NT Blinken: Trung Quốc thiếu minh bạch về nguồn gốc virus

NT Blinken: Trung Quốc thiếu minh bạch về nguồn gốc virus

WASHINGTON, DC (NV) – “Trung Quốc thất bại trong việc cung cấp phương tiện cho các chuyên gia y tế toàn cầu khiến dịch COVID-19 trở nên tệ hại hơn trên thực tế” ông Antony Blinken, ngoại trưởng Mỹ nói ngày Chủ Nhật, 11 Tháng Tư.

“Điều quan trọng nhất là phải đi đến tận đáy về nguồn gốc loại virus này,” ông Blinken cho biết trên chương trình “Meet The Press,” theo Reuters.

Ngoại Trưởng Antony Blinken. (Hình: Graeme Jennings-Pool/Getty Images)

Lời lẽ sắc bén của nhà ngoại giao hàng đầu Hoa Kỳ nêu bật những lời chỉ trích từ các thành viên khác của chính quyền Biden về sự thiếu minh bạch của Bắc Kinh trong những ngày đầu quan trọng của đại dịch.

“Trung Quốc đã không cung cấp phương tiện và chia sẻ thông tin xảy ra trên thực tế để tạo sự minh bạch,” lời ngoại trưởng Hoa kỳ.

“Kết quả là việc kiểm soát virus COVID-19 vuột khỏi tầm tay khiến chúng lây lan nhanh hơn, làm tình hình thêm trầm trọng hơn nữa.”

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), hôm 30 Tháng Ba, cho biết Trung Quốc giấu các chuyên gia điều tra nguồn gốc virus của WHO về các dữ liệu về bệnh dịch trong thời kỳ khởi đầu.

Báo cáo của WHO gần đây, được soạn thảo cùng các chuyên gia y tế Trung Quốc, đưa ra giả thuyết virus từ dơi truyền sang con người qua trung gian các loài động vật khác, còn chuyện virus bị rò rỉ khỏi phòng thí nghiệm là chuyện vô cùng không chắc chắn.

Ông Tedros nhận định để tìm được câu trả lời cần thêm các cuộc điều tra nữa. 

“Những gì đã xảy ra nhấn mạnh cần phải có hệ thống an ninh sức khỏe toàn cầu hiệu quả hơn nữa để đừng xảy ra một tình cảnh như thế này một lần nữa,” ngoại trưởng Blinken nhận định, để làm được việc này các quốc gia cần phải minh bạch thông tin và chia sẻ lẫn nhau, cũng như cho các chuyên gia y tế được truy cập các dữ liệu dễ dàng.

Ông Blinken nhấn mạnh: “Trung Quốc cũng phải tham gia trong việc này.” (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *