Nộp $1 triệu ‘khắc phục hậu quả,’ Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch thành phố Hà Nội, bị tuyên ba năm tù vào ngày 22 tháng 6, trong vụ án mua bán sản phẩm Redoxy-3C với cáo buộc “gây thiệt hại cho nhà nước hơn 36 tỷ đồng (1,5 triệu USD) ). ”

Trong vụ án này, ông Chung, cựu tướng công an, bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Nguyễn Đức Chung, nguyên chủ tịch thành phố Hà Nội. (Ảnh: Trần Cường / Thanh Niên)

Theo báo chí Việt Nam, việc giảm án xuống 5 năm tù là do gia đình ông Chung đã nộp 25 tỷ đồng (1 triệu USD) để “khắc phục hậu quả” nên được ghi nhận là đã hoàn thành trách nhiệm dân sự trong vụ án.

Báo Thanh Niên cho biết, cộng với 5 năm tù của bản án trước đó, ông Chung phải chấp hành tổng cộng 10 năm tù.

Đáng chú ý, trước phiên tòa mới nhất, cựu Chủ tịch Chung đã gửi bản giải trình dài hơn 100 trang để kháng cáo. Trong phần giải trình, ông Chung cho rằng mình “không làm thiệt hại gì cho nhà nước” và tòa cấp sơ thẩm đã “ra quyết định xử oan” cho ông.

Tuy nhiên, trước khi tòa phúc thẩm nghị án, ông Chung bất ngờ “thừa nhận trách nhiệm trong vụ án, ăn năn hối cải”.

Theo các báo Việt Nam, cáo trạng cáo buộc ông Chung sử dụng công ty của vợ mình để đứng tên người khác, “không chỉ đạo” cấp dưới trực tiếp mua của nhà sản xuất Watch Water của Đức với giá “ưu đãi”, nhưng lại mua của họ. từ công ty “sân sau” Arktic với giá cao hơn nhiều. Công ty Arktic nhập khẩu rồi bán lại cho Công ty Thoát nước Hà Nội, thông qua các chiêu trò buôn bán dẫn đến thất thoát tiền của Nhà nước.

Vụ dùng công ty “sân sau” mua sản phẩm Redoxy-3C của công ty Đức để làm sạch môi trường thành phố, chỉ là một trong ba vụ mà ông Nguyễn Đức Chung bị tố cáo.

Đây là vụ án thứ 3 ông Chung bị đưa ra xét xử kể từ ngày mất ghế và bị bắt. Trong vụ án thứ hai liên quan đến Nhật Cường, ông Chung phải nhận ba năm tù, nhưng do ông này kháng cáo nên bản án chưa có hiệu lực.

Ông Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc thành lập công ty gia đình để mua bán sản phẩm Redoxy-3C, “gây thiệt hại cho nhà nước hơn 36 tỷ đồng”. (Ảnh: CafeF)

Nguyễn Đức Chung được phong hàm Thượng tướng công an ở tuổi 46, là “tướng công an trẻ nhất” khi làm Giám đốc Công an TP Hà Nội trước khi được “cơ cấu” làm chủ tịch thành phố. Ông từng được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân qua các chức vụ trong ngành Công an.

Tính đến nay đã có hơn 20 tướng lĩnh công an CSVN bị đi tù vì tội tham nhũng. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.