Nữ dân biểu Cộng Hòa chỉ trích TT Trump dùng từ ngữ kỳ thị người Châu Á

SANTA ANA, California (NV) – Một vị nữ dân biểu, người Mỹ gốc Hàn, vừa gây sóng gió trên mạng truyền thông xã hội vào ngày Chủ Nhật 23 Tháng Sáu.

Trên mạng truyền thông xã hội, bà Young Kim, dân biểu tiểu bang California, Cộng Hòa, địa hạt 65, chỉ trích Tổng Thống Donald Trump khi gọi virus COVID-19 là “kung flu” tại cuộc vận động tranh cử ở Tulsa, Oklahoma.

Hiện bà đang ra tranh cử chức vụ dân biểu liên bang cho địa hạt số 39.

Một vài người Cộng Hòa trung dung tỏ ý cám ơn vị nữ dân biểu đã thẳng thắn phát biểu phản đối cách dùng ngôn ngữ kỳ thị như thế, giữa lúc tình trạng thù ghét người Châu Á tiếp tục gia tăng tại nước Mỹ.

Những cả trăm người, cả ngoài tiểu bang, đã tràn ngập trang Facebook và Twitter của bà Kim với những lời lẽ miệt thị và bài xích.

Họ gọi bà bợ đỡ giới cử tri cấp tiến, và không phải là một người Cộng Hòa thật sự, người thì mắng “xấu xí làm chuyện để ý,” kẻ thì vu khống “gián điệp cho ‘Tàu’” và “Cút về xứ đi.”

Không rõ liệu một ứng cử viên Cộng Hòa đưa ra một lời chỉ trích nhẹ về ông Trump sẽ giúp hay hại cơ hội thắng cử vào Tháng Mười Một tới, khi bà tranh cử trong một địa hạt bầu cử có thành phần chủng tộc rất đa dạng.

Nhưng những lời tấn công thóa mạ trên biểu hiện bà Kim sẽ đối đầu một cách khó khăn trong cuộc tranh cử ở một địa hạt trung dung vào Tháng Mười Một sắp tới, đặc biệt, lá phiếu có tên tổng thống đứng đầu.

Ông Adam Probolsky, cựu chuyên gia thăm dò, cư dân Newport Beach, nhận định, “Tổng Thống Trump đã làm hại những ứng cử viên Cộng Hòa khi dùng những từ ngữ mang tính kỳ thị chủng tộc,” ông Probolsky giải thích, “Nghị trình da trắng trước hết” của tổng thống chỉ có một số người ủng hộ, nhưng hầu hết người dân Mỹ từ khước.”

Kể từ khi đại dịch lấy đi cả trăm ngàn người Mỹ, và đẩy chính quyền vào tình thế bối rối trong thời gian đầu của bệnh dịch, Tổng Thống Trump và đồng minh của ông thường xuyên dùng chữ “virus Tàu” hay “virus Vũ Hán” để chỉ trích Trung Quốc, quốc gia đã không minh bạch thông tin về tình hình dịch, khiến cho bệnh dịch làm hại cả thế giới.

Tòa Bạch Ốc thường xuyên giải thích rằng từ ngữ trên không mang tính miệt thị hay có ý kỳ thị người Mỹ gốc Châu Á.

Một nhóm tranh đấu chống kỳ thị người Châu Á, có tên là Stop AAPI Hate, cho biết kể từ khi tổng thống dùng chữ chữ như “virus Tàu” tỉ lệ vụ tấn công hay hành động miệt thị chống người Châu Á gia tăng.

Nhóm Stop AAPI Hate, chuyên theo dõi những hành động kỳ thị, cho biết kể từ khi đại dịch bắt đầu cho đến nay, có khoảng 1,900 trường hợp báo cáo người Châu Á bị kỳ thị và tấn công. (MPL)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *