Nông thủy sản xuất cảng của Việt Nam vẫn còn nhiều độc hại

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Các sản phẩm nông thủy sản của Việt Nam “có mức dư lượng hóa chất nông nghiệp vượt quá mức quy định” của Liên minh Châu Âu.

Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) hôm 18/10 đưa tin, theo hai công văn do Bộ Công Thương gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, khuyến cáo nông dân cũng như các công ty xuất khẩu cần “quán triệt đầy đủ và nghiêm túc. tuân thủ các quy định của Liên minh Châu Âu (EU). ”

Nông dân phơi lúa trên đường cao tốc ngoại thành Hà Nội. (Hình: Hoàng Đình Nam / AFP / Getty Images)

Châu Âu cũng như Hoa Kỳ và các thị trường tiêu thụ nông sản, thủy sản do Việt Nam sản xuất đều có quy định nghiêm ngặt về chất lượng thực phẩm nhập khẩu để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Các lô hàng vi phạm bị trả về nước xuất xứ có thể bị cảnh cáo hoặc tệ hơn là cấm xuất khẩu.

Các mặt hàng nông thủy sản của Việt Nam xuất khẩu ra thị trường nước ngoài vốn bị cảnh báo và trả về nhiều trong thời gian qua, nay lại thấy báo chí nhà nước nhắc lại hồi chuông báo động sau một số lô hàng bị cấm. Một số chính phủ châu Âu đã ra lệnh thu hồi.

Thức ăn cho các loài thủy sản như tôm, cá nuôi công nghiệp được trộn với thuốc kháng sinh để chúng không bị bệnh. Cây lúa bị phun thuốc trừ sâu, bệnh hại. Hóa chất hoặc kháng sinh trong tôm, cá hoặc gạo có thể gây hại lâu dài cho sức khỏe con người khi ăn vào.

Cơ quan “Văn phòng điều tra và vệ sinh dịch tễ quốc gia Việt Nam (gọi tắt là Văn phòng SPS Việt Nam) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, viện dẫn lệnh thu hồi“ gạo thơm cao cấp St12 ”tại Bỉ, mướp đắng ( mướp đắng) có hóa chất chlorpyrifos ethyl bị thu hồi tại Hà Lan, phát hiện chất cấm Profenofos trong thủy sản do Tây Ban Nha nhập khẩu từ Việt Nam … “

Trước đó, cơ quan y tế của Pháp và Na Uy đã phát hiện chất nitrofurans (furazolidone) trong lô hàng chân ếch đông lạnh và propargite và fenobucarb trong lô hàng bưởi nhập khẩu từ Việt Nam.

Cách đây khoảng hai tháng, dư luận xôn xao về việc mì gói của một số công ty ở Việt Nam xuất khẩu sang châu Âu bị thu hồi vì nhiễm chất độc hại gây ung thư.

Công nhân chế biến cá tra xuất khẩu tại một nhà máy ở tỉnh An Giang. (Ảnh: Stringer / AFP / Getty Images)

Tại Hoa Kỳ, cơ quan kiểm soát an toàn thực phẩm của chính phủ liên bang phát hành hàng tháng các lô hàng thực phẩm bị từ chối nhập khẩu. Nhiều lô hàng nông thủy sản Việt Nam bị cấm nhập khẩu do bẩn, đóng gói sai quy cách, chứa kháng sinh, hóa chất cấm.

Cách đây vài năm, thông tin trên báo chí ở Việt Nam nói rằng thuốc trừ sâu, phòng trừ dịch bệnh và thuốc diệt cỏ dại được nhập khẩu tràn lan.

Riêng năm 2016, khối lượng lên tới 100.000 tấn, trị giá 736 triệu USD. Việc lạm dụng hóa chất giúp người nông dân đối phó với dịch bệnh hoặc côn trùng hiệu quả và dễ dàng hơn, nhưng để lại hậu quả nghiêm trọng cho người tiêu dùng, thường là ung thư và các bệnh khác. đường ruột. (TN) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *