North Carolina: Tiệm bị đập phá, cặp vợ chồng gốc Nam Hàn được giúp $30,000

North Carolina: Tiệm bị đập phá, cặp vợ chồng gốc Nam Hàn được giúp $30,000

CHARLOTTE, North Carolina (AP) – Một tiệm tạp hóa ở North Carolina, do một cặp vợ chồng người Mỹ gốc Nam Hàn làm chủ, hôm Thứ Ba tuần qua đã bị một người đàn ông vào đập phá và la hét những lời có tính cách kỳ thị chủng tộc, theo báo cáo của cảnh sát và con trai của chủ tiệm.

Hình ảnh video do máy ghi hình an ninh thu được cho thấy một người đàn ông lật đổ kệ hàng hóa xuống đất, dùng cột bảng chỉ dẫn đường đập vào các tủ lạnh trong tiệm. Một người đàn ông có vẻ là bạn của người tấn công, còn tỏ lời khuyến khích trước hành động này.

Tiệm của cặp vợ chồng người Mỹ gốc Nam Hàn ở Charlotte, North Carolina bị đập phá. (Hình: AP)

Cuộc tấn công, xảy ra tại một tiệm có tên Plaza Sundries ở trung tâm thành phố Charlotte hôm Thứ Ba, 30 Tháng Ba, xảy ra sau khi có cuộc tấn công vào một phụ nữ Mỹ gốc Á Châu ở thành phố New York và vụ tám người bị bắn chết ở Atlanta tại ba tiệm massage. Có sáu nạn nhân trong số này là các phụ nữ gốc Á Châu.

Bà Lee Sung, con dâu của vợ chồng chủ tiệm, nói rằng đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng hơn tình trạng kỳ thị vốn đã thấy lâu nay, và có một số người còn đổ lỗi cho vợ chồng chủ tiệm đã đưa dịch đến nước Mỹ. Cha mẹ chồng của bà Sung đã từ Nam Hàn di cư sang sống ở Mỹ từ mấy chục năm nay.

Bà Lee Sung kể lại vắn tắt rằng những kẻ kỳ thị thường có những lời lẽ như “Mấy người rõ ràng không phải dân ở đây. Đi về xứ của mấy người đi.”

Xem Thêm

Dùng sai nước rửa chén coi chừng mang họa!

Đàn ông ghen tuông ra sao?

Khoảnh khắc

Ông chủ tiệm Mun Sung. (Hình: WFAE 90.7)

Nhưng kể từ khi cuộc tấn công xảy ra, hai vợ chồng chủ tiệm, ông Mun Sung, 65 tuổi và bà Joyce Sung, 63 tuổi, đã thấy được các phản ứng khác hẳn của cộng đồng địa phương.

Một phụ nữ đến tiệm và cho họ tô súp bà nấu. Một người giao pizza đến cho họ 5 hộp bánh. Một bác sĩ gần đó đến đưa họ tờ chi phiếu. Hơn $30,000 được đóng góp qua GoFundMe để giúp sửa chữa các thiệt hại trong tiệm.

“Cha mẹ chồng tôi bàng hoàng về sự quan tâm của cộng đồng, hơn cả việc họ bị tấn công,” theo lời người con dâu Lee Sung.

Tiệm Plaza Sundries. (Hình: WFAE 90.7)

Cảnh sát Charlotte-Mecklenburg nói rằng một công ty có trách nhiệm bảo vệ an ninh ở khu nhà ga này đã bắt được nghi can Xavier Rashee Woody-Silas, theo bản tin của tờ báo địa phương The Charlotte Observer.

Nghi can này bị tống giam về tội cướp của với võ khí nguy hiểm, có lời lẽ đe dọa, có hành động làm mất trật tự, phá hoại tài sản cá nhân, chống cự nhân viên cảnh sát.

Sự hỗ trợ của cộng đồng khiến gia đình chủ tiệm tạp hóa này rất cảm động. Nhưng bà Lee Sung nói mẹ chồng của bà cứ khóc mỗi khi có người nói “Thật đáng tiếc là bà phải chịu cảnh này” vì đó là sự nhắc nhở rằng đây là điều đáng lẽ không thể xảy ra. (V.Giang) [kn]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *