóa. Những biện pháp đó không đủ để bịt miệng mọi người, vì vậy cảnh sát đã bắt họ và đưa họ vào tù. Chính phủ Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu, các tổ chức nhân quyền quốc tế và thậm chí cả Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đã nhiều lần lên án CSVN vi phạm các cam kết quốc tế về nhân quyền, nhưng không có kết quả nào.

Ngày 9/11 vừa qua, Hoa Kỳ và Đảng Cộng sản Việt Nam đã có cuộc đối thoại nhân quyền lần thứ 25 tại Washington. Không có tin cuộc đối thoại nào mang lại kết quả hay chỉ là “cuộc đối thoại giữa hai người điếc” như một nhà ngoại giao Mỹ nhận xét cách đây vài năm. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *