Nữ Hoàng Elizabeth thị sát hàng không mẫu hạm mới của Anh

Nữ Hoàng Elizabeth thị sát hàng không mẫu hạm mới của Anh

PORTSMOUTH, ANH (NV) – Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị đến thị sát hàng không mẫu hạm mới của nước Anh, mang tên bà, HMS Queen Elizabeth, 22 Tháng Năm, trước khi chiến hạm này dẫn đầu cuộc hải trình đầu tiên với hạm đội Hải Quân Hoàng Gia đến vùng biển Á Châu, theo Reuters.

Nữ Hoàng Elizabeth II, 95 tuổi, bước lên chiếc hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth ở Portsmouth vào hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Năm, khoảng thời gian bảy năm sau khi bà đến đây đặt tên cho con tàu đi cùng người chồng vừa quá cố, Hoàng Tế Philip.

Các sĩ quan hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth tiếp đón Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị ngày Thứ Bảy, 22 Tháng Năm. (Hình: Steve Parsons – WPA Pool / Getty Images)

Trong chuyến đi này, hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth có tải trọng 65,000 tấn sẽ chở theo tám chiến đấu cơ F-35B của Anh và 10 chiếc F-35 của Mỹ cũng như 250 quân nhân Thuỷ Quân Lục Chiến Mỹ trong thành phần phi hành đoàn 1,700 người.

Chiếc hàng không mẫu hạm này dẫn đầu một hạm đội bao gồm với hai khu trục hạm, hai khinh hạm, một tàu ngầm và hai tàu hỗ trợ trong hành trình dài 26,000 hải lý kéo dài trong 28 tuần. Ngoài số tàu nói trên, còn có sự tham gia của một tàu khu trục Hoa Kỳ và một tàu khu trục hạm cỡ nhỏ của hải quân Hòa Lan.

HMS Queen Elizabeth sẽ thăm 40 quốc gia gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore, tham gia hơn 70 đợt phối hợp trên biển, bao gồm chuyến đi cùng hàng không mẫu hạm Pháp, Charles De Gaulle, ở Địa Trung Hải. 

Trên hải trình đến biển Philippines, hạm đội Anh sẽ vào khu vực Biển Đông của Việt Nam, vùng biển đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc và vài nước Đông Nam Á  khác. 

Hạm đội cũng sẽ dừng ở Ấn Độ và Singapore. (MPL) 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *