Nữ Hoàng Elizabeth II cùng hoàng gia tiễn Hoàng tế Philip về nơi an nghỉ cuối cùng

Nữ Hoàng Elizabeth II cùng hoàng gia tiễn Hoàng tế Philip về nơi an nghỉ cuối cùng

LONDON, Anh (NV) – Nữ Hoàng Elizabeth II và hoàng gia Anh hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Tư, đã tiễn đưa Hoàng tế Philip về nơi an nghỉ cuối cùng trong tang lễ vinh danh hải nghiệp của ông, cùng là bảy thập niên ở bên cạnh nữ hoàng để giúp đối phó với nhiều cơn sóng gió.

Nữ Hoàng Elizabeth II, trong y phục màu đen tang chế, đeo khẩu trang màu đen viền trắng, và đứng riêng một mình, theo đúng quy định an toàn thời đại dịch COVID-19, trong lúc quan tài của người chồng với 73 năm chung sống được đưa vào hầm Royal Vault, nơi an nghỉ của nhiều thành viên hoàng gia trước đây, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Linh cữu Công Tước Edinburgh được đưa vào nhà nguyện St George tại Windsor Castle, Nữ Hoàng Elizabeth II ngồi một mình ở góc trái. (Hình: Dominic Lipinski/Pool via AP)

Buổi lễ chỉ có sự tham dự của 30 thành viên cao cấp nhất của hoàng gia, gồm cả Thái tử Charles và Hoàng tử William cùng Hoàng tử Harry.

Hoàng tế Philip, có tước hiệu Công Tước Edinburgh, qua đời hôm 9 Tháng Tư, thọ 99 tuổi. Nữ Hoàng Elizabeth II vào năm 1997 đã cho hay phu quân của mình là “sức mạnh và chỗ dựa” của bà trong suốt nhiều thập niên chung sống.

Linh cữu Hoàng tế Philip được đưa đến nhà nguyện ở Windsor Castle.(Hình: Gareth Fuller/Pool via AP)

Trong buổi lễ trước đó tại nhà nguyện St. George, người đứng đầu Anh Giáo, Tổng Giám Mục Canterbury Justin Welby đã nhắc đến các cống hiến của Hoàng tế Philip cho nước Anh và Khối Thịnh Vượng Chung, cùng là “lòng can đảm và khả năng lãnh đạo của ông.”

Nữ Hoàng Elizabeth II và Hoàng tế Philip trong một buổi lễ năm 2015. (Hình: Chris Jackson/Getty Images)

Thái tử Charles ngồi cùng với vợ là bà Camilla, đối diện với Nữ Hoàng. Hoàng tử Andrew ngồi bên trái của Nữ Hoàng, cách hai ghế. Hoàng tử William và bà vợ Kate ngồi đối diện Hoàng tử Harry, người từ California quay trở lại Anh để dự đám tang, nhưng vợ là Meghan không về được vì đang có thai và bác sĩ khuyên không nên đi xa.

Người dân khắp nước Anh có phút mặc niệm để tưởng nhớ Hoàng tế Philip trước khi tang lễ khởi sự. Quan tài của ông được đưa đến nhà nguyện St. George trên chiếc xe tang Land Rover được biến cải theo sự góp ý của chính ông khi còn sinh thời.

Nữ Hoàng Elizabeth II đến nhà nguyện St George. (Hình: Johnathan Buckmaster/Pool via AP)

Các sĩ quan chỉ huy cao cấp đi theo hai bên chiếc xe. Các người con của Hoàng tế Philip và Nữ Hoàng Elizabeth II là Thái tử Charles, Công chúa Anne, hoàng tử Andrew và hoàng tử Edward, đi theo phía sau xe tang, trong khi nữ hoàng, năm nay 94 tuổi, ngồi trên xe Bentley đến nhà nguyện.

Hai người cháu trai là Hoàng tử William và Hoàng tử Harry cũng đi phía sau xe tang, tuy rằng không ngay cạnh nhau. Hai anh em đã có sự bất hòa kể từ khi Hoàng tử Harry quyết định chấm dứt các nhiệm vụ của hoàng gia và dọn về California. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *