Nữ phóng viên tường thuật biểu tình ở Iowa, bị bắt và truy tố

Nữ phóng viên tường thuật biểu tình ở Iowa, bị bắt và truy tố

IOWA CITY, Iowa (AP) – Một ký giả hôm Thứ Hai, 8 Tháng Ba, phải ra tòa do các cáo buộc liên quan đến việc cô tường thuật biểu tình phản đối bất công chủng tộc ở thành phố Des Moines, Iowa hồi năm ngoái, sau khi các công tố viên muốn trừng phạt một nhà báo làm nhiệm vụ, dù rằng có sự phản đối của dư luận trong và ngoài nước Mỹ.

Ký giả Andrea Sahouri của tờ Des Moines Register, người bị xịt hơi cay và tống giam trong khi tường thuật cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát hồi Tháng Năm 2020, bị truy tố tội không chịu giải tán và cản trở nhân viên công lực khi hành sự.

Cảnh sát bắt giữ phóng viên tờ báo Des Moines Register r Andrea Sahouri. (Hình: Katie Akin via AP)

Nếu bị kết tội, nữ ký giả 25 tuổi này có thể bị phạt vạ hàng trăm đô la và sẽ có hồ sơ hình sự. Chánh án xét xử cũng có thể ra phán quyết 30 ngày tù cho mỗi tội danh, tuy nhiên đây là điều sẽ được coi là bất thường.

Giới tranh đấu cho quyền lợi của giới ký giả cũng như cho nhân quyền, ở cả trong nước Mỹ và trên thế giới, đã kêu gọi giới chức Iowa hãy hủy việc truy tố, nói rằng cô Sahouri chỉ làm nhiệm vụ của mình là tường thuật cuộc biểu tình. Tuy nhiên, các công tố viên trong văn phòng Biện Lý John Sarcone tại Polk County đã quyết định truy tố cả cô Sahouri và người bạn trai cũ là Spenser Robnett, về cùng tội danh.

Theo tổ chức theo dõi tự báo chí ở Mỹ, có tên U.S. Press Freedom Tracker, nói rằng cô Sahouri ở trong số hơn 125 phóng viên bị bắt trong các cuộc biểu tình ở Mỹ trong năm 2020. Có 13 người, gồm cả cô Sahouri, hiện còn bị truy tố dù rằng đa số người bị bắt giữ không bị cáo buộc tội gì hay hồ sơ truy tố họ bị bãi bỏ.

Các tờ báo thuộc hệ thống Gannett, gồm cả USA Today và Register đã kêu gọi hỗ trợ cho cô Sahouri. Trường báo chí tại đại học Columbia, Columbia Journalism School, nơi cô Sahouri tốt nghiệp năm 2019 trước khi vào làm việc cho tờ Register, hôm Thứ Hai cũng bày tỏ sự ủng hộ.

Amnesty International mở chiến dịch vận động dư luận về trường hợp của nữ ký giả Sahouri và kêu gọi hủy bỏ việc truy tố.

(Hình minh họa: Andrea Sahouri via AP)

Ký giả Sahouri được tòa báo giao nhiệm vụ đi tường thuật cuộc biểu tình hôm 31 Tháng Năm ở khu thương xá Merle Hay, nơi người tranh đấu đòi có sự đối xử bình đẳng hơn với người da màu, sau cái chết của ông George Floyd.

Một số người biểu tình ném các bình nước uống và gạch đá vào cảnh sát, đập bể cửa kính và cướp phá một tiệm Target. Cảnh sát đáp trả bằng cách bắn lựu đạn cay vào đám đông. Ký giả Sahouri trực tiếp tường thuật chi tiết sự việc qua Twitter.

Khi bỏ chạy để tránh hơi cay, cô Sahouri bị cảnh sát bắt giữ, xịt hơi cay vào mặt và dùng dây nhựa cột tay lại. Dù có lời chứng nhận của một đồng nghiệp khác, cũng làm việc cho tờ Des Moines Register nhưng không bị bắt, cô vẫn bị đưa lên xe chở về trạm cảnh sát và bị giam.

Các công tố viên nói rằng các ký giả không có quyền bất tuân lệnh giải tán của cảnh sát. (V.Giang) [kn]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *