NT Vương Nghị cảnh cáo các quốc gia khác chớ can dự nội bộ Trung Quốc

PARIS, Pháp (AP) – Ngoại trưởng Trung Quốc hôm Chủ Nhật, 30 Tháng Tám, lên tiếng bênh vực việc có các trại giam tập thể những người Hồi Giáo thiểu số ở Tân Cương và luật an ninh ở Hồng Kông, bác bỏ cáo buộc vi phạm nhân quyền, và cảnh cáo các quốc gia khác không được can dự vào nội bộ Trung Quốc.

Ngoại Trưởng Vương Nghị (Wang Yi), hiện đang trong chuyến công du Âu Châu đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng ra, tìm cách phục hồi mối quan hệ ngoại giao và thương mại đang trong tình trạng căng thẳng với các quốc gia ở lục địa này.

NT Vương Nghị chào hỏi Ngoại Trưởng Na Uy Ine Eriksen Soreide khi tới Oslo. (Hình: Heiko Junge/NTB scanpix via AP)

Lên tiếng tại Paris hôm Chủ Nhật, Vương Nghị lại một lần nữa nói rằng những người bị đưa vào trại học tập cải tạo ở Tân Cương đều đã được thả ra và đang có việc làm, mặc cho cáo giác của các nhóm tranh đấu nhân quyền và gia đình người bị giam cầm là tiếp tục có việc bắt giữ người Hồi Giáo Uighur và nhiều người bị bắt cóc.

Chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ ít nhất 1 triệu người dân thiểu số ở Tân Cương và đưa họ vào giam giữ trong các trại tập trung cải tạo, buộc phải từ bỏ tôn giáo, ngôn ngữ truyền thống của họ, qua các hành động đe dọa, nhục hình.

Khi được hỏi về luật an ninh mới đưa ra nhằm đàn áp tự do dân chủ ở Hồng Kông, Vương Nghị trả lời rằng đây là điều cần thiết và Bắc Kinh “không thể ngồi yên trước tình trạng rối loạn và phải đưa ra luật duy trì an ninh quốc gia đặc biệt phù hợp cho Hồng Kông.”

Vương Nghị gọi cả hai vấn đề này đều là chuyện nội bộ Trung Quốc và các quốc gia khác chớ can dự.

Tại cuộc họp hôm Thứ Sáu với họ Vương, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ “sự quan tâm mạnh mẽ về tình hình ở Hồng Kông và nhân quyền, đặc biệt là về người Uighur, và nhu cầu Bắc Kinh phải tôn trọng các thỏa thuận quốc tế.”

Ngoại Trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng nêu ra các vấn đề tương tự, cũng như  các giới chức khác khi Vương Nghị tới các nơi khác ở Âu Châu, gồm cả Ý, Hòa Lan, Na Uy và Đức. (V.Giang)

 

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *