NT Pompeo đến Pháp, khởi sự chuyến công du 7 quốc gia

  • by

NT Pompeo đến Pháp, khởi sự chuyến công du 7 quốc gia

PARIS, Pháp (AP) — Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm Thứ Bảy, 14 Tháng Mười Một, thảo luận các “thử thách toàn cầu” với một số thành viên một viện nghiên cứu ở Paris, để khởi đầu chuyến công du qua bảy quốc gia Âu Châu và Trung Đông, vốn coi như sẽ có những lúc rất ngượng ngập vì tất cả các quốc gia trong danh sách viếng thăm của ông đều đã gọi chúc mừng Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden.

Trong chuyến viếng thăm được coi như sau cùng trong chức vụ ngoại trưởng ở Pháp, ông Pompeo không thấy xuất hiện trước báo chí, chỉ gửi tweet loan báo việc ông đến Paris và gặp riêng các thành viên viện Institut Montaigne, kèm theo hình ảnh.

NT Mike Pompeo, trái, bước ra xe sau khi đến phi trường Le Bourget ở Paris. (Hình: AP Photo/Patrick Semansky, Pool)

Ông Pompeo, cũng như Tổng Thống Trump và phần lớn giới chức đảng Cộng Hòa, hiện chưa chấp nhận kết quả cuộc bầu cử vừa qua.

Ông Pompeo đến Paris trong lúc nơi này đang trong hoàn cảnh đóng cửa để đối phó với đợt nhì của đại dịch COVID-19. Thế nhưng, khác với số cử tọa thưa thớt ngồi quanh, ông không đeo khẩu trang.

Vào ngày Thứ Hai, ông dự trù sẽ gặp Ngoại Trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian và Tổng Thống Emmanuel Macron. Theo văn phòng của ông Macron, vị tổng thống Pháp nói chuyện với ông Biden qua điện thoại bốn ngày trước đây và bày tỏ ý muốn hợp tác trong các lãnh vực như thay đổi khí hậu, khủng bố và y tế.

Ông Le Drian hôm Thứ Sáu nói với đài truyền hình Pháp BFMTV rằng: “Hiện nay, người đối tác của tôi là Mike Pompeo, cho tới hôm 20 Tháng Giêng. Ông ta đến Paris, và tôi sẽ đón tiếp ông.”

Le Drian nói rằng có các “vấn đề khó khăn” để thảo luận, từ tình hình Iran, Iraq, cho tới vùng Trung Đông và Trung Quốc.

Ông rõ ràng lo ngại về việc Tổng Thống Trump sẽ chấm dứt nhiệm kỳ bằng cách đột ngột rút hết quân Mỹ khỏi Iraq và Afghanistan.

“Chúng tôi thấy rằng Tổng Thống Trump không nên làm điều đó ở Iraq hay Afghanistan. Chúng tôi sẽ nói lên điều đó,” cũng theo ông Le Drian.

Tổng Thống Macron có mối liên hệ khá căng thẳng với ông Trump, dù rằng lúc đầu cả hai bên đều muốn lấy lòng nhau. Ông Macron từng mời ông Trump là khách danh dự trong cuộc duyệt binh mừng ngày Quốc Khánh Pháp.

Sau Pháp, ông Pompeo sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ, Georgia, Israel, United Arab Emirates, Qatar và Saudi Arabia. Các nhà lãnh đạo những quốc gia này đều đã công khai ngỏ lời chúc mừng ông Biden. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *